Ngộ Độc Ấu Trùng Ong Mật

Tạp chí Hóa học & Độc chất Môi trường* số tháng 3 có một bài viết về tác động dưới mức gây chết người của hai pyrethroid—bifenthrin và deltamethrin—đối với sự sinh trưởng và phát triển của ấu trùng ong mật. Gây ra ngộ độc ấu trùng ong mật.

Những gì các nhà nghiên cứu tìm thấy thật đáng sợ và những người nuôi ong nên biết về điều đó. Đầu tiên tôi sẽ sao lưu. Trong trường hợp tất cả những điều này có vẻ giống như một ngôn ngữ nước ngoài, tôi sẽ cố gắng làm cho nó đơn giản nhất có thể.

Những con ong mật mà họ nghiên cứu là Apis mellifera ligustica, mà hầu hết những người nuôi ong đều có nghĩa là “người Ý”. Phân loài ong mật Ý có lẽ là loài phổ biến nhất ở Hoa Kỳ và được biết đến với màu sắc hơi vàng và sản lượng mật ong tốt.

Pyrethroid chỉ là dạng pyrethrin nhân tạo. Pyrethrin là loại thuốc trừ sâu tự nhiên được tìm thấy ở một số loài hoa cúc. Những loại thuốc trừ sâu này được tìm thấy trong nhiều sản phẩm phổ biến, chẳng hạn như Raid.

Liều dưới mức gây chết là liều sẽ không giết chết một con ong trưởng thành trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, nếu một lượng thuốc trừ sâu nhất định không giết chết một con ong trưởng thành trong một khoảng thời gian nhất định—chẳng hạn như một giờ hoặc một ngày—thì loại thuốc trừ sâu đó được coi là “an toàn” đối với ong mật. Cây trồng thường được phun thuốc ở mức độ này.

Nhưng gần đây người ta chú ý nhiều hơn đến liều lượng dưới mức gây chết vì mặc dù chúng có thể không giết chết một con ong trưởng thành ngay lập tức nhưng chúng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sự sống sót của những con ong non và tương lai của cả đàn ong. Hãy tưởng tượng một con người bị nhiễm độc đến mức bị tổn thương não nhưng chưa đến mức chết. Đó sẽ là một hiệu ứng “dưới mức gây chết người”.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ở những đàn ong mật tiếp xúc với lượng pyrethroid dưới mức gây chết người, ong chúa không đẻ nhiều trứng, số lượng trứng nở ít hơn nhiều và số lượng ong con trưởng thành thậm chí còn ít hơn. Vì vòng đời của ong mật—từ trứng đến ong trưởng thành—chỉ là 21 ngày nên bạn có thể đi từ một tổ rất mạnh đến một tổ rất yếu trong vòng chưa đầy một tháng.

Nhiều báo cáo từ California vào tháng trước chỉ ra rằng khoảng 30% số tổ ong khỏe mạnh được chở đến để thụ phấn cho hạnh nhân trong năm nay đã chết trong vòng hai đến ba tuần. Mặc dù tôi không biết loại hóa chất nào đã được sử dụng trên quả hạnh nhân, nhưng khoảng thời gian để các tổ ong chết đi một cách đáng ngờ gần bằng một vòng đời của một con ong mật.

Đã đến lúc chúng ta ngừng thử nghiệm thuốc trừ sâu trên ong trưởng thành và bắt đầu thử nghiệm chúng trên ấu trùng đang phát triển. Hệ thống quản lý thuốc trừ sâu của chúng ta đơn giản là không phục vụ công chúng hay hành tinh. Nó phải được thay đổi trước khi quá muộn.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *