Protein

Protein

Protein, hay còn gọi là chất đạm, là những phân tử sinh học hoặc đại phân tử chứa một hoặc nhiều mạch các acid amin, liên kết với nhau bởi liên kết peptid. Các protein khác nhau chủ yếu do trình tự các acid amin khác nhau, trình tự này do các nucleotide của gen quy định. Trong tự nhiên có khoảng 20 acid amin, trong đó có 9 acid amin thiết yếu mà cơ thể không tự tạo ra được và phải cung cấp từ bên ngoài.

Protein có vai trò quan trọng trong cơ thể, bao gồm:

Cấu tạo và duy trì cơ thể: Protein là thành phần cấu trúc của tế bào, tham gia vào mọi quá trình bên trong tế bào và là thành phần thiết yếu của cơ thể sinh vật.

Vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng: Protein giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng từ máu đến các mô và tế bào, cũng như vận chuyển oxy từ phổi đến các tế bào khác trong cơ thể.

Bảo vệ cơ thể: Protein có trong tế bào bạch cầu giúp chống lại các tác nhân có hại xâm nhập cơ thể và hệ miễn dịch sản xuất các protein như interferon và kháng thể để chống lại virus và các tác nhân gây bệnh.

Nếu cơ thể thiếu protein, có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như suy dinh dưỡng, chậm lớn, hay ốm đau, bệnh tật do sức đề kháng giảm. Do đó, việc bổ sung protein qua chế độ ăn hàng ngày là rất cần thiết.

Protein trong mật ong

Mật ong là một nguyên liệu phổ biến trong nhà bếp của nhiều gia đình trên toàn thế giới. Tuy nhiên, protein trong mật ong chỉ có lượng nhỏ và không đóng góp vào nhu cầu protein thiết yếu cho cơ thể hàng ngày12. Thành phần dinh dưỡng của mật ong bao gồm:

Carbohydrate (Chất bột đường): Năng lượng của mật ong đến từ carbohydrates. Mật ong ban đầu hình thành từ các loại đường như fructose, glucose, sucrose và nước, cộng thêm một lượng nhỏ protein và lipid. Trong đó, fructose chiếm tỉ lệ cao hơn glucose, sucrose chỉ chiếm một lượng rất nhỏ. Chỉ số đường huyết (GI) của mật ong dao động từ 45 đến 64 và phụ thuộc vào từng loại mật ong.

Chất béo (Lipid): Mật ong không chứa lipid. Tuy nhiên, một số thực phẩm kèm với mật ong như kem, bánh mì, sữa chua có chứa thành phần chất béo.

Chất đạm (Protein): Mật ong chỉ chứa một lượng nhỏ protein và lượng protein này không đóng góp vào nhu cầu protein hằng ngày của cơ thể.

Các chất vi lượng: Mật ong có chứa các chất vi lượng như vitamin B, canxi, sắt, kẽm, đồng, và các chất khác. Tuy nhiên, lượng vitamin và khoáng chất bạn nhận được khi sử dụng mật ong hàng ngày là rất ít.

Mặc dù protein trong mật ong không đáng kể, mật ong vẫn có một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cung cấp khoáng chất, hỗ trợ phát triển xương, giúp điều trị hen, và có tác dụng chống oxy hóa. Tuy nhiên, hãy sử dụng mật ong một cách điều độ để tận hưởng những lợi ích này. 🍯🌼

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *