Thụ Phấn

Thụ Phấn Là Gì ?

Thụ phấn là quá trình chuyển tải phấn hoa từ cánh hoa của một hoa cái đến cánh hoa của một hoa đực của cùng một loài thực vật, tạo điều kiện cho quá trình thụ phấn và sau đó là quá trình thụ phấn để diễn ra. Quá trình này là bước quan trọng trong quá trình sinh sản của các loài thực vật có hoa.

Dưới đây là một số điểm cần biết về thụ phấn:

Mục đích của thụ phấn: Thụ phấn là quá trình cần thiết để thực hiện quá trình sinh sản của các loài thực vật có hoa. Nó giúp truyền tải phấn hoa từ phần cánh hoa của một hoa cái đến phần cánh hoa của một hoa đực, tạo điều kiện cho quá trình thụ phấn diễn ra.

Phương tiện truyền tải: Thụ phấn thường được thực hiện bởi các yếu tố tự nhiên như gió, nước, côn trùng (như ong mật, bướm, bọ, và chim), hoặc bởi các quá trình tự thụ phấn (trong các loài thực vật tự thụ phấn).

Quá trình thụ phấn: Quá trình thụ phấn bao gồm việc chuyển phấn hoa từ nhị hoa (của hoa cái) đến nhụy hoa (của hoa đực). Khi phấn hoa được chuyển tải đến phần nhụy hoa, nó sẽ gắn vào vật gì đó ở đó, và điều này sẽ kích thích quá trình thụ phấn xảy ra.

Ý nghĩa sinh thái: Thụ phấn đóng vai trò quan trọng trong duy trì đa dạng sinh học và hệ sinh thái. Nó là quá trình cần thiết để sản xuất hạt giống mới và duy trì sự phát triển của các loài thực vật có hoa, cũng như cung cấp thức ăn cho nhiều loài động vật.

Cách Con Ong Thụ Phấn

Con ong thụ phấn thông qua một quá trình gọi là “vận chuyển phấn hoa”. Dưới đây là cách con ong thụ phấn:

Thu thập phấn hoa: Ong mật (Apis mellifera) là loài ong chủ yếu thụ phấn các loài thực vật có hoa. Chúng bay từ hoa này sang hoa khác để thu thập phấn hoa và mật.

Thu thập phấn từ hoa cái: Ong mật sử dụng hàm dưới của mình để thu thập phấn hoa từ phần nhị hoa của hoa cái. Hàm của chúng có những lông mịn giúp nắm và giữ phấn hoa.

Lưu trữ phấn hoa: Ong mật sẽ lưu trữ phấn hoa trong túi phấn nằm ở hai bên của chân sau.

Chuyển tải phấn hoa: Khi con ong di chuyển từ hoa này sang hoa khác để tìm thêm mật hoặc phấn hoa, một phần phấn hoa từ túi phấn trên chân sẽ bám vào phần nhụy hoa của hoa đang thăm. Điều này gây ra quá trình thụ phấn, khi phấn hoa từ hoa cái được chuyển tải đến nhụy hoa của hoa đực.

Quá trình thụ phấn: Khi phấn hoa từ hoa cái được chuyển tải đến nhụy hoa của hoa đực, nó sẽ làm kích thích quá trình thụ phấn xảy ra. Điều này là quan trọng cho quá trình sinh sản của cây hoa, vì nó làm cho việc thụ phấn xảy ra, mà là bước quyết định trong việc tạo ra hạt giống mới.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000.00500,000.00

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *