Giải Mã Cuộc Sống Bí Ẩn của Ong Mật

Giải mã cuộc sống bí ẩn của ong mật

Các nhà khoa học đã giải mã được bộ gen ong mật, tìm ra đầu mối về những hành vi xã hội phức tạp của chúng. Kết quả đã đưa ông trở thành loài côn trùng thứ 2 sau ruồi giấm và muỗi có bộ gen được giải mã.

Ong mật Apis mellifera tiến hóa chậm hơn các loài côn trùng khác nhưng lại có nhiều gen liên quan tới khứu giác hơn.

Trong sinh học và y học, ong mật được dùng để nghiên cứu trong rất nhiều chứng bệnh như bệnh dị ứng, khoa học thần kinh, lão khoa, hành vi xã hội và khoa chất độc. Dự án giải mã gen ong mật đã mở ra một nghiên cứu mới về ong giúp ích cho ngành nông nghiệp, nghiên cứu sinh học và sức khoẻ con người.

Với một cơ cấu xã hội phát triển cao gồm hàng chục nghìn con ong thợ do một con ong chúa điều hành, bộ gen ong mật cũng giúp đẩy nhanh cuộc nghiên cứu gen quan tới hành vi xã hội.

Ong chúa sống lâu gấp 10 lần ong thợ và đẻ tới 2.000 trứng mỗi ngày. Cho dù có một bộ não rất nhỏ, ong mật thể hiện khả năng nhận thức sâu sắc và biết cách liên tưởng giữa màu sắc, hình dáng và hương vị của bông hoa với thức ăn, gia tăng khả năng kiếm ăn của chúng. Các nhà khoa học đã phát hiện thấy ong mật có nguồn gốc từ châu Phi và phân tán tới châu Âu qua 2 cuộc di cư cổ đại.

Số gen liên quan tới khứu giác của ong mật vượt trội hơn hẳn số gen liên quan tới vị giác. Những con côn trùng này cũng có ít gen miễn dịch hơn so với ruồi giấm hay muỗi. Ong mật sử dụng pheromone để phân biệt giới tính, đẳng cấp và tuổi của các con ong khác.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *