Hướng Dẫn Sử Dụng Giá Đỡ Trong Tổ Ong

Giá đỡ dạng thanh là một thiết bị tùy chọn có thể mang lại lợi ích cho đàn ong mật của bạn suốt cả năm.

Bên trong: Giá đỡ bằng gỗ khiến người mới nuôi ong bối rối. Bên nào là đỉnh? Phía trước là đầu nào? Chúng đi đâu trong đống hộp tổ ong? Họ làm gì tốt? Dưới đây là những câu hỏi của bạn đã được giải đáp về hướng dẫn sử dụng giá đỡ trong tổ ong.

 • Giá đỡ dạng thanh là gì?
 • Mục đích của giá đỡ dạng thanh là gì?
 • Bất kỳ lợi thế nào khác?
 • Đây có phải là một phát minh mới?
 • Những thanh gỗ đi theo hướng nào?
 • Có phải tất cả các giá đỡ dạng thanh đều có tấm ngang phía trước không?
 • Khi nào bạn lắp đặt giá đỡ?
 • Làm thế nào để bạn phân biệt được đáy từ trên?
 • Những con ong sẽ không xây dựng dưới giá đỡ có thanh gỗ phải không?
 • Bạn có đề xuất giá đỡ dạng thanh cho tất cả mọi người không?
 • Lời khuyên cho việc xây dựng của riêng bạn

Tôi là một con ong mới khi người cố vấn của tôi nhìn vào bầy đàn đầy râu và quá đông đúc của tôi và nói: “Tôi nghĩ bạn cần một cái giá đỡ có thanh gỗ”. Và sau đó anh ấy rời đi.

Huh? Anh ta đang nói về cái quái gì vậy? Và sau này, khi tôi hỏi xung quanh, những người chưa từng sử dụng đều nói với tôi rằng chúng vô giá trị. Rốt cuộc, họ đảm bảo với tôi rằng, nếu bạn cần một cái, nó sẽ đi kèm với bộ dụng cụ dành cho người mới bắt đầu của bạn.

Tôi có xu hướng (giống như một quy tắc nghiêm ngặt hơn) không lắng nghe những người quá tự tin, vì vậy tôi đã mua chiếc giá đỡ đầu tiên của mình và không bao giờ nhìn lại.

Giá đỡ dạng thanh là gì?

Giá đỡ dạng thanh là một thiết bị nuôi ong tùy chọn thường được sử dụng trong các tổ ong Langstroth. Giá đỡ (đôi khi được gọi là giá đỡ ươm) cao khoảng 2 inch và được đặt giữa tấm ván dưới cùng và hộp ấp thấp nhất.

Giá đỡ có kích thước bên ngoài giống như tổ ong Langstroth tiêu chuẩn. Phiên bản hiện đại có mười thanh chạy cùng hướng với các khung trong hộp ấp, có khoảng cách giữa mỗi thanh. Ngoài ra, nó thường có một tấm ván rộng 4 inch chạy song song với mặt trước của tổ ong. Bạn thường xuyên nhìn thấy các giá đỡ dạng thanh trong các tổ ong theo sở thích nhưng hiếm khi thấy ở các tổ ong thương mại.

Mục đích của giá đỡ dạng thanh là gì?

Mục đích của giá đỡ dạng thanh là cung cấp không gian không khí chết bên dưới buồng ấp. Lớp không khí này giúp giữ cho đàn ong mát hơn vào mùa hè và ấm hơn vào mùa đông.

Để ngăn đàn ong phát triển quá nóng vào mùa hè, ong mật không muốn tích tụ trong tổ. Thay vào đó, chúng có thể để râu ở phía trước tổ hoặc bên dưới bệ tổ. Tuy nhiên, nếu bạn thêm một thanh giá đỡ, những con ong trưởng thành sẽ có một nơi để tụ tập bên trong tổ mà không làm đông đúc khu vực ấp trứng. Ngoài ra, không gian rộng hơn giúp việc quạt trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, điều này có thể cải thiện khả năng thông gió và thúc đẩy quá trình đóng rắn của mật ong.

Một số người cho rằng mục đích của giá đỡ dạng thanh chỉ đơn giản là để giảm râu. Nhưng những người khác tin rằng không gian rộng hơn bên trong tổ ong có thể trì hoãn hoặc giảm bớt sự đông đúc bằng cách giảm bớt tình trạng tắc nghẽn tổng thể. Thật không may, tôi không có số liệu thống kê về một trong những tuyên bố này. Tuy nhiên, tôi vẫn thích trèo dưới tổ ong của mình vào một ngày nắng nóng và ngắm nhìn tất cả những con ong tụ tập trên giá. Họ trông hạnh phúc! (Được rồi, gãi đi, chúng trông giống như những con ong.)

Vào mùa đông, với việc giảm bớt lối vào và lắp các tấm ván ngăn ve varroa, giá đỡ dạng thanh cung cấp một lớp không khí cách nhiệt giữa tổ ong bố mẹ và bên ngoài. Nó cũng di chuyển tổ bố mẹ ra xa lối vào tổ ong lạnh lẽo và gió lùa.

Bất kỳ lợi thế nào khác?

Ong chúa có thể chống lại việc đẻ trứng gần lối vào tổ, có thể do nhiệt độ không khí dao động. Nhưng bằng cách sử dụng một giá đỡ có thanh trượt để di chuyển những chiếc lược thấp nhất ra xa lối vào, bạn có thể tăng thêm không gian hữu ích cho việc nuôi ấp.

Đây có phải là một phát minh mới?

Tuyệt đối không. Trở lại năm 1900, Tiến sĩ C. C. Miller đã nảy ra ý tưởng cung cấp nơi nghỉ ngơi cho những con ong bên dưới tổ bố mẹ. Ý tưởng này có lẽ xuất phát từ việc quan sát các thuộc địa hoang dã. Những con ong trong tự nhiên gắn những chiếc lược đầu tiên của chúng lên trên cùng của khoang và xây dựng dần dần, ngày càng thêm nhiều chiếc lược bên dưới những chiếc lược ban đầu. Kiến thợ thường tụ tập ở phía dưới cùng, bên dưới tổ, khi thời tiết nóng. Giá đỡ có thanh gỗ mang lại cơ hội tương tự cho những con ong sống trong tổ.

Sau đó, vào khoảng năm 1950, Carl Killion đã bổ sung thêm tấm ván 4 inch dọc theo mặt trước của giá đỡ, dường như để giảm độ lèn. Nhưng người được công nhận toàn bộ về giá đỡ có thanh gỗ là Richard F. Bovard ở Honolulu. Bovard là một thợ mộc đã nghĩ ra một cách dễ dàng để chế tạo giá đỡ như một bộ phận nguyên khối, vì vậy trong nhiều năm, chúng được gọi là giá đỡ Bovard.

Những thanh gỗ đi theo hướng nào?

Trong thiết kế ban đầu, các thanh gỗ chạy vuông góc với khung chuồng. Trên thực tế, thỉnh thoảng bạn vẫn thấy những thứ này, ngoại trừ bây giờ chúng tôi gọi chúng là “giá đỡ thanh ngang”. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của ve varroa và việc sử dụng phổ biến các tấm ván đáy có lưới, những người nuôi ong muốn có những thanh chạy song song với khung chuồng để ve có thể rơi tự do qua khung và giá xuống màn bên dưới.

Thiết kế hiện đại này đôi khi được gọi là “giá đỡ dạng thanh dọc”. Bạn có thể mua chúng được lắp ráp hoàn chỉnh cho thiết bị mười và tám khung. Phiên bản yêu thích của tôi—không còn được sản xuất nữa—là phiên bản mười khung chưa được lắp ráp. Thật tuyệt vì bạn có thể đặt 9 hoặc 10 thanh gỗ vào, tùy thuộc vào số lượng khung hình bạn sử dụng cho mỗi hộp ấp.

Mặt khác, vì các tấm ván đáy có sàng lọc không tốt trong việc loại bỏ các loài varroa khỏi tổ ong nên tôi không nghĩ việc căn chỉnh các thanh gỗ và khung tạo ra nhiều khác biệt. Xét cho cùng, giá đỡ dạng thanh không được thiết kế để kiểm soát varroa. Họ giỏi những gì họ làm nhưng họ không thể làm mọi thứ.

Có phải tất cả các giá đỡ dạng thanh đều có tấm ngang phía trước không?

Không. Một số mẫu gần đây đã lược bỏ phần đó. Mục đích của tấm ván ngang là để giảm nhiễu loạn do không khí đi qua lối vào. Nó cũng được cho là có tác dụng làm giảm lượng ánh sáng chiếu vào khu vực ấp trứng, điều mà ong chúa sẽ né tránh.

Rõ ràng, việc xây dựng một giá đỡ dạng thanh không có bảng ngang sẽ rẻ hơn, nhưng nếu bạn muốn tận dụng tối đa lợi ích của việc có một giá đỡ dạng thanh, tôi sẽ tìm một giá đỡ có tất cả các tính năng.

Khi nào bạn lắp đặt giá đỡ?

Tôi luôn sử dụng một giá đỡ dạng thanh và tôi để nó ở đó suốt cả năm. Tôi cài đặt nó khi tôi thiết lập một tổ ong mới, thậm chí là một tổ ong, và không bao giờ lấy nó ra. Trên thực tế, một số Langstroth dài hiện đại, chẳng hạn như tổ ong dài Valkyrie, được trang bị sẵn giá đỡ dạng thanh.

Làm thế nào để bạn phân biệt được đáy từ trên?

Câu hỏi hay. Những cái mới hơn được đánh dấu bằng nội dung như “Bên này hướng lên”. Đó là bởi vì hàng triệu người nuôi ong nhét chúng lộn ngược, gây ra một mớ hỗn độn khủng khiếp khi những con ong lấp đầy nó bằng lược. Thật không may (tôi ngượng ngùng thừa nhận) tôi biết điều này từ kinh nghiệm.

Mặt trên là mặt nông. Cần có khoảng trống cho ong (khoảng 3/8 inch) giữa phần dưới của khung ấp và phần trên của các thanh gỗ. Nếu có nhiều không gian hơn, ong sẽ dùng lược lấp đầy nó, gắn nó vào đáy khung ấp và bên trong giá đỡ. Không tốt.

Trong khi chúng ta đang suy nghĩ về việc định hướng, đừng quên rằng tấm ván rộng 4 inch hướng về phía trước tổ ong, gần lỗ mở. Lúc đầu, giá đỡ dạng thanh có thể gây nhầm lẫn, vì vậy hãy chú ý.

Những con ong sẽ không xây dựng dưới giá đỡ có thanh gỗ phải không?

Mặc dù tôi chưa bao giờ nhìn thấy những con ong xây dựng dưới giá đỡ nhưng tôi cho rằng chúng có thể làm được. Với ong, mọi thứ đều xảy ra, đó là lý do tại sao bạn có công cụ tổ ong.

Bạn có đề xuất giá đỡ dạng thanh cho tất cả mọi người không?

Như tôi đã nói trước đó, chúng là tùy chọn. Chúng làm tăng thêm chi phí cho tổ ong và khiến nó vừa cao hơn vừa nặng hơn. Nhưng tôi yêu chúng và coi chúng là một phần của thiết lập tiêu chuẩn. Một số người nuôi ong cho rằng giá đỡ bằng thanh gỗ nên được chấp nhận rộng rãi như một thiết bị tiêu chuẩn, nhưng thật đáng buồn là chúng chưa đạt đến mức đó. Lời khuyên của tôi là hãy thử một cái và xem nó hiệu quả với bạn như thế nào.

Lời khuyên cho việc xây dựng của riêng bạn

Một trong những độc giả của tôi, David Manning ở Sparta, Missouri, đã tự chế tạo những chiếc giá đỡ có thanh gỗ rất đẹp mắt của riêng mình. Nếu bạn có hứng thú, hãy đọc bài viết của anh ấy về Cách xây dựng một giá đỡ dạng thanh. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy các kế hoạch của một nghệ sĩ chế biến gỗ khác (và người soạn thảo bậc thầy), Matthew Waddington ở Duvall, Washington, tại đây.

Mặt khác, hầu hết các công ty cung cấp ong đều bán các giá đỡ được lắp ráp hoàn chỉnh. Tôi thường sơn bên ngoài trước khi đặt nó lên trên tấm ván dưới cùng, như hình bên dưới.

Có câu hỏi nào không? Cho tôi biết!

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *