Máng Ăn Cho Ong Mật

Có nhiều máng dụng cụ cho ong mật ăn. Không có gì là hoàn hảo; mỗi loại đều có những nhược điểm riêng và những người nuôi ong khá quan ngại về chủ đề này. Có vẻ như mỗi người có sở thích mà tôi biết đều sử dụng một loại khác nhau, nên tôi sẽ tìm hiểu từng loại một. Cá nhân tôi, tôi đã thử hầu hết mọi phong cách hiện có và cuối cùng đã lọt vào trại “túi đựng baggie”, nhưng sẽ nói nhiều hơn về điều đó sau.

Open air feeders: Không bao giờ được sử dụng máy cấp liệu ngoài trời. Chúng thu hút tất cả các loại động vật hoang dã ngoài ong—bao gồm ong bắp cày, chim, gấu mèo, chồn hôi, thú có túi, gấu—bất cứ thứ gì ở xung quanh. Ngoài ra, những con ong sử dụng máng ăn mở có thể dễ dàng chia sẻ bệnh tật và ký sinh trùng với nhau. Ngoài ra, những con ong ở nơi kiếm ăn mở có xu hướng đánh nhau, khiến những tổ ong yếu lại càng yếu hơn.

Entrance feeders: Máng ăn ở lối vào có hai phần cơ bản—một khay đựng thức ăn được lắp vào lối vào tổ ong và một hộp đựng xi-rô đảo ngược vừa khít với nó nhưng vẫn ở bên ngoài tổ ong. Chúng giúp bạn dễ dàng xem lượng thức ăn còn lại và dễ dàng bổ sung thêm. Mặt khác, chúng hầu như không giữ được gì và không hoạt động tốt trong thời tiết lạnh vì chất lỏng có thể đóng băng hoặc ong mật không thể lấy được. Nhiều người nuôi ong cảm thấy bị cướp vì thức ăn ở ngay cửa ra vào, khó bảo vệ. Đôi khi tôi sử dụng một cái có nuc, nhưng chỉ với lối vào được giảm bớt nhiều.

Division board feeders: Những máng ăn này có kích thước gần bằng khung ấp, thường được làm bằng nhựa và thực sự được lắp vào tổ thay cho một trong các khung. Đây là những thiết kế thông minh nhưng không hoạt động tốt. Chúng tốt vì chúng hoàn toàn nằm trong tổ, nơi chúng ít có khả năng gây ra vụ cướp, chúng khá dễ lấp đầy và chứa được một lượng đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, họ có thể tạo ra những vấn đề đáng kể. Hầu hết đều được thiết kế để ong có thể bò ra ngoài dễ dàng và không bị chết đuối, nhưng dù sao thì ong cũng bị chết đuối. Ngay cả những vật có cạnh gồ ghề, thang hoặc phao cũng có thể nhấn chìm rất nhiều ong. Ngoài ra, nếu bạn để trống máng ăn, ong sẽ xây lược bên trong hoặc chúng sẽ đẩy các phao xuống đáy hoặc các thành của thùng chứa. Những khung nhựa màu đen sẽ rộng ra khi bạn lấp đầy chúng, gây khó khăn cho việc di chuyển các khung khác và những khung màu vàng được dán lại với nhau luôn bị rò rỉ. Tôi thích ý tưởng về bộ nạp bảng phân chia và tôi muốn chúng hoạt động. Tuy nhiên, tôi đã từ bỏ chúng.

Internal hive-top feeders: Những bộ này nằm phía trên các hộp ấp nhưng bên dưới nắp. Chúng có thể chứa rất nhiều xi-rô và cực kỳ dễ đổ đầy. Mỗi mô hình đều có những cách thông minh để giữ cho ong không bị chết đuối, nhưng dù sao thì mô hình của tôi luôn chứa đầy ong chết. Ngoài ra, nếu vì bất kỳ lý do gì mà bạn phải di chuyển máng ăn ra khỏi tổ khi nó vẫn còn đầy thì nó sẽ nặng và xi-rô sẽ bắn tung tóe khắp nơi, khiến từ “dính” mang một ý nghĩa hoàn toàn mới. Một nhược điểm khác là nếu không sử dụng một số loại chất ức chế nấm mốc (chẳng hạn như tinh dầu), bạn có thể nhận được một loại bột nhão dính mốc và chết ong rất khó diễn tả.

External hive-top feeders: Đây là những thùng chứa được đảo ngược qua lỗ vào ở nắp bên trong. Đôi khi chúng chỉ ngồi trên đỉnh tổ ong và đôi khi được bao bọc trong một chiếc siêu trống. Nên che chắn, đặc biệt nếu động vật hoặc gió lớn có thể đánh bật thùng chứa. Hộp đựng thường khá lớn nên đựng được nhiều siro, siro thường không bị mốc vì không tiếp xúc với không khí. Nhược điểm là thùng chứa có thể rất nặng.

Ví dụ, một lọ thủy tinh 1 gallon chứa xi-rô 2: 1 có thể nặng, trơn trượt và bất tiện, đặc biệt nếu bạn đang làm việc vào một ngày mưa. Thùng nhựa dễ sử dụng hơn nhiều. Tuy nhiên, tôi nhận ra rằng tôi chưa bao giờ có đủ những chiếc siêu trống để dùng làm vỏ bọc và tôi cũng không có chỗ để cất chúng ngay cả khi có. Tuy nhiên, nhiều người nuôi ong thương mại sử dụng phương pháp cho ăn này và tôi nghĩ đó là một lựa chọn tuyệt vời cho họ. Đó là phương pháp tôi sẽ sử dụng nếu tôi bị nổi mề đay.

Baggie Feeders: Baggie Feeders không gì khác hơn là một miếng đệm (hãy nghĩ đến một chiếc siêu sâu 3 inch) giúp bạn có chỗ để đặt một túi dây kéo bằng nhựa chứa đầy xi-rô. Khi chiếc túi đã vào đúng vị trí, bạn rạch nó bằng một con dao tiện ích và những con ong uống chất lỏng qua khe. Thường thì chúng được hút khô hoàn toàn mà không có con ong nào chết (ý tôi là không). Đôi khi có 3 hoặc 4 con bò vào dưới tấm nhựa và chết nhưng nhìn chung, những con ong này làm tốt việc này. Nhiệt từ cụm giữ cho xi-rô không bị đóng băng, ngay cả trong thời tiết khá lạnh. Tôi thích kích thước của vành vì chúng cung cấp một nơi để đặt các miếng phấn hoa, các miếng mỡ hoặc thậm chí các phương pháp xử lý mạt ngoài xi-rô. Tôi cũng tận dụng không gian để thêm bánh đường vào mùa đông thay vì làm bảng kẹo. Nhược điểm? Một khi túi xi-rô được rạch ra thì không thể di chuyển được và túi nhựa là đồ dùng một lần — đắt tiền và không thân thiện với môi trường. [Cập nhật: Xem “Cách thuần hóa người cho ăn baggie” để biết cách di chuyển một baggie đầy đủ và các gợi ý khác.]

Bài đăng này được viết với mục đích cho ăn vào mùa xuân. Nhấp vào liên kết để biết thông tin về việc cho ăn vào mùa thu hoặc mùa đông.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000.00500,000.00

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *