Tại Sao Ong Mật Thu Thập Keo Ong

Mặc dù chúng ta nói ong mật thu thập keo ong nhưng những gì chúng thực sự thu thập là nguyên liệu để tạo ra keo ong. Chất mà ong mang về nhà là nhựa cây tiết ra từ nụ hoa và lá. Đối với cây trồng, những loại nhựa này tạo thành một lớp phủ phòng thủ, bảo vệ các bộ phận mỏng manh của cây khỏi mầm bệnh, nấm và côn trùng. Những con ong mật đang tìm kiếm thức ăn sẽ cạo nó ra khỏi cây và mang nó trong túi phấn ở hai chân sau. Nó thường trông giống như một đống phấn hoa ngoại trừ việc nó lấp lánh dưới ánh sáng mặt trời và thường có màu nâu hạt dẻ đậm. Khi về nhà, những con ong trộn nhựa với nước bọt và sáp ong.

Sản phẩm cuối cùng là thứ mà chúng ta gọi là keo ong.

Tuy nhiên, màu sắc thay đổi tùy theo nguồn. Nó có thể có màu xám trắng, rám nắng, nhiều màu nâu hoặc gần như đen. Thành phần của nó cũng thay đổi đáng kể và đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm của nó cũng thay đổi. Theo nguyên tắc chung, nó chứa trung bình khoảng 50% nhựa thơm, 30% sáp, 10% tinh dầu và 5% phấn hoa. Phần còn lại là sự tổng hợp của các axit amin, vitamin và khoáng chất.

Keo ong có nhiều công dụng

Ong sử dụng keo ong cho một số mục đích. Chúng có xu hướng bịt kín các vết nứt nhỏ bằng nó, dùng nó làm chất đánh bóng bên trong tế bào tổ ong và dùng nó bọc những thứ chết để ngăn chặn sự thối rữa trong tổ ong. Những con chuột và rắn chết — có kích thước quá lớn nên ong không thể loại bỏ — được tìm thấy hoàn toàn bịt kín trong keo ong, giống như xác ướp. Chúng cũng bôi nó lên những nơi gồ ghề trong tổ để giảm hao mòn trên đôi cánh mỏng manh của mình và đôi khi sẽ sử dụng nó để giảm kích thước lối vào của chúng.

Như bất kỳ người nuôi ong nào cũng biết, họ cũng sử dụng nó để dán các khung vào hộp ấp, các hộp với nhau, các hộp với tấm ván dưới cùng, mái nhà với tấm bìa bên trong, tấm bìa bên trong với tấm lót, v.v. Do đó, người ta đã phát minh ra “dụng cụ tổ ong”—một dụng cụ được đặt tên rất sáng tạo cho phép người nuôi ong cạy, chửi rủa và rên rỉ cho đến khi tổ ong vỡ ra.

Từ dính đến giòn

Khi còn ấm, keo ong sẽ dính, dính thành sợi như phô mai mozzarella nóng và có độ dính đáng kinh ngạc. Khi lạnh, nó giòn và sẽ vỡ như thủy tinh. Bất kể nhiệt độ như thế nào, ong di chuyển nó đến những nơi khó chịu (đối với con người). Vì lý do này mà một số nhà lai tạo đã chọn cách không thu thập keo ong và đã tạo ra một số dòng di truyền thu thập ít hơn đáng kể so với những dòng khác. Như thường xảy ra sau sự can thiệp của con người, hiện nay có một số câu hỏi về việc liệu những con ong này có thể bảo vệ tổ ong của chúng một cách đầy đủ chống lại mầm bệnh hay không.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *