1 Cách Cho Ong Ăn

Đối với người nuôi ong có sở thích quản lý một số lượng nhỏ tổ ong, 1 cách cho ong ăn có thể nhanh chóng và dễ dàng. Tôi đã thử nhiều phương pháp khác nhau và tôi thích phương pháp này nhất.

 • Chuẩn bị trước tổ ong của bạn. Chuẩn bị sẵn sàng thức ăn của bạn. Hãy chắc chắn rằng lối vào được mở để ong mật có thể đến và đi.
 • Loại bỏ năm khung hình từ một bên của hộp ấp.
 • Dùng dụng cụ tổ ong cạy tấm bảo vệ lên trên mỗi gói hàng.
 • Lấy lon xi-rô ra khỏi bao bì. Việc này đôi khi khó khăn nhưng bạn thường có thể bắt đầu bằng công cụ tổ ong của mình.
 • Lồng ong chúa thường được giữ cố định bằng một miếng kim loại trượt vào một khe trên gỗ. Tháo lồng ong chúa, quét sạch những con ong bám vào và kiểm tra để chắc chắn rằng ong chúa còn sống.
 • Nhẹ nhàng đặt gói hàng vào khoảng trống mà các khung đã gỡ bỏ để lại. Những con ong sẽ bắt đầu bay ra khỏi cái lỗ nơi có thể chứa xi-rô.
 • Tháo nút chai ở một đầu của lồng nữ hoàng và nhét một miếng kẹo dẻo vào lỗ. (Nếu kẹo vẫn còn chặn lỗ bạn có thể bỏ qua bước này.)
 • Trượt lồng ong chúa xuống giữa hai khung còn lại—càng gần tâm tổ ong càng tốt—và cố định nó vào đúng vị trí. (Tôi thường xuyên đinh xuyên qua dải kim loại và vào khung.) Nếu khung của bạn có lược trong đó, bạn thường có thể chỉ cần nhét lồng nữ hoàng vào sáp. Phần cuối của kẹo/marshmallow cần phải hướng lên trên và mặt có lưới che của lồng cần không bị cản trở để kiến thợ có thể chăm sóc ong chúa qua màn chắn.
 • Thay thế vỏ bên trong. Nếu muốn, bạn có thể đặt lon xi-rô lên trên lỗ ở nắp bên trong để ong có thể uống phần còn lại. Đặt một siêu trống xung quanh lon.
 • Đậy nắp tổ ong lại là xong.

Những con ong sẽ sớm rời khỏi gói và tụ tập quanh lồng ong chúa, chăm sóc ong chúa qua màn hình và ăn kẹo. Bạn nên để chúng yên trong hai đến ba ngày. Điều này thật khó khăn đối với những người mới nuôi ong, nhưng bạn muốn họ thích nghi với nơi ở mới. Ngoài ra, quá nhiều sự gián đoạn ở giai đoạn này có thể khiến ong đào thải ong chúa nên hãy để chúng yên.

Vào ngày thứ ba hoặc thứ tư, hãy mở tổ ong và đảm bảo rằng ong chúa đã được thả ra. Nếu không thì hãy tự mình thả cô ấy ra. Lấy gói rỗng, lồng nữ hoàng trống ra và trả năm khung hình vào hộp ấp.

 • Đừng đợi lâu hơn hai hoặc ba ngày để tháo gói vận chuyển và thay khung, nếu không lũ ong sẽ bắt đầu xây tổ ở sai vị trí.
 • Nếu bạn không có khung mật ong cho ong, chúng sẽ cần được cho ăn trong vài tuần. Nguồn cung cấp xi-rô dồi dào sẽ giúp chúng xây dựng lược.
 • Nếu muốn sử dụng khay nạp dạng rộng thùng thình, bạn sẽ phải đặt các túi lên trên nắp bên trong thay vì đặt trực tiếp lên các khung vì sẽ không còn đủ chỗ cho năm khung còn lại. Đặt các túi sao cho chúng không chặn lỗ ở nắp bên trong. Đặt vành đệm (siêu nhỏ) giữa nắp trong và nắp ngoài, để nhường chỗ cho túi xi-rô. Nếu xi-rô vẫn còn khi bạn quay lại tháo lồng vận chuyển, hãy xử lý nhẹ nhàng nắp bên trong để xi-rô không bị đổ.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *