Ngăn Chặn Chia Đàn Không Hề Dễ

Hoàn toàn tự phụ khi nói rằng chúng ta biết đàn ong mật đang nghĩ gì, nhưng có vẻ như đàn ong tụ tập vì hai lý do: đàn ong đông đúc hoặc đàn ong muốn sinh sản.

Nếu đàn muốn sinh sản, “kế hoạch và sự chuẩn bị” đã diễn ra khá lâu trước khi nó thực sự diễn ra. Rất khó để ngăn chặn một bầy đàn có nhu cầu sinh sản. Hầu hết các bước bạn thực hiện sẽ trì hoãn—chứ không phải ngăn chặn—bầy đàn cuối cùng.

Việc ngăn chặn chia đàn không hề dễ, yêu cầu vào đầu mùa xuân có thể giúp giảm tình trạng chia đàn vì ong chúa trẻ có xu hướng tiết ra nhiều pheromone hơn ong chúa già. Khi lượng feromon ong chúa giảm đi thì sự thôi thúc bầy đàn sẽ tăng lên.

Việc cắt các tế bào bầy ong là một phương pháp phổ biến đối với những người nuôi ong, nhưng điều này thường trở thành một cuộc chiến ý chí: bạn tiếp tục cắt các tế bào và chúng tiếp tục tạo ra những tế bào mới. Người nuôi ong mật thường thua cuộc vì nếu bỏ sót một ô nào hoặc cắt quá muộn một ngày thì cả đàn ong sẽ phát hành. Tệ hơn nữa, nếu anh ta vô tình cắt bỏ các tế bào của một tổ ong đã đông hoặc sắp thành đàn, anh ta có thể khiến tổ ong cũ không còn ong chúa.

Nếu sắp có chia đàn, một trong những điều tốt nhất nên làm là chia đàn làm đôi. Bằng cách tách ra, về cơ bản bạn đang bắt đầu một bầy ong nhân tạo trong đó bạn (cố gắng) kiểm soát thời gian và địa điểm những con ong đi đến. Bằng cách đưa ong chúa già cùng một số ong bố mẹ và ong chúa vào tổ mới, cả hai phần dường như “nghĩ” rằng chúng đã tụ tập đông đúc và nếu bạn may mắn, cả hai sẽ phát triển thành đàn mạnh mẽ. Cả hai đàn cùng nhau sẽ không tạo ra nhiều mật ong như một đàn lớn, nhưng dù sao thì bạn cũng sẽ mất chúng nên điều đó không thành vấn đề.

  • Nếu một đàn muốn tụ tập đông đúc do quá đông đúc, bất cứ điều gì bạn làm để giảm tắc nghẽn sẽ có ích.
  • Giá đỡ dạng thanh giúp ong có nhiều không gian hơn để tụ tập trong tổ bố mẹ
  • Các bảng nối giữa hộp ấp và khung giúp ong có nhiều không gian hơn để tụ tập
  • Tấm ván phía dưới được sàng lọc không chỉ ngăn cách bọ ve khỏi đàn mà còn giúp thông gió tốt hơn
  • Lối vào phía trên cải thiện khả năng thông gió và giảm tắc nghẽn ở lối vào phía dưới
  • Việc đảo ngược tổ ong giữ cho tổ bố mẹ ở vị trí thấp hơn trong tổ và tạo khoảng trống phía trên tổ bố mẹ để dự trữ mật ong
  • Những chiếc siêu rỗng cung cấp không gian phía trên tổ chim bố mẹ để chứa mật ong
  • Chiếc lược có gờ được xây dựng giữa các khung nên được cắt bỏ. Nữ hoàng không chỉ cần nhiều chỗ để nằm mà còn cần có thể đến đó dễ dàng.

Nếu bạn làm tất cả những điều này, bạn có thể ngăn chặn được chia đàn—hoặc không. Bất chấp tất cả những gì chúng ta biết về loài ong, chúng ta không phải là nhà tâm lý học về loài ong. Điều tốt nhất chúng ta có thể làm là ghi lại những gì đã có hiệu quả trong quá khứ và thử nghiệm trong tương lai.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000.00500,000.00

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *