Giá Trị Của Keo Ong

Golden Bee xin chia sẻ giá trị của keo ong.

I. Làm thế nào để có keo ong?

Bước vào mùa sản xuất phấn hoa và mật ong là mùa rất thuận lợi cho đàn ong phát triển sung túc, tuy công việc của ong lại rất bận rộn, nhưng chúng cũng không quên việc phòng vệ tổ ong, bằng cách khép kín các kẽ hở trên bề mặt của các khung cầu ong, giữa nắp phụ và nắp chính của thùng ong.

Ở đàn ong nội thuộc giống Apis Indica hoặc Crrena khi mở nắp thùng ong ra ta thấy ngay trên bề mặt của các khung cầu ong giữa các rãnh của thước kẻ có một lớp mỏng trắng, dính các khung cầu và thước kẻ lại với nhau, đó là keo ong.

Keo ong của giống ong nội có màu trắng (đục là do keo có nhiều sáp ong lẫn vào)

Ở các đàn ong ngoại, lại có màu nâu, xanh nâu, vàng nâu hoặc màu hơi sẫm, mùi thơm dễ chịu như vani.

Mùa hè thì keo dẻo và dính, mùa đông thì cứng và hơi dòn.

Thành phần của keo ong:

• Ở ong nội địa gồm có: sáp và keo ong
• Ở ong ngoại gồm có: nhựa cây, tinh dầu keo ong và lẫn ít sáp.

Theo các công trình nghiên cứu gần đây, trong keo ong có chứa nhiều axit thơm, đặc biệt là: Axit benzoin, chất galanzin có khả năng diệt khuẩn mạnh.

II. Tính chất diệt khuẩn của keo ong

Keo ong ngoài tác dụng khép kín các kẽ hở trong thùng ong còn giữ cho thùng ong có một luồng không khí dễ chịu và trong sạch. Trong thùng ong, ta còn thấy xác của nhiều “vị khách lạ mặt” sau những cuộc hành trình bất hợp pháp mà không bao giờ bị sình và hôi thối như: Côn trùng, Chuột nhắt, thằn lằn…

Sau những cuộc đụng độ tác chiến ác liệt, lực lượng tự vệ của ong thợ đã dùng kim chích chết các vị khách lạ mặt và ngay sau đó dùng keo ong tẩm liệm các thi hài tử tế, dù để lại bao lâu vẫn còn nguyên vẹn và không có mùi hôi thối.

Tính chất ức chế vi khuẩn và diệt khuẩn cao độ của keo ong đã được một số thí nghiệm chứng minh.

Cắt nhiều miếng thịt sống có kích thước khác nhau, rồi ngâm vào keo ong ở điều kiện nhiệt độ từ 16-27 độ C theo thời gian khác nhau. Rồi sau đó đem ra kiểm tra vi trùng học cho tất cả, không thấy có vi khuẩn tác động.

III. Dùng keo ong để chữa bệnh

Keo ong chữa được Necrophenon của lừa và các gia súc khác, chữa được bệnh viêm vú ở thỏ. Dùng thuốc dẻo bằng vào vết thương đã rửa sạch từ 1 – 2 lần lành hẳn: thuốc dẻo 15% chữa bệnh Ecgema rất tốt.

Keo ong chữa bệnh viêm tiền đình, viêm tử cung, viêm âm đạo… bằng cách dùng thuốc tím hoặc Natri clorua 5% rửa sạch các màng nhầy cùa gia súc, rồi dùng dung dịch thuốc dẻo keo ong trị 2 – 3 lần trong vòng 6 ngày thì khỏi hẳn, còn nếu dùng kháng sinh thì mất 10 – 15 ngày hoặc hơn nữa.

Khi dùng thuốc bằng keo ong, chữa bệnh đường sinh dục không thấy phản ứng nào đáng kể.

Keo ong cộng sữa tươi thành nhũ tương để trị bệnh đường ruột của gia súc non rất tốt. Dùng sữa + keo ong để chữa cho các lợn con bị bệnh dạ dày và ruột, còi cọc.

IV. Tác dụng thuốc có keo ong trong nhân y

Người ta đã thí nghiệm và chứng minh keo ong có tác dụng trong nhân y như sau:

Phó giáo sư G.T Musamadiarop trường Đại học bổ túc dịch vụ bác sĩ đã đi đầu trong việc dùng keo ong chữa các bệnh mà lâu nay đã dùng nhiều loại thuốc khác chữa không khỏi.

Keo ong 12g

Mỡ len 20g

Vaselin 68g

Chiết xuất làm thuốc dẻo mỏng đặt trên vết bệnh được rửa sạch 2 lần/ ngày và phủ lên một lớp vải gạc rồi băng lại. Có thể dùng thuốc dẻo này để rửa các vết thương: ta dùng dung dịch rượu thêm nước cho tới nồng độ ổn định của keo ong là 0,1 – 0,01%.

Tác dụng thuốc dẻo này chữa được các bệnh thần kinh da ở nhiều vị trí khác nhau thu hẹp và phân tán ecgema cấp tính hoặc mãn tính (có vi trùng hoặc không có vi trùng ở trẻ em) sau khi dùng băng đặt thuốc có keo ong để 5 – 10 phút bệnh ngứa thấy dễ chịu và giảm ngứa dần, sau một thời gian sẽ khỏi hẳn.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *