Lý Do, Nhận Biết Và Sử Dụng Mật Ong Kết Tinh

Ở bài viết trước, các bạn đã thấy được một số công dụng, tác dụng của mật ong đối với sức khỏe và cách pha chế cũng như sử dụng mật ong đúng cách.

Đối với mật ong nguyên chất mà nói, trừ những trường vì lí do địa điểm khai thác mật bị pha tạp, ong mật hút và thu hoạch mật từ những loài hoa dại, hoa chứa chất độc khiến chúng ta bị ngộ độc và suy nhược.

Để phân biệt được mật ong bị pha tạp rất khó nhận biết bằng vị giác và khó phòng tránh, nên chúng tôi sẽ không nói về mật ong bị pha tạp trong bài viết này, bạn có thể đọc bài viết khác của chúng tôi về cách Phân biệt mật ong nguyên chất.

Nhưng bỗng một ngày bạn cần dùng mật ong , bạn lấy hũ mật ong ra nhưng bất ngờ khi thấy hiện tưởng sủi bọt li ti trên đầu chai hay dưới đáy hũ mật ong có một lớp màu trắng giống như đường hoặc bị kết tinh toàn phần.

Bạn tức giận và cho rằng đã mua phải mật ong giả, bạn định sẽ vứt hũ mật ong đi và sẽ không bao giờ mua lại sản phẩm ấy lần nào nữa, làm ăn không có uy tín gì cả!

Nhưng hãy khoan đánh giá sai về sản phẩm , thật ra mật ong bị như vậy là dấu hiệu cho thấy đấy là mật ong nguyên chất đấy.

Đừng tỏ ra bất ngờ vì nhiều cũng sẽ không tin nhưng tôi sẽ giải thích cho các bạn về mật ong kết tinh dựa theo kinh nghiệm của tôi và dựa vào kiến thức khoa học!

Dưới đây Golden Bee xin được chia sẽ một số lí do, cách nhận biết và phương pháp sử dụng mật ong đã bị kết tinh.

I. Hiện Tượng Kết Tinh Ở Mật Ong

Kết tinh (đóng cục) là hiện tượng mật ong chuyển từ dạng lỏng sang dạng hạt (bao gồm cả hạt mịn và hạt to/thô). Đầu tiên chúng kết tinh ở dạng mịn, sau đó chuyển sang kết tinh dạng hạt.

Kết tinh có nhiều hình dạng khác nhau (kết tinh dưới đáy chai, hoặc miệng chai, hoặc cả phần đáy & phần chai), mỗi loại mật ong khi bị kết tinh có hình dạng khác nhau, ví dụ như Mật Cúc Quỳ, Mật Cao Su…khi kết tinh có hạt to. Mật Ong Rừng, Cỏ Lào…có hạt kết tinh dạng nhỏ trung bình hoặc mịn như phù sa.

II. Vì Sao Mật Ong Lại Bị Kết Tinh.

Việc mật ong bị đóng đường phụ thuộc phần nhiều vào nguồn mật ong, đó là yếu tố quan trọng quyết định việc mật ong bị kết tinh nhanh hay chậm. Phụ thuộc tuỳ vào loại hoa mà ong mật đi lấy về, ví dụ các loại hoa như Hoa Cao Su, Hoa Keo…

Phấn hoa lẫn trong mật cũng là một nguyên nhân khiến cho mật ong bị đóng đường. Trong quá trình lấy mật thì ong vô tình bị dính phấn hoa nên chuyện phấn hoa lẫn trong mật ong là chuyện rất bình thường .

Với các nước Châu Âu, mật ong nguyên chất được khai thác từ thiên nhiên về phải có bộ lọc xử lý phấn hoa để tránh tình trạng mật ong bị kết tinh.

Hầu như không thể biết được lúc nào mật ong nguyên chất sẽ bị đóng đường. Phần trăm nước trong mật ong, nhiệt độ bảo quản và loại hoa để ong lấy mật là những yếu tố quan trong quyết định việc mật ong bị đóng đường.

III. Thủy Phần Và Sử Dụng Mật Ong Kết Tinh

Cách làm tan mật ong bị đóng đường như sau, đầu tiên chuẩn bị những thứ cần thiết cho việc làm tan mật ong bị đóng đường đó là một chiếc chậu lớn và một nồi nước sôi 90 -100 độ C.

Chúng ta đổ nước sôi vào chậu, sau đó bỏ chai mật ong bị đóng đường vào chậu ngâm khoảng 15-20 phút sau đó lấy ra. Nếu phần mật ong bị đóng đường chưa tan ra mà nước đã nguội thì chúng ta chỉ việc đổ nước cũ ra và pha nước sôi mới nấu vào. Làm như thế cho đến lúc lớp đường bị kết tinh tan ra.

Hoặc đơn giản hơn nếu như bạn sử dụng chai thủy tinh để đựng mật ong, đó là bắt một nồi nước sôi trên bếp và để trực tiếp chai mật ong vào trong chậu nước. Nhiệt độ của nước sẽ từ từ làm tan đi lớp kết tinh và trả về dạng lỏng ban đầu của mật.

IV. Cách Bảo Quản Mật Ong Sau Khi Đã Làm Tan Mật Ong Bị Đóng Đường

Cách bảo quản mật ong sau khi đã làm tan phần bị đóng đường, tốt nhất chúng ta nên cho vào lọ thuỷ tinh có miệng to rộng để sau này nếu mật ong vẫn bị đóng đường thì ta có thể dùng muỗng để lấy phần mật ong còn dùng được ra ngoài.

Chúng ta vẫn có thể dùng cách rã đông mật ong như trên nhưng nếu như mật ong cứ ngâm đi ngâm lại trong nước nóng thì mật ong sẽ đổi qua màu nâu đậm và sẽ bị mất đi những dưỡng chất dinh dưỡng ban đầu nữa.

V. Có Nên Phá Hủy Kết Tinh Mật ong Khi Mật Ong Đã Bị Đóng Đường

Theo các chuyên gia cho biết thì chúng ta không nên rã đông phần mật ong đã bị đóng đường vì làm như vậy sẽ làm cho mật ong mất đi những dưỡng chất quý giá đã có sẵn trong mật ong nguyên chất.

Nhưng nếu mật ong bị đóng đường trong một cái chai hoặc hũ nhỏ ko thể lấy ra được thì bạn bắt buôc phải làm hết kết tinh nó ra. Và nếu như bạn dùng mật ong trong việc làm đẹp như đắp mặt nạ mật ong thì bắt buộc bạn phải rã đông phần mật ong bị đóng đường ra vì không thể sử dụng mặt nạ mật ong bị đóng đường từng cục.

VI. Mật Ong Kết Tinh Không Hề Có Hại Và Không Phải Là Mật Giả.

Để mà nói, hiện tượng kết tinh ở mật ong không hề có hại hay làm mất đi những giá trị dinh dưỡng và dưỡng chất quý giá có trong mật ong, nó chỉ là biến đổi từ dạng lỏng qua dạng rắn và điều này chứng tỏ đây chính là mật ong nguyên chất. Vì mật đã pha trộn tạp chất không thể có được hiện tượng kết tinh đặc biệt như vậy.

VII. Kết Luận

Qua một số chia sẽ ở trên, hi vọng các bạn đã an tâm cũng như biết cách nhận biết và sử dụng mật kết tinh thay vì vứt bỏ. Đối với mật ong nguyên chất, hiện tượng kết tinh là một điều vô cùng bình thường như chợ huyện. Các giá trị dinh dưỡng, khoáng chất đều nguyên vẹn.

Golden Bee xin phép được dừng bài viết về việc mật ong kết tinh, mọi thắc mắc về mật ong quý đọc giả có thể đặt câu hỏi ở dưới phần bình luận của bài viết này và hi vọng ủng hộ chúng tôi ở những bài viết sau. Xin cảm ơn.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *