Chất Chống Oxy Hóa

Chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là những hoạt chất có tác dụng bảo vệ hoặc làm chậm tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử không ổn định mà cơ thể tạo ra trong quá trình hoạt động hoặc do ảnh hưởng từ yếu tố bên ngoài như ô nhiễm, tiếp xúc với bức xạ tia cực tím và thuốc lá. Chất chống oxy hóa có thể giúp trung hòa các gốc tự do và giảm thiểu tổn thương tế bào, từ đó có tác dụng tăng cường sức khỏe cơ thể.

Các chất chống oxy hóa có thể có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc nhân tạo và thường được tìm thấy trong thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Cơ thể cũng tự sản xuất một số chất chống oxy hóa nội sinh. Stress oxy hóa, khi cơ thể không thể loại bỏ các gốc tự do một cách hiệu quả, có thể gây thương tổn các tế bào và chức năng cơ quan, và có liên quan đến một số bệnh như bệnh tim, suy giảm miễn dịch, ung thư, viêm khớp, đột quỵ.

Một số ví dụ về chất chống oxy hóa trong thực phẩm bao gồm:

  • Vitamin A: Có trong các sản phẩm từ sữa, trứng và gan động vật.
  • Vitamin C: Có trong hầu hết các loại trái cây và rau quả, đặc biệt là quả mọng, cam và ớt chuông.
  • Vitamin E: Có trong các loại hạt và các loại dầu thực vật, các loại rau lá xanh.
  • Beta-carotene: Tiền chất của vitamin A, chủ yếu có trong thực phẩm nguồn gốc thực vật có màu sắc rực rỡ.
  • Lycopene: Có trong trái cây và rau quả màu hồng, đỏ như cà chua và dưa hấu.
  • Lutein: Có trong các loại rau xanh lá, bắp ngô, đu đủ và cam.
  • Selenium: Có trong gạo, ngô, lúa mì và các loại ngũ cốc khác, cũng như các loại hạt, trứng, phô mai và các loại đậu.

Ngoài ra, một số dưỡng chất từ thực vật như flavonoid, flavones, catechin, polyphenol, phytoestrogen cũng thuộc nhóm chất chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa trong mật ong

Mật ong được biết đến là một nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên, đặc biệt là các loại mật ong có màu sắc sáng hoặc tối hơn, chứa hàm lượng lớn các hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học và chất chống oxy hóa1. Các chất chống oxy hóa trong mật ong bao gồm:

  • Axit hữu cơ và các hợp chất phenolic: Như flavonoid, quercetin, và kaempferol2. Các hợp chất này giúp tăng cường khả năng chống oxy hóa của mật ong.
  • Flavonoids: Các hợp chất này có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ và giúp ngăn chặn sự tổn thương của gốc tự do, bảo vệ tế bào khỏi những hiệu ứng có hại.

Hàm lượng chất chống oxy hóa trong mật ong có thể thay đổi tùy thuộc vào nguồn gốc và loại mật ong. Ví dụ, một nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng chất chống oxy hóa trung bình trong mật ong là 5,38 mg/kg cho loại MOR2, 3,86 mg/kg cho loại MOR1 và 1,47 mg/kg cho loại MBH3.

Những chất chống oxy hóa này không chỉ giúp mật ong có những tác dụng tốt cho sức khỏe như làm giảm huyết áp và cải thiện cholesterol, mà còn có thể giúp giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và một số loại ung thư. Đồng thời, chúng cũng giúp duy trì đôi mắt khỏe mạnh và có thể cải thiện trí nhớ.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *