Mật Ong Lược – Hương Vị Độc Đáo

Mật ong đặc biệt vì hương vị phản ánh trong một khoảng thời gian ngắn. Nó làm nổi bật những cây đã nở hoa chỉ trong vài ngày. Không có gì khác có thể sánh được với hương vị độc đáo của mật ong lược.

Lần đầu tiên nhìn thấy mật ong được chiết xuất trong lọ không có lược, tôi đã tự hỏi tại sao lại có người làm như vậy. Tại sao ai đó lại tách rời hai thứ thuộc về nhau? Hãy tưởng tượng ăn lòng đỏ mà không có lòng trắng hoặc sô cô la chip mà không có bánh quy. Vấn đề ở đây là gì?

Nơi tôi lớn lên ở chân đồi của Dãy núi Allegheny, mật ong được đựng trong một chiếc lược đựng trong một chiếc hộp gỗ nhỏ. Không có sự thay thế. Truyền thống khu vực này rõ ràng đã bắt đầu từ “kỷ nguyên mật ong lược”.

Mật ong theo cách mà loài ong dự định

Theo The ABC & XYZ của Bee Culture, kỷ nguyên mật ong lược kéo dài từ năm 1880 đến năm 1915 và là thời kỳ mà hầu hết những người nuôi ong ở Mỹ đều sản xuất mật ong lược. Trước khi ban hành luật thực phẩm và dược phẩm nguyên chất, một số người nuôi ong đã “pha” mật ong lỏng với xi-rô ngô. Đáp lại, người tiêu dùng thích mua mật ong được lấy trực tiếp từ ong mà không có sự can thiệp của con người. Khi ăn một miếng mật ong, chúng biết đó là mật ong nguyên chất, đúng như ý định của đàn ong.

Thời gian trôi qua, có nhiều chuyện đã xảy ra. Các luật mới đảm bảo việc xử lý và ghi nhãn thực phẩm tốt hơn, thiết bị chiết xuất mật ong được cải tiến và bản thân sáp ong trở nên phổ biến trong sử dụng công nghiệp. Người nuôi ong có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách bán mật ong và sáp riêng biệt.

Ngoài ra, nếu người nuôi ong tái sử dụng lược sáp của mình năm này qua năm khác, anh ta có thể thu được nhiều mật ong hơn. Ong phải tốn rất nhiều sức để làm chiếc lược, vì vậy việc cung cấp chiếc lược làm sẵn sẽ giúp ong tích trữ được nhiều mật hơn.

Mất đi một điều trị đặc biệt

Thật không may, chúng ta đã đánh mất món quà thực sự khi mật ong lược biến mất. Mỗi mẻ mật ong đều giữ được tinh chất hoa của các loại cây đã tạo ra mật. Ngoài ra, hương vị của tổ ong cũng khác nhau tùy theo những gì loài ong ăn và tạo thêm hương vị đậm đà mà mật ong chiết xuất không có được. Thêm vào đó là hương thơm của hộp gỗ trầm nơi chế tạo chiếc lược và bạn sẽ có được sự kết hợp giữa hương vị, kết cấu và mùi thơm mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên trái đất.

Hãy nghĩ về điều này: Một hỗn hợp mật ong có thể mang lại hương vị trong một khoảng thời gian ngắn, có lẽ là vài ngày. Mật ong từ đầu tháng 4 có vị khác với mật ong từ cuối tháng 4. Nhưng khi người nuôi ong lấy mật từ nhiều khung và nhiều tổ ong thì trộn chúng lại với nhau. Kết quả là tất cả mật ong trong cả mùa đều có mùi vị giống nhau. Quá buồn. Vì vậy, nhiều món ăn ngon đã bị loại bỏ.

Tìm hộp gỗ thật

Ngày nay, mật ong lược đang trải qua thời kỳ tái sinh nhưng hiện nay nó được coi là một mặt hàng xa xỉ. Tôi đã thấy nó được bán với giá lên tới 26,95 đô la cho một hình vuông 12 ounce — và nó thường được làm trong hộp nhựa. Nhựa! Lấy đi hộp gỗ trầm là bạn đã mất đi một phần quan trọng trong trải nghiệm mật ong lược. Nhưng sản phẩm này đang biến mất nhanh chóng. Theo như tôi biết, chỉ còn một nhà sản xuất hộp đựng gỗ trầm ở Mỹ.

Vì vậy, nếu bạn có cơ hội thử dùng mật ong trong hộp gỗ trầm, hãy thử. Đối với những người mới bắt đầu ăn tổ ong, tôi luôn khuyến nghị những điều sau:

Nướng một miếng bánh mì yêu thích của bạn hoặc một chiếc bánh nướng xốp kiểu Anh. Trong khi nó vẫn còn rất nóng, phết nhẹ bơ. Dùng dao cắt một miếng mật ong và phết lên bánh mì nướng. Bạn có thể phải nghiền nó một chút, nhưng sức nóng sẽ làm mềm lược để nó dẹt thành bánh mì nướng cùng với mật ong. Nó không tan chảy mà trở nên mềm và thơm. Nó cũng phù hợp với bánh quy nóng, bánh mì nướng kiểu Pháp hoặc bánh kếp.

Các nhà hàng cao cấp thường phục vụ mật ong ở giữa đĩa, xung quanh là tuyển chọn các loại pho mát đắt tiền và bánh quy giòn nhiều loại ngũ cốc. Ý tưởng ở đây là phủ một miếng pho mát lên bánh quy và phủ một miếng lược nhỏ lên trên. Cách này hiệu quả với phô mai cheddar hoặc brie, nhưng bất kỳ loại phô mai nào cũng được.

Nếu ai có cách ăn mật ong ưa thích khác, hãy cho tôi biết và tôi sẽ đăng chúng lên trang này. Trong khi chờ đợi, hãy tận hưởng!

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *