Hai Kiểu Sinh Sản Của Ong Mật

Ong mật thực sự có hai kiểu sinh sản. Loại đầu tiên là loại mà chúng ta thường nghĩ đến – ong chúa giao phối, đẻ trứng và những con ong mới được sinh ra. Loại thứ hai là sinh sản toàn đàn. Điều này xảy ra khi thuộc địa chia thành hai phần. Một phần – có lẽ bao gồm 40 đến 70 phần trăm số lượng tổ ong – rời đi cùng ong chúa cũ và đến cư trú ở một địa điểm mới. Hoạt động này được gọi là “bầy đàn” và là một phần tự nhiên trong vòng đời của ong mật.

Việc chuẩn bị được thực hiện trước khi bầy đàn để cả tổ mới và tổ cũ đều có cơ hội sống sót. Ong chúa già đẻ trứng trong những ô đặc biệt mà ong thợ sẽ nuôi dưỡng để trở thành ong chúa mới. Khi các tế bào ong chúa mới sắp nở, bầy ong sẽ xuất hiện. Một hoặc nhiều tế bào nữ hoàng sẽ nở và tiêu diệt các tế bào còn lại. Nếu có nhiều hơn một nữ hoàng xuất hiện, người mạnh nhất sẽ đánh bại những nữ hoàng còn lại và trở thành nữ hoàng mới. Cô ấy phải trưởng thành một chút và giao phối thành công trước khi có thể bắt đầu đẻ trứng.

Bầy đàn là một chủ đề phức tạp mà tôi sẽ nói nhiều hơn sau. Nhưng điều thực sự đáng buồn ở đây là hầu hết các bầy tìm cách trốn thoát vào tự nhiên đều không sống sót. Bắc Mỹ từng tràn ngập những đàn ong hoang dã. Họ sống trong những cây cổ thụ, những tòa nhà bỏ hoang, nhà kho – bất cứ nơi nào họ có thể tìm được nơi trú ẩn khô ráo và nguồn thức ăn. Đôi khi mật ong có thể được thu thập từ những tổ ong hoang dã này năm này qua năm khác.

Nhưng trong thời gian gần đây – chẳng hạn như 20 đến 30 năm qua – tổ ong hoang dã gần như biến mất hoàn toàn khỏi lục địa. Những con ong vẫn tụ tập thành bầy và một số bầy ong đó có thể sống sót trong tự nhiên, nhưng chúng rất khó có thể tự mình sống sót. Ngay cả khi chúng thoát khỏi thuốc trừ sâu, đường cao tốc và ô nhiễm mà không có sự can thiệp của người nuôi ong, rất ít tổ ong có thể sống sót trước sự tấn công của mầm bệnh và ký sinh trùng gây bệnh cho quần thể ong mật ngày nay.

Tất nhiên, những người nuôi ong cố gắng ngăn chặn tình trạng bầy đàn vì một tổ ong có đàn ong gần như không có năng suất như một tổ ong không có đàn. Ít ong hơn có nghĩa là ít thụ phấn hơn và ít mật ong hơn. Nhưng người nuôi ong mất đàn đã là điều đáng buồn thì những con ong lại càng buồn hơn. Chúng ta đã tạo ra một tình huống bất lợi cho một sinh vật mang đến cho chúng ta nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Chúng thụ phấn cho cây trồng của chúng ta và cung cấp cho chúng ta sáp ong, mật ong, keo ong, phấn hoasữa ong chúa. Chúng ta vui vẻ nhận tất cả những thứ này, nhưng chúng ta đang làm gì cho chúng? Đã đến lúc chúng ta phải xem xét kỹ lưỡng bản thân và những loài thụ phấn đã phục vụ chúng ta rất tốt.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo