Lễ Hội Của Ong Mật

Lễ hội của ong mật là một hành vi bí ẩn của ong mật. Bạn thường thấy những lễ hội nhất trong mùa xây dựng lược mật ong vào đầu mùa xuân.

Một đường ren của những con ong treo lủng lẳng từ chân này sang chân khác giữa các khung của chiếc lược được gọi là “lễ hội” và hành vi này được gọi là “lễ hội”. Những con ong mật treo thành những tấm vải giống như ren giữa các khung. Đôi khi hoa văn rộng và sâu bằng chính khung, nhưng thường nhỏ hơn.

Nếu bạn từ từ tách hai khung hình trong mùa xây dựng lược mùa xuân, bạn có thể thấy những con ong căng ra giữa các khung hình như những sợi dây trên cột điện. Tách các khung đủ xa và cuối cùng những con ong sẽ thả chúng ra. Dây hoa thường chỉ dày một lớp, thiết kế mở, thoáng mát.

Người nuôi ong có rất nhiều lời giải thích cho hành vi này. Một số người nói rằng những con ong đang “đo” khoảng cách giữa các khung và một số người cho rằng cấu trúc này hoạt động giống như một giàn giáo mà từ đó những con ong xây dựng chiếc lược. Những người khác nói rằng ong chỉ có thể sản xuất sáp từ vị trí tổ chức lễ hội.

Bất đồng về mục đích của lễ hội

Tuy nhiên, các nhà khoa học ít tự tin hơn nhiều về chức năng của lễ hội. Jürgen Tautz, nhà sinh vật học về ong người Đức nổi tiếng thế giới tại Đại học Würzburg, nói: “Chức năng của chuỗi sống được hình thành bởi những con ong nơi những chiếc lược mới đang được tạo ra hoặc những chiếc lược cũ được sửa chữa, hoàn toàn chưa được biết đến”.

Các nhà nghiên cứu Muller và Hepburn đã nghiên cứu các lễ hội của ong mật Cape ở Nam Phi. Họ phát hiện ra rằng những người lao động ở một nhóm tuổi nhất định sản xuất ra cùng một lượng sáp ong như những người khác trong nhóm tuổi của họ cho dù họ có tham gia lễ hội hay không. Hơn nữa, họ phát hiện ra rằng khoảng một nửa số sáp mới có nguồn gốc từ những con ong trong dây hoa và một nửa từ những con ong ở nơi khác trong tổ ong, ngoại trừ vào mùa đông. Vào mùa đông, gần như tất cả sáp mới đều đến từ những con ong không làm tổ.

Những con ong mật luôn khiến chúng ta phải suy đoán, và việc trang trí lễ hội cũng gần như bí ẩn như việc giặt ván. Theo một cách nào đó, việc không biết tại sao những hành vi này lại xảy ra lại khiến chúng trở nên đẹp đẽ hơn. Để ý vào đấy.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *