Tại Sao Ong Thụ Phấn Cho Cây Không Cần Nó

Thụ phấn chéo—việc di chuyển phấn hoa từ hoa của cây này sang hoa của cây khác—thường được thực hiện nhờ gió hoặc động vật. Tại sao ong thụ phấn cho cây không cần nó ? Có một số vectơ khác, bao gồm nước và trọng lực, nhưng gió và động vật là những vectơ chính. Nhiều loài động vật di chuyển phấn hoa—bao gồm dơi, chim và bướm—nhưng ong mật thuộc loài này hay loài khác làm hầu hết công việc đó.

Tuy nhiên, đàn ong không có bất kỳ hợp đồng hay thỏa thuận kinh doanh nào với cây trồng. Những con ong kiếm ăn có một nhiệm vụ, và nhiệm vụ đó là đi lấy thứ gì đó mà đàn ong cần và mang về. Những thứ tổ ong cần là phấn hoa, mật hoa, nước và keo ong, đồng thời có các cơ chế phản hồi và hệ thống liên lạc khác cho những con ong biết chúng cần thu thập những thứ nào trong số này.

Vì vậy, được giao nhiệm vụ đi ra ngoài và thu thập phấn hoa, đó là công việc của người kiếm ăn. Cô ấy không nói rõ cái cây muốn gì. Sau khi tìm được nguồn phấn hoa ưng ý, cô ấy sẽ thu thập và mang về nhà. Nếu phấn hoa đến từ một loại cây thụ phấn nhờ gió như ngô hoặc cây tổng quán sủi, thì điều đó không có gì khác biệt đối với loài ong.

Những cây cần thụ phấn chéo đã phát triển các cách để thu hút các loài thụ phấn, bao gồm những cánh hoa có màu sắc rực rỡ, hương thơm dễ chịu hoặc mật hoa dồi dào. (Về mặt kỹ thuật, những cây có một số đặc điểm này có thể tồn tại và sinh sản thành công hơn những cây không có, vì vậy những gen đó tăng tần số trong vốn gen.) Trong mọi trường hợp, thực vật được hưởng lợi từ côn trùng và côn trùng được hưởng lợi từ thực vật.

Những cây không cần thu hút côn trùng thụ phấn thường không có hoa sặc sỡ, mật hoa hoặc hương thơm. Chúng vẫn cần phấn hoa để sinh sản, nhưng gió sẽ đảm nhiệm việc di chuyển phấn hoa đi khắp nơi. Một số loại cây này thực sự tạo ra phấn hoa gây độc cho ong hoặc khiến chúng không hài lòng. Bởi vì việc sản xuất phấn hoa rất tốn năng lượng đối với cây trồng nên nếu chúng không có nhu cầu chia sẻ phấn hoa với côn trùng thì tốt nhất là nó không hấp dẫn chúng.

Khi bạn nghĩ về ong mật, toàn bộ vấn đề trở nên phức tạp hơn bởi thực tế là ong mật không có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, vì vậy các loài thực vật bản địa ở đây không cùng tiến hóa với chúng. Ong mật là loài đa loài, nghĩa là chúng kiếm ăn trên nhiều loài thực vật khác nhau. Và phần lớn, những cây thụ phấn nhờ gió tạo ra phấn hoa “ngon” đều phải chịu đựng chúng.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000.00500,000.00

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *