Hydroxymethylfurfural Không Tốt Cho Ong

Hydroxymethylfurfural là nguyên nhân chính khiến xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao không tốt cho ong mật. Còn được gọi là HMF, hydroxymethylfurfural là một chất hóa học hình thành khi đun nóng xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao. Nó được biết là gây hại cho ong mật bằng cách gây loét ruột.

Gần đây nó đã trở thành một trong những nghi phạm gây ra cái chết của hàng triệu con ong mật trên toàn cầu. Những người nuôi ong thường bổ sung chế độ ăn của đàn ong bằng xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, đặc biệt là vào đầu mùa xuân khi họ muốn các đàn ong xây dựng nhanh chóng cho mùa thụ phấn.

Nhiệt độ làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao được đun nóng càng nhiều thì càng hình thành nhiều HMF và quá trình sản xuất tăng vọt ở nhiệt độ khoảng 120°F. Bây giờ 120°F không nóng lắm. Nó ấm hơn một chút so với nước nóng trong vòi của bạn, hoặc giống như một ngày hè ở Thung lũng Chết. Sự hình thành HMF cũng tăng lên theo thời gian, vì vậy xi-rô ngô cũ có hàm lượng fructose cao chứa nhiều hơn xi-rô mới.

Nhiệt độ bên trong tổ ong có thể dễ dàng đủ ấm để tạo ra HMF, vì vậy rất có thể nó ảnh hưởng đến sức khỏe của ong mật. Xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao thường được những người nuôi ong thương mại sử dụng nhiều nhất. Thuế nhập khẩu đường giữ cho giá đường ở mức cao, trong khi ngô trong nước được trợ giá, do đó xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao trở thành một loại đường thay thế rẻ và dễ sử dụng cho đường. Nhiều người nuôi ong thương mại mua nó dưới dạng tàu chở dầu và đổ đầy ống dẫn chất lỏng vào các máng ăn trên đỉnh tổ của họ. Những con ong không ngần ngại ăn nó và một đàn ong sẽ tiêu tốn hàng gallon.

Thực sự là một vấn đề?

Xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao tiếp tục được những người nuôi ong thương mại ưa chuộng, nhiều người trong số họ nói rằng họ đã sử dụng nó trong nhiều năm và nó không gây hại cho ong của họ. Mặt khác, chúng ta biết rằng việc duy trì tổ ong ngày càng khó khăn, số lượng đàn ong ngày càng giảm và có điều gì đó đang khiến số lượng ong giảm sút. Nếu thí nghiệm khoa học cho thấy xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao là một phần của vấn đề thì có lẽ chúng ta nên lắng nghe.

Nếu bạn đang tranh luận về việc nên cho ong ăn gì và bạn không có mật ong từ vườn ong của mình, hãy sử dụng xi-rô đường. Một số loại xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao có ít HMF hơn những loại khác, nhưng cho đến khi có tất cả bằng chứng, đường cũ làm thành xi-rô có lẽ là lựa chọn an toàn nhất. Tôi sẽ cập nhật trang này khi có thêm thông tin về HMF.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000.00500,000.00

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *