Thu Thập Nước Của Ong Mật

Thu thập nước có một số công dụng trong tổ ong mật. Vào những thời điểm nhất định trong năm, những người đi kiếm ăn tìm nguồn nước, đổ đầy cây trồng và chở về nhà. Số lượng ong mật tìm kiếm nước phụ thuộc vào nhu cầu của đàn ong. Nếu ong thợ trong tổ nhanh chóng nhận nước từ ong thợ, thì ong thợ cảm thấy nhu cầu vẫn còn cao và chúng sẽ quay trở lại để lấy nước khác. Nếu những người thợ trong tổ chậm “đổ” nước ra, những người đi kiếm ăn sẽ cảm thấy rằng nhu cầu về nước đã giảm đi và sẽ có ít ong quay trở lại để lấy thêm nước.

Ong tìm thấy nước ở một số nơi bao gồm đá ẩm, cành cây, vũng bùn, bờ ao và giọt nước bám vào thảm thực vật. Họ nuốt nước và tích trữ trong cây trồng trước khi bay về nhà. Nước được chuyển đến những con ong thợ đang chờ đợi trong tổ thông qua quá trình nuôi dưỡng – truyền trực tiếp từ con ong này sang con ong khác.

Ong hiếm khi tích trữ nước mà chỉ mang vào khi cần thiết. Trong cái nóng của mùa hè, nó được sử dụng để làm mát bay hơi. Nước được trải thành một màng mỏng trên đỉnh đàn bố mẹ kín hoặc trên vành của các tế bào chứa ấu trùng và trứng. Sau đó, các công nhân trong tổ sẽ quạt mạnh, tạo ra các luồng không khí làm bay hơi nước và làm mát bên trong tổ. Quá trình này tương tự như máy điều hòa không khí do con người thiết kế.

Những con ong y tá nuôi ấu trùng đang phát triển cũng có nhu cầu cao về nước. Các con ong chúa tiêu thụ một lượng lớn phấn hoa, mật hoanước để tuyến dưới hầu của chúng có thể tạo ra chất thạch dùng để nuôi ấu trùng và ở mức độ thấp hơn là nuôi những con ong khác trong tổ.

Lần sử dụng nước thứ ba xảy ra vào mùa đông. Mật ong được bảo quản — đặc biệt là mật ong có hàm lượng glucose cao — có xu hướng kết tinh khi khô. Ong cần nước để pha loãng các tinh thể trở lại thành chất lỏng trước khi chúng có thể ăn nó. Điều tương tự cũng xảy ra nếu người nuôi ong cho ong ăn đường kết tinh như một chất bổ sung vào mùa đông: ong cần hòa tan các tinh thể trước khi chúng có thể ăn đường.

Những người nuôi ong ở thành thị phải đối mặt với một vấn đề khi đàn ong của họ chọn bể bơi, bể tắm cho chim hoặc nơi cho chim ruồi ăn của hàng xóm làm nguồn nước. Mặc dù điều này đôi khi xảy ra nhưng nhu cầu bổ sung nước của ong ít hơn trong quá trình chảy mật hoa vì mật hoa chứa tỷ lệ nước cao. Những người nuôi ong ở thành thị có thể cung cấp nguồn nước nếu họ muốn. Những con ong dường như thích nước có một số chất sinh trưởng trong đó—chẳng hạn như chất nhờn màu xanh lá cây—hơn là nước sạch hoàn toàn. Một số nhà khoa học suy đoán nguyên nhân đơn giản là do ong có thể ngửi được và nhận biết đó là nguồn nước. Các hồ chứa clo đã khan hiếm trong suốt 80 triệu năm qua, vì vậy loài ong không tiến hóa để nhận biết mùi.

Một vấn đề khác liên quan đến việc thu gom nước xảy ra ở các khu vực nông nghiệp, nơi cây trồng được xử lý bằng thuốc trừ sâu toàn thân. Những con ong lấy nước từ những giọt nước trong ruột—những giọt nước thấm tự nhiên từ đầu thân và lá—có thể bị nhiễm độc. Tệ hơn nữa, liều lượng thuốc trừ sâu dưới mức gây chết người có thể được ong nuôi mang trở lại tổ và cho ấu trùng đang phát triển ăn. Các nhà nghiên cứu hiện đang cố gắng xác định loại và tần suất thiệt hại mà điều này có thể gây ra cho đàn ong mật.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *