Ong Mật Bản Địa Đang Biến Mất

Tuần trước có người đã nói với tôi, “Những con ong bản địa không mắc chứng rối loạn sụp đổ đàn, vì vậy thật khó để tin rằng chúng cũng đang gặp rắc rối”. Thật không may, những con ong bản địa đang gặp rắc rối và không chỉ ở Hoa Kỳ. Ong hoang dã và ong bản địa trên toàn thế giới đang giảm số lượng hoặc biến mất hoàn toàn.

Mặc dù sự thật là những con ong mật bản địa không gặp phải tình trạng rối loạn sụp đổ bầy đàn, nhưng chúng cũng gặp phải nhiều vấn đề tương tự như những loài động vật “quyến rũ” hơn đang gặp phải. Đứng đầu trong số này là mất môi trường sống và sự phân mảnh môi trường sống. Và khi môi trường sống bị mất đi, nguồn thức ăn bản địa và môi trường làm tổ cũng bị mất đi.

Ong bản địa cũng phải chịu thuốc trừ sâu. Tất cả các loại thuốc trừ sâu đã được phát hiện là có hại cho ong, bao gồm thuốc diệt nấm, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt chuột và tất nhiên là các loại thuốc trừ sâu phổ biến. Vì ong bản địa gắn bó chặt chẽ với nguồn thức ăn của chúng nên bất cứ thứ gì phá hủy nguồn thức ăn — cho dù đó là thuốc diệt cỏ, đường cao tốc hay khu phát triển nhà ở — đều tiêu diệt côn trùng bản địa phụ thuộc vào nó.

Một công viên ở đây, một cánh đồng ở đó và một khu vườn cuối đường không đủ để duy trì dân số lâu dài. Sự phân mảnh môi trường sống phá hủy khả năng các quần thể tự do hòa nhập và chẳng bao lâu nguồn gen trở nên nhỏ bé và thiếu đa dạng. Đây là một bước quan trọng trên con đường dẫn tới sự tuyệt chủng cục bộ. Cộng đủ số lần tuyệt chủng cục bộ lại với nhau và sự tuyệt chủng toàn cầu sẽ xảy ra sau đó.

Một số nhà côn trùng học ước tính có khoảng 4000 loài ong có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, nhưng rất ít trong số này đã được đặt tên hoặc mô tả. Quan điểm của nhiều nhà sinh vật học bảo tồn là hàng chục loài sẽ tuyệt chủng mỗi năm ngay cả trước khi chúng ta có thể xác định được chúng.

Thật không may—đối với cả loài ong và con người—những loài động vật to lớn “dễ thương” này đã nhận được mọi sự quan tâm bảo tồn và do đó thu được rất nhiều tiền. Gấu Bắc cực, hổ, cá voi, voi—những loài có sự hiện diện lớn—đã nhận được phần lớn số tiền tài trợ. Cho đến gần đây, không ai chú ý nhiều đến loài ong mật.

Nếu bạn quan tâm đến quá trình tiến hóa và tuyệt chủng, tôi giới thiệu một cuốn sách của David Quammen có tên “Bài hát của Dodo”. Mặc dù cuốn sách mang tính kỹ thuật nhưng Quammen viết với phong cách rõ ràng và dễ đọc, mang tính giải trí cũng như giáo dục.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000.00500,000.00

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *