Sự Cường Điệu Về Loài Thụ Phấn

“Vậy thì tất cả sự cường điệu về các loài thụ phấn là gì? Không phải việc thụ phấn chỉ diễn ra thôi sao?” Câu hỏi này xuất hiện thường xuyên. Trước giữa những năm 1940, hầu hết quá trình thụ phấn đều “tự nhiên xảy ra”. Những cánh đồng, cánh rừng và lề đường xung quanh hầu hết các trang trại đều tràn ngập đủ loại động vật thụ phấn. Chúng bao gồm những con ong bản địa cũng như những con bướm, bướm đêm, chim ruồi và những loài hoang dã khác chuyên thu thập phấn hoa, mật hoa hoặc cả hai. Trên thực tế, nhiều loài thụ phấn đã cùng tiến hóa với các loài thực vật có hoa mà chúng ưa thích, tạo ra mối quan hệ đôi bên cùng có lợi. Những bông hoa được lai chéo, đảm bảo nguồn gen phức tạp và những loài thụ phấn được nuôi dưỡng bằng chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng. May mắn thay cho con người, cây trồng và vườn của gia đình đã được thụ phấn cùng với mọi thứ khác.

Nhưng Thế chiến II kết thúc đã thúc đẩy sự mở rộng của nền nông nghiệp “hiện đại”, được đặc trưng bởi những cánh đồng rộng lớn đòi hỏi những máy móc khổng lồ và việc sử dụng rộng rãi phân bón và thuốc trừ sâu. Điều này hoạt động theo một nghĩa nào đó. Nó tạo ra những vụ mùa bội thu về thực phẩm rẻ tiền. Nhưng những hậu quả không lường trước được thì rất nhiều, và các loài thụ phấn hoang dã là một trong những kẻ thua cuộc lớn nhất. Con người cũng là kẻ thua cuộc lớn.

Côn trùng thụ phấn có thể bị tiêu diệt hoàn toàn bởi thuốc trừ sâu. Được rồi, chúng tôi biết điều này và nông dân cố gắng “kiểm soát” nó. Nhưng các biện pháp bảo vệ thông thường, chẳng hạn như không phun thuốc khi cây đang ra hoa, không giải quyết được tất cả các vấn đề của côn trùng thụ phấn. Vậy vấn đề là gì? Dưới đây là một vài, mặc dù có nhiều hơn nữa:

Hầu hết các loài ong hoang dã có khoảng cách tìm kiếm thức ăn tương đối ngắn. Một con ong rừng sinh ra trên cánh đồng độc canh nguyên khối chỉ có một thứ để ăn – và không có sự đa dạng nghĩa là dinh dưỡng kém.

Một con ong rừng sinh ra ở rìa cánh đồng này cũng không khá hơn là mấy vì nông dân phải tiêu diệt cỏ dại để xua đuổi côn trùng gây hại.

Những con ong sống trong đất có thể bị máy móc hạng nặng đè bẹp. Những con ong sống trong gốc rạ có thể bị cày xới.

Ngay cả khi người nông dân không phun thuốc trong thời gian cây trồng ra hoa, thuốc phun có thể lan sang các cánh đồng lân cận.

Nhiều loại thuốc trừ sâu ngày nay có tác dụng toàn thân, nghĩa là chúng có tác dụng bên trong cây dù cây có hoa hay không.

Ong cần thức ăn trong suốt vòng đời của chúng. Nếu cỏ dại bị tiêu diệt hết và chỉ còn lại hoa màu thì ong mật chỉ có thức ăn khi mùa màng nở hoa.

Chính vì những lý do này mà quá trình thụ phấn không còn “tự nhiên” xảy ra nữa. Những con ong hoang dã phần lớn đã biến mất và nông dân buộc phải sử dụng ong mật để làm công việc này. Ong mật rất sẵn lòng và cực kỳ có khả năng, nhưng chúng phải đối mặt với nhiều thách thức giống như ong hoang dã, đặc biệt là chế độ ăn độc canh nghèo nàn có thêm một chút thuốc trừ sâu.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *