Pollenkitt Là Gì

Pollenkitt là một lớp màng dính trên bề mặt hạt phấn hoa. Nó còn được đánh vần là “pollen kit” hoặc “pollenkit” và đôi khi được gọi là “pollen coat”. Nó được tìm thấy ở một số họ thực vật thường xuyên hơn những họ khác, nhưng nó đặc biệt phổ biến ở những cây được thụ phấn nhờ côn trùng. Vì lý do này, các nhà khoa học tin rằng một trong những chức năng chính của phấn hoa là giúp phấn hoa dính vào bọ.

Ong mật có những bộ phận cơ thể đặc biệt để chúng đóng gói phấn hoa để mang về tổ. Các bộ phận—mỗi bộ phận ở mỗi chân sau—được gọi là corbiculae hoặc “giỏ phấn hoa”. Các hạt phấn được bao phủ bởi các sợi lông giúp giữ phấn hoa tại chỗ, nhưng phấn hoa rất dính có thể tạo thành các khối lớn—điều khiến việc cung cấp phấn hoa trở nên dễ dàng hơn.

Các loài ong khác mang phấn hoa trong các ổ chứa có lông gọi là scopae, có thể tìm thấy ở chân, mặt dưới bụng hoặc phía sau ngực. Tất cả các cấu trúc này có khả năng thu thập và vận chuyển phấn hoa dính tốt hơn thay vì phấn hoa khô và bông.

Không phải tất cả phấn hoa đều dính

Phấn hoa từ nhiều loại cây thụ phấn nhờ gió, chẳng hạn như cỏ, khô hơn nhiều và gần như không quá dính. Phấn hoa khô phải được vận chuyển thành từng cục nhỏ hơn. Khi mang những tải trọng nhỏ hơn, những con ong phải thực hiện nhiều chuyến đi hơn để thu thập một lượng phấn hoa tương đương. Điều này lãng phí cả thời gian và năng lượng.

Thực vật được thụ phấn nhờ côn trùng không chỉ có phấn dính mà còn có rất nhiều phấn hoa. Điều này mang lại mối quan hệ đôi bên cùng có lợi xác định sự tương hỗ giữa cây trồng và loài thụ phấn. Trong trường hợp này, cây phải tiêu tốn nhiều năng lượng để tạo ra lượng phấn hoa dư thừa có lớp phủ dính để thu hút ong. Lần lượt cây được thụ phấn. Những con ong được hưởng lợi từ rất nhiều phấn hoa dễ dàng mang về nhà. Ngoài ra, phấn hoa còn chứa lipid, protein và các hợp chất phenolic rất quan trọng đối với sức khỏe của ong mật.

Ong mang phấn hoa theo nhiều cách

Điều thú vị cần lưu ý là ở ong mật và ong vò vẽ, phấn hoa trong bầu hoa không phải là phấn hoa được chuyển sang các loài hoa khác để thụ phấn. Phấn hoa thực hiện công việc đó là phấn hoa dính vào cơ thể con ong và bay đi khi nó đến thăm bông hoa tiếp theo. Nhưng phấn hoa cũng tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển giao này: phấn hoa dính vào con ong cho đến khi nó chạm vào một bông hoa khác, và sau đó phấn hoa sẽ dính vào đó.

Các nhà nghiên cứu đã đề xuất nhiều lý do khác cho phấn hoa và trên thực tế, nó có thể có nhiều chức năng. Nó có thể giữ cho phấn hoa không bị bay đi hoặc bị khô, hoặc có thể bảo vệ phấn hoa khỏi bức xạ cực tím và một số mầm bệnh nhất định.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *