Ong Mật Sưởi Ấm Tổ Ong

Gần đây chúng ta đã thấy rất nhiều báo chí nói về ong mật sưởi ấm tổ ong, nhưng nhà nghiên cứu Jurgen Tautz đã giải thích chi tiết hiện tượng này trong cuốn sách năm 2008 của ông, The Buzz about Bees. Sử dụng màng nhạy cảm với nhiệt độ, Tautz phát hiện ra rằng một số loài ong mật có thể tăng nhiệt độ cơ thể cao hơn khoảng 10 độ C so với những con ong bình thường bằng cách sử dụng các cơn co cơ nhanh chóng. Sau đó, mỗi con ong này sẽ ấn ngực của nó vào phần trên của con nhộng có mũ đang phát triển để giữ ấm cho nó.

Ông cũng phát hiện ra rằng những ô trống biệt lập thường thấy trong tổ ong bố mẹ được sử dụng bởi những con ong sưởi ấm. Sau khi làm ấm bụng, một số con ong lao đầu vào các tế bào này và ở đó trong khoảng 30 phút hoặc cho đến khi cơ thể chúng giảm trở lại nhiệt độ bình thường. Một con ong sưởi ấm được nhốt trong một trong những ô trống thậm chí còn có hiệu quả hơn trong việc phân phối nhiệt cho nhộng đang phát triển.

Nhiệt độ có thể xác định vai trò

Những phát hiện gần đây nhất về ong sưởi ấm tiết lộ rằng chúng thực sự có thể xác định con nhộng ong nào sẽ thực hiện chức năng nào khi chúng trưởng thành. Ví dụ, nhộng được giữ ở nhiệt độ 35 độ C sẽ trở thành ong thợ tìm kiếm nguồn mật hoaphấn hoa, trong khi nhộng được giữ ở nhiệt độ 34 độ C sẽ trở thành “những con ong quản gia” thực hiện các công việc trong tổ bố mẹ như cho ăn và dọn dẹp.

Tautz suy đoán rằng bằng cách sử dụng kỹ thuật này, ong thợ có thể đánh giá tình trạng của tổ ong, xác định loại ong nào cần thiết nhất và sau đó tạo ra những loại ong đó. Hiện tượng này có vẻ ít xa vời hơn khi bạn nhận ra rằng các loài khác sử dụng nhiệt độ để tác động đến kết quả phát triển. Ví dụ, một số loài cá, rùa và cá sấu sử dụng nhiệt độ để tác động đến giới tính của con non. Trong những ví dụ này, cũng như với loài ong, nhiệt độ nhất định làm thay đổi quá trình phát triển, từ đó tạo ra những loại ong trưởng thành khác nhau.

Giá trị của ô trống

Những phát hiện về ong sưởi ấm đặt ra câu hỏi về một số phương pháp chăn nuôi của chúng ta. Trong một thời gian dài, những người nuôi ong đã lựa chọn những con ong chúa để lại các ô trống trong khu vực nuôi ong vì tin rằng chúng kém hơn những con ong chúa lấp đầy mọi ô trong khu vực nuôi ong. Bây giờ chúng ta nên xem xét lại. Có lẽ những con ong chúa bỏ trống là đàn ong ưu việt, tạo nhiều cơ hội cho những con ong sưởi ấm giữ ấm đàn ong và nuôi dưỡng những loại ong mà đàn ong cần nhất.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo