Tỉ Lệ Xi-rô Đường Cho Ong Ăn

Tỷ lệ xi-rô đường phổ biến là gì

Xi-rô đường cho ong ăn thường được làm theo hai tỷ lệ khác nhau tùy theo thời điểm trong năm. Xi-rô nhẹ hoặc xi-rô mùa xuân là 1 phần đường với 1 phần nước theo trọng lượng hoặc thể tích. Xi-rô nặng hoặc xi-rô mùa thu được làm từ 2 phần đường và một phần nước.

Lý do đằng sau những tỷ lệ xi-rô đường này là xi-rô nhẹ tương tự như mật hoa. Sự sẵn có của mật hoa sẽ kích thích việc sinh sản vào mùa xuân và xi-rô nhẹ cũng có xu hướng làm điều tương tự. Với nguồn cung cấp sẵn mật hoa hoặc xi-rô nhẹ, ong thợ sẽ xây tổ và ong chúa sẽ đẻ trứng. Một số người ủng hộ việc sử dụng 1 phần đường với 2 phần nước để kích thích việc nuôi con, mặc dù điều này không còn phổ biến như trước đây.

Xi-rô mùa thu giống như mật ong và ong có xu hướng dự trữ nó cho mùa đông. Nó được sử dụng vào mùa thu nếu người nuôi ong cảm thấy không có đủ mật ong dự trữ trong tổ để vượt qua mùa đông. Một gallon xi-rô đậm đặc (2:1) có thể làm tăng trữ lượng khuẩn lạc lên khoảng 7 pound.

Đường trắng trơn là tốt nhất cho ong

Điều quan trọng là chỉ sử dụng đường cát trắng đơn giản, không sử dụng đường nâu, mật đường, lúa miến hoặc nước ép trái cây. Tất cả các chất thay thế này đều có tạp chất có thể gây bệnh kiết lỵ ở ong. Đường làm bánh kẹo có chứa tinh bột ngô, cũng không tốt. Một số công thức nấu ăn cũ khuyên bạn nên sử dụng kem tartar (axit tartaric) để giữ cho xi-rô mùa thu không bị kết tinh. Tuy nhiên, phương pháp này phần lớn đã bị bỏ rơi vì nó cũng có thể gây hại cho ong.

Bệnh lỵ ong không phải là bệnh do tác nhân gây bệnh mà là do thức ăn kém chất lượng gây ra. Nó xuất hiện dưới dạng những đốm phân xung quanh lối vào tổ hoặc bên trong tổ và dễ bị nhầm lẫn với Nosema, do mầm bệnh gây ra.

Nguồn đường trắng đơn giản không thực sự quan trọng. Đường ăn tinh luyện (sucrose) là một disacarit có nguồn gốc từ glucose và fructose và có công thức phân tử C12H22O11. Nó đến từ mía hay củ cải đường đều như nhau.

Vào mùa xuân, hãy ngừng sử dụng xi-rô khi tổ ong mạnh và mật đang chảy, khi ong mật không còn hứng thú với xi-rô hoặc khi bạn lắp đặt siêu mật ong. Vào mùa thu, khi thời tiết đủ lạnh, đàn ong sẽ ngừng uống xi-rô. Khi điều đó xảy ra, hãy loại bỏ phần xi-rô còn lại để ngăn chặn quá trình lên men hoặc tích tụ độ ẩm trong tổ ong.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo