Khi Nào Thì Nên Thả Ong Chúa

Một mối quan tâm chung khi cài đặt một đàn ong mới là khi nào thả ong chúa ra. Ngay cả những người nuôi ong có kinh nghiệm cũng có những ý kiến khác nhau về bước quan trọng này.

Bên trong: Bạn càng chờ đợi để thả ong chúa ra thì số lượng ong còn lại để chăm sóc cho ong chúa và đàn con của nó càng ít.

Một trong những mối quan tâm phổ biến khi lắp đặt một đàn ong mật mới là phải nhốt ong chúa trong lồng trong bao lâu. Những người nuôi ong có kinh nghiệm có những triết lý rất khác nhau về chủ đề này, từ “cứ thả cô ấy cùng gói hàng” đến “giữ cô ấy trong 7 đến 10 ngày”. Một số độc giả đã hỏi tại sao tôi khuyên bạn nên dùng 2-3 ngày.

Bạn không thể đưa ra một quy tắc cứng nhắc và nhanh chóng, một phần vì còn nhiều điều chưa biết. Ví dụ, bạn không biết ong chúa và đàn ong trong đàn của bạn đã ở bên nhau bao lâu. Câu trả lời phụ thuộc vào nhiều thứ, bao gồm cả quãng đường di chuyển của đàn ong.

Những con ong trong gói có lẽ không liên quan

Cần nhớ rằng hoạt động đóng gói đổ ong từ nhiều tổ vào các thùng chứa lớn. Sau đó, những con ong đi qua một cái phễu và vào một hộp đóng gói đặt trên một chiếc cân. Khi chiếc hộp đạt đến trọng lượng mong muốn – thường là từ 2 đến 3 pound – họ sẽ thêm một con ong chúa trong lồng sau quá trình nuôi dưỡng ong chúa và một lon xi-rô. Không ai có quan hệ họ hàng với ai khác, hoặc có vẻ như vậy.

Nếu họ vận chuyển gói hàng đi một chặng đường dài, công nhân sẽ có thời gian để làm quen với pheromone của nữ hoàng. Nếu họ vận chuyển nó tại địa phương—chẳng hạn như chưa đầy một hoặc hai ngày—những con ong có thể chưa thích nghi với cô ấy. Đó là một phần quan trọng để biết khi nào nên thả quân hậu.

Những con ong già đi trong khi bạn chờ đợi

Lý do chính khiến tôi không đợi 7 đến 10 ngày là vì ong trưởng thành vào mùa xuân và mùa hè sống trung bình từ 4-6 tuần, tức là khoảng 28-42 ngày. Bạn không biết tuổi của những con ong được đóng gói, nhưng giả sử chúng trung bình 4-5 ngày tuổi. Một số sẽ lớn tuổi hơn, một số trẻ hơn, nhưng nhìn chung họ sẽ còn khá trẻ.

Hãy cộng thêm ba ngày để vận chuyển và tính thời gian vận chuyển là 7-8 ngày khi bạn nhận được chúng. Bây giờ, giả sử bạn thêm 7 ngày thời gian giam giữ nữ hoàng, có nghĩa là các công nhân được 14-15 ngày trước khi nữ hoàng được thả ra.

Nữ hoàng được thả có thể đợi vài ngày trước khi bắt đầu đẻ. Giả sử là 3 ngày. Bây giờ ong thợ của bạn đã được 17-18 ngày tuổi khi quả trứng đầu tiên được đẻ. Vì vậy, bây giờ hãy cộng thêm 21 ngày trước khi lứa kiến thợ đầu tiên bắt đầu xuất hiện. Bây giờ công nhân ban đầu của bạn đã được 38-39 ngày tuổi. Hãy nhớ lại rằng những người lao động mùa xuân và mùa hè của bạn sẽ sống trung bình từ 28-42 ngày.

Thả ong chúa khi kiến thợ còn trẻ

Điều đang xảy ra là gói ban đầu của bạn gần như đã chết trước khi những con ong mới của bạn bắt đầu xuất hiện. Trong mọi trường hợp, thuộc địa của bạn sẽ giảm dân số rất lớn trong giai đoạn này, nhưng bạn càng đợi lâu để thả nữ hoàng thì tình hình sẽ càng trở nên tồi tệ hơn.

Bạn muốn có đủ ong để chăm sóc ong chúa, xây tổ và chuẩn bị tổ. Ngoài ra, chúng còn cần cho ấu trùng ăn, bảo vệ tổ, giữ ấm cho đàn con, thu thập nước, phấn hoa, mật hoakeo ong. . . và thực hiện tất cả các nhiệm vụ tổ ong khác. Vì vậy, mặc dù bạn muốn chắc chắn một cách hợp lý rằng nữ hoàng sẽ được chấp nhận, nhưng bạn không muốn số lượng thuộc địa quá thấp.

Đây là lý do tại sao tôi ủng hộ việc ước tính thời gian ong ở với ong chúa mới và sau đó cộng thêm vài ngày cho đến khi tổng cộng là khoảng 5-7 ngày. Trong trường hợp của tôi, tôi ước tính 3 ngày quá cảnh và thêm 2-3 ngày nữa, sau đó tôi thả nữ hoàng. Tôi chưa bao giờ bị ong chúa từ chối bằng phương pháp này, cũng như chưa bao giờ tôi điều hành số lượng tổ ong thấp đến mức không thể phục hồi.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *