Cách Ong Mật Thu Thập Mật Hoa

Trong khi mọi người hình dung những con ong mật cần cù mang về nhà vô số mật hoa mượt mà, chúng thường không tính đến những trọng tải khác đến trên bến. Ong mật thực sự thu thập ba chất khác: phấn hoa, nướckeo ong. Bài đăng hôm nay là tổng quan ngắn gọn về cách ong mật thu thập mật hoa. Sau này tôi sẽ viết về ba người còn lại.

Mật hoa thường được tiết ra từ các tuyến gọi là mật hoa được tìm thấy ở nhiều nơi khác nhau trong hoa tùy thuộc vào loài. Chúng thường được tìm thấy ở gốc, nhưng cũng có thể ở trên lá đài, cánh hoa hoặc nhị hoa. Khi ong đang kiếm ăn trèo sâu vào bên trong bông hoa để tìm chất lỏng ngọt ngào, phấn hoa dính vào cơ thể ong. Trong bất kỳ chuyến đi tìm kiếm thức ăn nào, ong mật có xu hướng chỉ ghé thăm một loài hoa. Khi di chuyển từ bông hoa này sang bông hoa khác, cô vô tình nhặt được nhiều hạt phấn hơn trong khi một số hạt phấn trước đó bám vào bao phấn của bông hoa tiếp theo. Hoàn toàn vô tình – ít nhất là từ góc nhìn của loài ong – sự thụ phấn chéo đã xảy ra.

Người ta tin rằng thực vật có hoa cùng tiến hóa với ong. Những cây sống sót là nơi tạo ra mật hoa ngọt ngào nhất, hấp dẫn nhất. Vì ong bị thu hút nhiều hơn bởi những cây này nên chúng là những cây có nhiều khả năng được thụ phấn và sinh ra thế hệ tiếp theo nhất. Hiện tượng này được các nhà sinh vật học gọi là sự tương hỗ giữa thực vật và côn trùng thụ phấn: thực vật được hưởng lợi từ ong và ong được hưởng lợi từ thực vật và cả hai đều tiến hóa để hợp tác chặt chẽ hơn bao giờ hết với nhau. Một số quan hệ tương sinh đặc biệt đến mức chỉ một loài cụ thể có thể thụ phấn cho một loại hoa cụ thể. Những quan hệ tương hỗ này gần đây đã thu hút được nhiều sự chú ý vì sự tuyệt chủng của một trong các đối tác đồng nghĩa với sự tuyệt chủng của đối tác kia.

Trong suốt khoảng 80 triệu năm, các loài hoa đã phát triển những cách đặc biệt khác để thu hút ong bao gồm những cánh hoa đầy màu sắc, những hoa văn đặc biệt được gọi là “hướng dẫn mật ong” và bệ hạ cánh—những cánh hoa phía dưới được mở rộng hoặc hợp nhất để giúp ong ghé thăm dễ dàng hơn. Nhiều kiểu trong số đó là tia cực tím—con người không thể nhìn thấy nhưng cực kỳ hấp dẫn đối với các loài thụ phấn. Ngược lại, những con ong đã phát triển phần miệng giống như ống có thể thọc sâu vào bông hoa như ống hút, thân rậm rạp để thu thập phấn hoa và những chiếc chân có lông cứng có thể dùng như những chiếc lược để loại bỏ phấn hoa khỏi bụng của chúng.

Mật hoa được nuốt vào một cơ quan được gọi là “dạ dày mật ong”, một phần của thực quản sẽ nở ra khi nó lấp đầy. Khi dạ dày mật đã đầy, con ong quay trở lại tổ nơi trọng tải được chuyển cho con ong thợ đang chờ trong một quá trình gọi là trophallaxis. Khi đã có trong tay—được thôi, dạ dày mật ong—của một con ong thợ trong tổ, quá trình lâu dài để chuyển mật hoa thành mật ong sẽ bắt đầu.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000.00500,000.00

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *