Nhường Chổ Cho Ong Thợ

Lô hàng ong thợ đầu tiên của tôi được đựng trong những ống nhỏ sáng bóng trông giống như ống hút, được đóng gói trong một chiếc hộp nặng gần như không có gì. Vậy tại sao tôi lại gây rối với những con ong thợ giữa hàng triệu con ong mật?

Câu trả lời một phần là vì chúng là loài bản địa—tôi khuyến khích các loài bản địa bất cứ khi nào có thể—và một phần vì chúng rất vui. Rồi tôi cũng có cây lê; ong mật thích mật hoa lê cũng như Bush-the-Elder thích bông cải xanh. Ong mật có khả năng chọn lọc đáng kinh ngạc, có nghĩa là chúng thu thập mật hoa từ nhiều loại thực vật. Tuy nhiên, họ có những món ưa thích và lê không phải là một trong số đó. Mật hoa lê thường có lượng đường thấp hơn so với các loại mật hoa khác trong vườn, vì vậy, trừ khi hái ít, họ sẽ gần như bỏ qua nó.

Có một số loài ong thợ, nhưng những loài có nguồn gốc ở vùng ven biển Tây Bắc Thái Bình Dương là Osmia lignaria. Chúng cùng bộ (Hymenoptera) với ong mật, nhưng thuộc một họ khác (Megachilidae). So với ong mật, ong thợ là loài thụ phấn cực kỳ hiệu quả. Chỉ cần hai hoặc ba con ong thợ có thể thụ phấn cho một cây táo trưởng thành trong một mùa.

Giống như hầu hết các loài ong bản địa, ong thợ sống đơn độc. Sau khi con cái được thụ tinh vào mùa xuân, nó sẽ tự mình nuôi dưỡng thế hệ tiếp theo. Cô ấy tìm kiếm những cái hố thoải mái – thường là một cái hố hoặc một cây sậy rỗng – và thu thập một đống lương thực (mật hoa và phấn hoa) mà cô ấy đặt ở phía xa. Trên hết, cô ấy đẻ một quả trứng và sau đó phủ bùn lên ngăn — do đó có tên là ong “thợ xây”. Cô ấy tiếp tục quá trình này cho đến khi cái lỗ được lấp đầy và sau đó bắt đầu cái khác.

Những quả trứng cô đẻ trải qua quá trình biến thái hoàn toàn giống như một con ong mật, ngoại trừ thay vì được cho ăn bởi một đội ngũ ong y tá chăm chỉ tích trữ, ấu trùng đang phát triển chỉ có nguồn cung cấp ấu trùng cho riêng mình. Tôi nói “cô ấy” mặc dù quả trứng cuối cùng được đẻ—quả gần lỗ mở nhất—là “anh ấy”. Giống như hệ thống kiểm kê LIFO (vào sau, ra trước), ong đực là con nở đầu tiên. Các nhà sinh vật học gọi hiện tượng này là “protandry”. Protandry đảm bảo rằng con đực sẽ trưởng thành hoàn toàn và sẵn sàng cho con cái khi chúng xuất hiện. (Tôi biết bạn đang nghĩ gì, nhưng không, chúng không phải là loạn luân. Những con cái khác của những con cái khác cũng nở cùng lúc.) Hiện tượng protandry xảy ra ở nhiều loài. Ví dụ, ở cá hồi, con đực đến nơi sinh sản trước, sau đó nghỉ ngơi (uống bia) và đợi con cái đến. Hệ thống hoạt động.

Ong thợ vườn có nhiều đặc điểm thân thiện với con người. Vì chúng không có trữ lượng lớn mật ong hoặc đàn con để bảo vệ nên chúng tương đối ngoan ngoãn. Chúng sẽ chích nếu bị giẫm phải hoặc bị tóm, nhưng chúng không bay vào các loài động vật có vú lớn có lông để giải quyết các vấn đề về lãnh thổ. Không giống như ong thợ mộc, thợ xây sử dụng các lỗ có sẵn và không bao giờ sử dụng dùi hoặc mũi khoan trên vách ngoài hoặc đồ nội thất trên bãi cỏ của bạn. Ngoài ra, vì chúng không sống thành đàn lớn nên chúng không tràn vào xích đu của hàng xóm hoặc để lại vệt phân trên xe BMW của chúng. Hơn nữa, không giống như ong mật, chúng không đi xa nhà quá xa – hãy đặt chúng trong vườn cây ăn quả của bạn và chúng có thể sẽ ở đó.

Cuối cùng, nhà nuôi ong thợ dễ thương hơn và nhỏ hơn (và tôi đã đề cập đến việc nhẹ hơn chưa?) so với nhà nuôi ong mật. Tại sao không cho họ thử?

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo