Ngày Ong Mật Thế Giới

Đối với chúng tôi tại Hội đồng Mật ong Quốc gia, Ngày Ong Thế giới diễn ra hàng ngày. Nhưng hôm nay, chúng tôi ghi nhận và tôn vinh công việc khó khăn của những người nuôi ong và loài ong mật cũng như tác động quan trọng của chúng đối với hệ sinh thái thế giới.

Ngày Ong Thế giới được tổ chức vào ngày 20 tháng 5 hàng năm, trùng với ngày sinh nhật của Anton Janša, người tiên phong trong nghề nuôi ong, sinh năm 1734. Trong thời gian của mình, ông đã đi tiên phong trong kỹ thuật nuôi ong hiện đại ở Slovenia và ca ngợi khả năng làm việc của loài ong khó khăn trong khi là sinh vật tự cung tự cấp.

Liên Hợp Quốc tổ chức Ngày Ong Mật Thế giới lần đầu tiên vào năm 2018 sau khi người nuôi ong nổi tiếng thời hiện đại, Peter Kozmus, kiến nghị Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 20 tháng 5 là ngày toàn cầu dành cho loài ong. Ngày nay, Ngày Ong Thế giới là cơ hội để công chúng toàn cầu tập trung vào tầm quan trọng của việc bảo tồn ong mật và các loài thụ phấn khác.

Bạn có biết rằng hơn 75% cây lương thực trên thế giới phụ thuộc vào các loài thụ phấn như ong, bướm, chim, dơi, bọ cánh cứng và bướm đêm?

Không có ong, chúng ta sẽ không có những thực phẩm bổ dưỡng mà chúng ta yêu thích và tin cậy. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc, ong đóng vai trò thiết yếu trong việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả hành tinh và con người.

TÁC ĐỘNG TOÀN CẦU

Trong khi Hoa Kỳ đã quen thuộc với nghề nuôi ong trong nhiều năm thì các quốc gia khác gần đây mới biết đến nghề này. Ong và nghề nuôi ong có khả năng làm được nhiều việc hơn là chỉ tạo ra mật ong thơm ngon. Chúng có thể biến đổi và làm mới cuộc sống của người dân trong toàn bộ cộng đồng như đã thấy trong câu chuyện của ba vùng này.

Brazil

Cộng đồng Barro Vermelho, nằm ở Đông Bắc Brazil, có nguồn gốc từ những người nô lệ. Đối với họ, nghề nuôi ong không chỉ là tiền bạc mà còn là sự tự do. Theo The Ecoologist, họ đang sử dụng nghề nuôi ong để giúp tái tạo thế giới tự nhiên, tăng số lượng ong và đồng thời tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn cho những người sống ở đó.

Những con ong này đã tiếp thêm sinh lực cho toàn bộ cộng đồng bằng cách cung cấp việc làm cho cộng đồng, khôi phục rừng và giảng dạy về các hoạt động bền vững. Brazil là một trong những nguồn cung cấp mật ong hữu cơ duy nhất và được nhập khẩu vào Mỹ để người tiêu dùng thưởng thức.

Châu phi

Theo BBC, có rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác của ong mật trên khắp lục địa:

“Nhiều quốc gia châu Phi có điều kiện hoàn hảo để nuôi ong thương mại vì họ không có mùa đông khắc nghiệt. Có những vùng lãnh thổ xanh tươi, nguyên sơ, nơi ngành công nghiệp mật ong có lợi nhuận có thể phát triển thông qua đào tạo phù hợp và tiếp cận thị trường.”

“Khi bạn thêm số tiền mật ong đó vào các dịch vụ thụ phấn, bạn sẽ có một ngành có động cơ vững chắc để bảo vệ môi trường sống mà loài ong yêu cầu.”

Mike Allsopp, chuyên gia về ong mật tại Hội đồng nghiên cứu nông nghiệp Nam Phi cho biết: “Khoảng 80% thực vật có hoa bản địa ở châu Phi được hưởng lợi từ sự thụ phấn của ong mật và khoảng 1/3 tổng số thực phẩm được sản xuất là kết quả của quá trình thụ phấn của ong mật thương mại”. Ví dụ, ở Kenya, nhiều người trẻ đang tìm kiếm các giải pháp thay thế cho chăn nuôi và nhu cầu về mật ong rất cao, nơi giá cả tương đương với ở châu Âu và những người nuôi ong có thể đóng góp cho nền kinh tế.

Bahamas

Forbes chia sẻ câu chuyện về cách Công ty Savannah Bee mang 12 hộp ong đến Bahamas để bắt đầu nỗ lực thúc đẩy quá trình thụ phấn và thúc đẩy ngành công nghiệp mật ong nhỏ. Các dự án như The Bee Cause Project nhằm mục đích cung cấp tài liệu giáo dục để tăng số lượng người ủng hộ loài ong trên toàn thế giới.

Là một phần của dự án, các hộp tổ ong đã được lắp đặt để dạy về các phương pháp nuôi ong. Vào thời điểm đó, trên đảo không có ong. Các tổ ong đang phát triển mạnh dưới sự chăm sóc của 15 người nuôi ong và một nhãn hiệu mật ong địa phương hiện đã được bán trên đảo.

Vào Ngày Ong Thế giới, chúng tôi tiếp tục tôn vinh sự làm việc chăm chỉ của những người nuôi ong và loài ong, đồng thời chúng tôi nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của loài ong. Bằng cách truyền bá nhận thức về cách chúng ta có thể hỗ trợ đàn ong trên thế giới tốt hơn, chúng ta có thể giúp phát triển nghề nuôi ong trên toàn thế giới và chứng kiến nó biến đổi cả thế giới tự nhiên lẫn nền kinh tế.

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *