Thụ Phấn Cho Vườn Rau

Hôm qua có bạn đọc hỏi thụ phấn cho vườn rau có giúp ích gì cho chị không. Câu trả lời cho vấn đề này hơi phức tạp, tùy thuộc vào những gì bạn đang cố gắng phát triển. Có những quy tắc chung và ngoại lệ.

Nếu bạn đang trồng bất kỳ loại bầu bí nào — bao gồm dưa, bí, dưa chuột, bí xanh và bầu — các loài thụ phấn là hoàn toàn cần thiết. Một số loài nổi tiếng là khó thụ phấn, đặc biệt là bí ngô, thường cần nhiều người thụ phấn đến thăm trước khi đậu quả. Một loại cây trồng trong vườn hoàn toàn phụ thuộc vào thụ phấn khác là kiwi.

Quả việt quất, quả mâm xôi, quả mâm xôi và các loại trái cây tương tự đều sẽ có tác dụng tốt hơn rất nhiều với ong. Mặc dù một số quả có thể đậu mà không có chúng nhưng năng suất sẽ giảm đi rất nhiều. Phần lớn, họ đậu tự thụ phấn, nhưng năng suất có thể tăng lên khi có sự hiện diện của ong.

Có một số loại cây trồng như cà chua, cà tím và ớt có thể sống tốt ở ngoài trời mà không cần thụ phấn vì gió sẽ đẩy phấn hoa ra khỏi bao phấn và phát tán nó. Tuy nhiên, khi được nuôi trong nhà kính, những cây này cần thụ phấn để thực hiện công việc của gió. Một số loài ong vò vẽ được nuôi đặc biệt để sử dụng trong việc thụ phấn cho cà chua trong nhà kính.

Ở bất kỳ loại cây nào mà bạn ăn các bộ phận sinh dưỡng — chẳng hạn như bông cải xanh, cải bruxen, bắp cải, cà rốt, súp lơ trắng, cải rổ, tỏi tây, hành tây, khoai tây, củ cải hoặc củ cải — bạn không cần thụ phấn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn giữ lại hạt giống của mình từ bất kỳ loại cây trồng nào trong số này thì bạn cần có các loài thụ phấn. Nhưng một lần nữa, mức thu được từ các loài thụ phấn phụ thuộc vào từng loại cây trồng. Ví dụ, trong danh sách này, rau diếp thường được coi là có khả năng tự sinh và sẽ dễ dàng tạo ra hạt giống. Mặt khác, củ cải cần sự hỗ trợ của côn trùng thụ phấn để tạo ra một vụ hạt giống tốt.

Thật thú vị khi lưu ý rằng hai loại thực phẩm nhiệt đới yêu thích của chúng ta là sô cô la và vani đều hoàn toàn phụ thuộc vào loài thụ phấn. Sô cô la, Theobroma cacao, được thụ phấn bởi một loại ruồi và vani, Vanilla planifolia, được thụ phấn bởi những con ong đơn độc.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *