Phòng Chống Chia Đàn Ong Mật

Điều đầu tiên cần nhớ về việc chia đàn là đó là một hiện tượng hoàn toàn bình thường. Chia đàn là cách tự nhiên để tái tạo một đàn ong. Nếu không sống theo bầy đàn, loài ong mật như ngày nay sẽ không thể tồn tại qua nhiều thời đại. Việc ngăn chặn bầy ong hóa ra là một cuộc đấu tay đôi giữa người nuôi ong và thế giới tự nhiên và đôi khi thế giới tự nhiên chiến thắng—vì vậy đừng quá khắt khe với bản thân. Hãy nghĩ theo cách này: nếu những con ong mật của bạn cố gắng tạo thành đàn, điều đó thường có nghĩa là bạn đã nuôi một tổ ong vững chắc và đông đúc. Làm tốt lắm!

Có nhiều người nuôi ong tin rằng nếu mất một đàn ong thì bạn là người kém cỏi hoặc ngu ngốc. Lời khuyên của tôi dành cho những người đó là “hãy có một cuộc sống”. Nếu người nuôi ong nghĩ rằng anh ta chưa bao giờ mất đàn thì đó là vì anh ta đã không chú ý. Đúng là khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn, bạn sẽ có kỹ năng hơn trong việc nhận biết các dấu hiệu của một đàn sắp xuất hiện và bạn sẽ thành thạo hơn trong việc thay đổi điều kiện của tổ để ngăn đàn xuất hiện. Nhưng nói ai đó kém cỏi vì thỉnh thoảng bị mất đàn thì thật nực cười.

Điều đó nói lên rằng, có nhiều lý do để cố gắng ngăn chặn và phòng chống chia đàn ong mật. Đối với tôi, một trong những lý do thuyết phục nhất là loài ong hiện gặp khó khăn trong việc sống sót trong tự nhiên. Các bệnh về ong và ký sinh trùng đã thực hiện một công việc đáng chú ý là lây lan đến các góc xa của hành tinh và các đàn ong không thể chống chọi lại những căn bệnh này một cách thường xuyên. Tất nhiên, nó khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sống. Nhưng ở Bắc Mỹ này, có rất ít quần thể hoang dã còn sót lại sau mùa đầu tiên. Vì vậy, một chia đàn bị lạc có thể bắt đầu một ngôi nhà mới ở đâu đó, nhưng nó có thể sẽ không tồn tại cho đến mùa xuân. Chỉ vì lý do đó thôi, nếu bạn có thể ngăn chặn một đàn ong—hoặc bắt được một đàn ong—thì bạn có thể cứu được những con ong.

Có những lý do chính đáng khác để ngăn chặn sự tràn ngập:

  • Một đàn bị mất có nghĩa là sản xuất mật ong ít hơn và thụ phấn ít hơn
  • Một bầy có thể đe dọa hàng xóm hoặc trở thành mối phiền toái công cộng
  • Một chia đàn cuối mùa có thể gây nguy hiểm cho sự sống còn của đàn bố mẹ

Bạn có thể thư giãn một chút nếu bạn có một thuộc địa mới hoặc một thuộc địa cũ hơn với ong chúa mới, cả hai đều ít có khả năng tụ tập hơn so với một thuộc địa đã được thiết lập với nữ hoàng cũ hơn. Tuy nhiên, nếu tổ ong bị tắc nghẽn nhanh chóng, nó có thể quyết định thành đàn. Khi tổ ong của bạn mở rộng, hãy nhớ dành chỗ cho nó phát triển.

Trong khoảng tuần tới, tôi sẽ viết về cách ngăn chặn và kiểm soát chia đàn cũng như nhận biết tình trạng tắc nghẽn. Ngoài ra, tôi sẽ viết về một số nghiên cứu mới được công bố cung cấp manh mối về cách động vật di chuyển theo nhóm gắn kết.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *