Ong Bỏ Trốn Để Lại Thùng Ong Trống

Khi tất cả những con ong mật—bao gồm cả ong chúa—rời tổ để tìm nơi ở mới, chúng ta nói rằng chúng đang bỏ tổ. Điều này rất khác với việc chia đàn. chia đàn là một quá trình sinh sản trong đó một thuộc địa tách ra và trở thành hai. Từ 40 đến 70% thuộc địa ban đầu rời đi cùng với ong chúa cũ để bắt đầu thuộc địa mới ở nơi khác. Những con ong còn lại chỉ còn lại một nữ hoàng trinh nữ sắp xuất hiện, người sẽ đứng đầu những gì còn lại của đàn ong ban đầu. Nếu một đàn khỏe mạnh, nó có thể chia đàn nhiều lần trong một mùa.

Ong bỏ trốn để lại thùng ong trống không phải là một quá trình sinh sản vì tất cả những con ong đều rời đi – toàn bộ đàn ong chỉ di chuyển đi nơi khác. Mặc dù việc bỏ trốn không xảy ra thường xuyên ở ong mật châu Âu nhưng nó cũng đủ gây khó chịu.

Lý do bỏ trốn

Những lý do chính dẫn đến việc bỏ trốn là do quá nóng, thiếu thức ăn và thường xuyên bị xáo trộn. Tuy nhiên, cũng có thể do mùi hôi, ký sinh trùng trong tổ hoặc bệnh tật. Có vẻ như các gói mới được cài đặt có xu hướng bỏ trốn nhiều hơn các gói đã được thiết lập tốt.

Tôi đã có hai thuộc địa bỏ trốn. Lần đầu tiên là sau khi tôi cài đặt một đàn ong vào một tổ ong mới toanh trên cùng. Tôi đã buộc vài chiếc lược vào một số thanh để chúng khởi động và cho chúng ăn xi-rô đường. Khoảng ba ngày sau khi ong chúa được thả ra, tôi tìm thấy toàn bộ đàn ong chúa trong bụi rậm gần đó. Tôi đã tổ lại đàn và nhốt lại ong chúa. Thay vì để lũ ong thả cô ấy ra, tôi nhốt cô ấy vào lồng cho đến khi việc xây dựng tổ ong được tiến hành tốt. Vào cuối mùa hè, nó đã trở thành một thuộc địa khổng lồ – vì vậy cuối cùng mọi việc cũng ổn thỏa.

Lần thứ hai là khoảng hai tuần sau khi tôi chia một tổ ong quá đông đúc. Mọi thứ có vẻ ổn, ong chúa mới đang đẻ và ong thợ đang tích trữ phấn hoa và mật hoa. Nhưng chúng ta đang ở giai đoạn đầu của một thời kỳ dài, nóng bức, không có mưa với rất ít thức ăn thô xanh có sẵn. Tất nhiên là tôi không biết điều đó sẽ đến khi tôi chia tay. Một ngày nọ, tôi đi ra ngoài và thấy toàn bộ đàn ong treo lơ lửng trên các giá đỡ bên dưới bệ tổ ong.

Như lần trước, tôi cho bầy ong vào hộp, trả về tổ, nhốt ong chúa vào lồng và cho ăn si-rô đường như điên. Nó cũng trở thành một thuộc địa tốt. Một lần nữa, mọi thứ đã diễn ra tốt đẹp.

Cố gắng tìm hiểu nguyên nhân

Tôi thật may mắn khi tìm thấy cả hai đàn đang bỏ trốn này và có cơ hội thứ hai để chăm sóc chúng. Trong trường hợp đầu tiên, tôi nghĩ thanh trên cùng mới không mang lại cảm giác “ấm cúng” cho đến khi có thêm chiếc lược được chế tạo. Trong trường hợp thứ hai, tôi nghĩ nhiệt độ quá nóng và thiếu thức ăn thô xanh đã khiến chúng bỏ đi. Nếu bạn có một đàn bỏ trốn, hãy cố gắng tìm hiểu lý do tại sao nó lại xảy ra, nhưng đừng nản lòng – đó chỉ là một phần khác của một sở thích kỳ lạ.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *