Ong Mật Dùng Tiếng Vo Ve Để Cảnh Báo Chất Độc

Ong mật dùng tiếng vo ve để cảnh báo chất độc

Tiếng vo ve của ong mật biến đổi khi nó tiếp xúc với các hóa chất khác nhau. Các nhà khoa học dự định lợi dụng điều này vào việc phát hiện những độc chất.
“Người và ong mật có sự nhạy cảm giống nhau với nhiều loại hóa chất”, Jerry Bromenshenk thuộc Viện Công nghệ Bee Alert cho biết.

Bromenshenk và cộng sự đã cho các đàn ong tiếp xúc với những chất độc khác nhau và phát hiện thấy họ có thể nghe được sự thay đổi trong tiếng vo ve của loài côn trùng này.

“Chúng tôi nhận thấy ong phản ứng trong vòng chưa đầy 30 giây với sự có mặt của một hóa chất độc hại. Song điều thực sự ngạc nhiên là âm thanh mà chúng tạo ra có thể tiết lộ hóa chất đó là gì”. Các nhà nghiên cứu không thể nghe trực tiếp các âm thanh này, vì thế họ sử dụng một hệ thống phát hiện nhạy cảm, tương tự như phần mềm nhận dạng giọng nói.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ chuyển công nghệ nói trên vào một thiết bị cầm tay có thể phát hiện tức thời một chất độc.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *