Ong Mật Châu Âu Thường Ngoan Ngoãn

Hôm qua một độc giả đã viết: “Bạn nói rằng việc bắt một đàn ong nghe có vẻ dễ dàng. . . Là nó?” Câu trả lời phụ thuộc vào nơi nó hạ cánh.

Khi một đàn châu Âu lần đầu tiên rời khỏi tổ – cho dù đó là đàn bỏ trốn hay đàn sinh sản – nó thường đáp xuống một nơi nào đó gần đó. Có vẻ như đàn ong đang tập hợp lại trong khi những con ong trinh sát đi ra ngoài và cố gắng tìm một địa điểm thích hợp cho ngôi nhà mới của chúng. Địa điểm mới này có lẽ sẽ cách xa địa điểm đầu tiên một khoảng cách – cách tự nhiên đảm bảo mật độ ong không quá lớn ở bất kỳ một nơi nào hoặc để đảm bảo sự pha trộn nguồn gen trong tương lai.

Nếu bạn đủ may mắn để tìm thấy đàn ong mật đầu tiên này và nó không ở quá xa thì bạn có thể dễ dàng bắt được. Những con ong không bảo vệ kho mật, không bảo vệ đàn ong và không bảo vệ tổ ấm nên chúng tương đối ngoan ngoãn. Bạn có thể lấy một chiếc hộp gỗ hoặc hộp bìa cứng đặt dưới chỗ đàn ong, cắt bỏ cành nơi chúng bám vào rồi đặt vào hộp. Một số ít sẽ bay vòng quanh, nhưng hầu hết sẽ ở lại cùng nhau. Nhanh chóng đậy hộp lại và mang về tổ ong.

Những người khác trải một tờ giấy xuống đất và đặt một chiếc hộp nằm nghiêng lên trên tờ giấy. Sau khi ong bị đốn hạ, chúng sẽ nhanh chóng trốn vào hộp, nhưng chỉ vào một ngày nắng ấm. Nếu đàn ong ở trên hàng rào hoặc treo trên mái hiên, bạn có thể trượt công cụ tổ ong của mình giữa đàn và cấu trúc và những con ong sẽ thả bịch nặng vào hộp chờ.

Mặc dù bạn không cần phải thực sự tìm thấy cô ấy nhưng bạn cần chắc chắn rằng mình có ong chúa. Bạn có thể biết liệu cô ấy có ở đó hay không bằng cách cư xử của đàn ong. Một số con ong sẽ bay xung quanh thành một đám mây nhỏ trong lúc bối rối, nhưng sau một thời gian, chúng sẽ ổn định và tạo thành một cụm mới xung quanh cô ấy.

Sau khi ong thành đàn, chúng sẽ ở trong cụm tạm thời từ 15 phút đến vài ngày. Ba năm trước, tôi có một mảnh đất trồng trên cao với cây phong lá to. Tôi phải dùng ống nhòm mới nhìn được nên không cách nào bắt được. Ngay sau khi đàn ong tụ tập thành đàn chặt chẽ thì thời tiết đã thay đổi. Trời mưa, thổi, và mưa thêm chút nữa. Tôi nhìn cụm hoa đó quằn quại trên cành suốt sáu ngày mưa gió. Tôi chắc chắn rằng nó sẽ chết. Ngày thứ bảy, mặt trời ló dạng. Khi tôi kiểm tra thì đàn ong đã biến mất. Sau này tôi được biết rằng ngay ngày hôm đó một nhân viên nhà nước đã nhìn thấy một bầy đàn tại khu bảo tồn thiên nhiên cách nhà tôi khoảng một phần tư dặm. Tôi hy vọng họ đã thành công – tôi chưa bao giờ thấy sự kiên trì đến vậy.

Việc nuôi một đàn đã bắt đầu xây tổ mới khó khăn hơn, nhưng nếu bạn tìm thấy một đàn vừa mới rời tổ và không ở quá cao, bạn có cơ hội tốt để bắt nó mà không gặp chút khó khăn nào.

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *