Hoạt Động Của Ong Về Đêm

Hoạt động của ong về đêm

Theo tạp chí New Scientist, ong cũng giống như con người, khi buồn ngủ trở thành vũ công tồi và là kẻ truyền tin kém cỏi.

Tương tự như con người, loài ong mật châu Âu, có tên gọi khoa học là Apis mellifera, thường ngủ 8 tiếng mỗi đêm.

Nhằm tìm hiểu xem một giấc ngủ ngon quan trọng như thế nào đối với điệu vũ lúc lắc, ve vẩy nhằm trao đổi thông tin của ong, chuyên gia Barrett Klein thuộc Đại học Texas ở thành phố Austin và các cộng sự thử nghiệm quấy phá giấc ngủ của một nhóm gồm 50 con ong.

Để thực hiện điều này, Klein gắn những mảnh thép có từ tính lên 25 con ong và những mảnh đồng không có từ tính lên số ong còn lại. Suốt đêm, từ lúc chạng vạng đến khi hửng sáng, chuyên gia này liên tục di chuyển nam châm tới lui phía trên tổ ong, khiến 25 con ong được gắn mảnh thép chen lấn xô đẩy nhau và không thể “chợp mắt” được.

Khi nhóm nghiên cứu xem đoạn phim video ghi lại hoạt động của các con ong vào ngày hôm sau, họ nhận thấy những con ong bị mất ngủ biểu diễn điệu vũ truyền tin kém chính xác hơn những con ong ngủ di giấc (những con được gắn mảnh đồng không chịu tác động của nam châm). Hậu quả là thông tin về hướng và khoảng cách đến nguồn thức ăn được mã hóa trong điệu vũ của các con ong mất ngủ bị đồng loại hiểu sai.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *