Nuôi Ong Không Làm Gì Cả

Đã qua rồi cái thời bạn có thể mở tổ ong mỗi năm một lần để lấy mật. Ngày nay, chúng ta thực sự phải làm nhiều việc để giữ cho đàn ong mật của mình sống sót.

Tôi thường nghe thấy lập luận này về hình thức nuôi ong “không làm gì cả”: “Những con ong vẫn sống tốt nếu không có chúng ta trong hàng triệu năm”. Thật không may, điều đó không hợp lý. Đầu tiên, loài ong đã xoay sở tốt mà không cần có chúng ta trong hàng triệu năm, nhưng giờ chúng có “chúng ta” và đó chính là vấn đề.

Với “chúng ta” có thuốc trừ sâu, ô nhiễm không khí, nước bị ô nhiễm, môi trường sống bị hủy hoại, biến đổi khí hậu, đường cao tốc, độc canh, máy cắt cỏ, sinh vật biến đổi gen, ký sinh trùng và mầm bệnh du nhập, và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao. Tuy nhiên, bạn mong đợi ong mật vẫn “ổn thôi?” Cố lên.

Thế giới tiếp tục thay đổi

Một thực tế được biết là các tổ ong mật hoang dã hầu như đã biến mất khỏi lục địa Bắc Mỹ, có thể là do một số hoặc tất cả những lý do trên. Những tổ ong hoang dã này, trong đó những người nuôi ong “không làm gì cả”, không thể tồn tại trong môi trường mà chúng tôi cung cấp cho chúng. Thế giới này không giống với thế giới mà họ đã phát triển và phát triển. Buồn lắm, nhưng không thích thì cũng chẳng thay đổi được gì.

Ngay cả những người được gọi là người nuôi ong tự nhiên—những người không sử dụng hóa chất nhân tạo hoặc sản phẩm nhân tạo—cũng phải làm nhiều việc. Họ cần bảo vệ đàn ong của mình khỏi các mối nguy hiểm từ môi trường và kiểm soát mầm bệnh và ký sinh trùng.

Các thao tác của họ có thể bao gồm bất cứ điều gì từ ong chúa kháng sinh sản, sử dụng tinh dầu, đến việc phân tách cơ học các loài ve, bọ cánh cứng và bướm đêm. Những người này—một số người nuôi ong sáng tạo nhất của chúng tôi—đã nỗ lực hết sức để tìm cách giúp những con ong tồn tại trong thế giới của chúng ta. Họ làm được nhiều điều hơn là “không làm gì cả”.

Nếu bạn sở hữu những con ong, bạn phải làm gì đó

Những người mới có kế hoạch nuôi ong không làm gì nên tìm một sở thích khác – sở thích không liên quan đến sinh vật sống. Nếu bạn nuôi động vật, bạn có nghĩa vụ đạo đức phải chăm sóc chúng – dù chúng là ngựa hay kiến cũng không có gì khác biệt. Ai đó đã từng nói: “Bạn có thể đánh giá một xã hội qua cách nó đối xử với động vật”. Hãy nghĩ về điều đó vào lần tới khi bạn mở tổ ong.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *