Điệu Nhảy Lắc Lư

Thật khó để viết về sinh học của ong mật mà không dừng lại để nán lại điệu nhảy lắc lư – một trong những ví dụ nổi tiếng nhất về giao tiếp của động vật và là cánh cửa mở ra đủ loại câu hỏi về quá trình tiến hóa của ong mật và hoạt động hiện đại như một siêu sinh vật. Quả thực, điệu nhảy lắc lư nổi bật trong bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc ra giao tiếp và quyết định nhóm, một chủ đề mà tôi đã đề cập trong phần tháng ba của mình.

Điệu nhảy lắc lư là một ngôn ngữ biểu tượng thực sự, theo đó, chúng tôi muốn nói rằng người dùng nó sử dụng các biểu tượng – mô hình hoặc sự thể hiện của những thứ có thật. Giao tiếp có thể xảy ra mà không cần biểu tượng. Nếu tôi đang giảng bài cho khán giả và muốn thu hút sự chú ý của họ đến một con chó, tôi có thể mang chú chó lai Elijah thích giao du của mình lên sân khấu và nó sẽ vẫy đuôi với họ. Hoặc, tôi có thể nói các chữ cái Latinh kết hợp d-o-g và thực hiện điều tương tự một cách dễ dàng hơn nhiều, ba chữ cái đó tất nhiên tượng trưng cho con vật thật. Ong mật cũng thực hiện bước nhảy vọt về nhận thức tương tự – sử dụng các mô hình thực tế để đề cập đến những thứ có thật. Để phân tích điệu nhảy của ong mật và nhận ra nó là gì, nhà khoa học người Áo Karl von Frisch đã giành giải Nobel về Sinh lý học và Y học năm 1973, và kể từ đó, nhiều nhà khoa học đã giúp chúng ta hiểu sâu hơn về sự phức tạp và các tầng lớp của hành vi này.

Để bắt đầu, hãy làm mới lại cái nhìn tổng quan về điệu nhảy lắc lư. Về cơ bản, nó là một phương tiện để con ong trinh sát tìm kiếm thông tin với những tân binh tiềm năng về khoảng cách, hướng và chất lượng của một nguồn tài nguyên tiềm năng. Tài nguyên có thể là địa điểm làm tổ ong trong bối cảnh một bầy đàn hoặc tài sản kiếm ăn như mật hoa, phấn hoa, nước hoặc keo ong trong trường hợp một đàn đã được thiết lập. Sau đó, người tuyển dụng có thể sử dụng thông tin để bay ra ngoài và tự mình kiểm tra tài nguyên, và nếu cô ấy đồng ý về mức độ mong muốn của nó, cô ấy có thể quay trở lại tổ và củng cố chiến dịch bằng một điệu nhảy của riêng mình. Bằng cách này, lực lượng tìm kiếm có thể nhanh chóng huy động xung quanh các địa điểm có lợi nhất và bằng cách bỏ phiếu với sự tham gia trực tiếp của họ, hướng nhóm tới một “quyết định”. Ngược lại, các trang web phi lợi nhuận nhận được ít lượt theo dõi hơn và do đó sự quan tâm đến chúng nhanh chóng giảm đi.

Hãy suy nghĩ một chút xem có bao nhiêu bộ phận chuyển động trong chiếc máy này. Có ít nhất hai cấp độ người tham gia – người hướng đạo/vũ công và người được tuyển dụng/người nhảy; có ít nhất hai cấp độ thông tin – thông tin “ra ngoài”, tức là thông tin về tài nguyên được người trinh sát truyền đạt, và thông tin đến “vào”, tức là thông tin đó được tiếp nhận và xử lý như thế nào bởi người trinh sát. tân binh. Và cuối cùng, có thể có những tín hiệu liên quan không liên quan trực tiếp đến giao tiếp mà chỉ dùng để thông báo, “Này mọi người, hãy đến đây và xem điệu nhảy của tôi!” và đối với người quan sát, có thể khó biết được sự khác biệt giữa thông báo và thông tin thực. Tôi sẽ cố gắng giải thích điệu nhảy lắc lư có tính đến các bộ phận chuyển động này. Trong phần tiếp theo, tôi chủ yếu dựa vào đánh giá xuất sắc của Fred Dyer và các nguồn được trích dẫn trong đó2.

Hướng đạo sinh/vũ công thực hiện điệu nhảy lắc lư theo hình số 8, trong khi chạy thẳng, cô ấy lắc bụng sang trái và phải. Sau khi hoàn thành động tác lắc lư chạy thẳng, cô ấy quay lại và thực hiện lại, mỗi lần quay lại tạo thành một mạch. Cô ấy luân phiên các chuyến khứ hồi sang trái và phải, do đó có hình số 8. Đó là đường chạy thẳng mã hóa thông tin định hướng và nó hoạt động như thế này: góc của đường chạy thẳng so với trọng lực, trong trường hợp của chúng ta là đỉnh của chiếc lược, tương quan với góc của tài nguyên với mặt trời so với tổ (α° trong Hình 1). Nó giống như những con ong đã đồng ý giả vờ rằng đỉnh của chiếc lược tương ứng với hướng của mặt trời khi nhìn từ tổ. Độ của đường thẳng sang trái hoặc phải của phương thẳng đứng thực tương ứng với độ trái hoặc phải của mặt trời khi nhìn từ thuộc địa. Phương thẳng đứng thực sự đã trở thành biểu tượng cho hướng của mặt trời và góc của đường thẳng so với phương thẳng đứng đã trở thành biểu tượng cho hướng của tài nguyên so với mặt trời.

Khoảng cách đến nguồn được biểu thị bằng nhịp độ của điệu nhảy, số lần lắc lư được thực hiện trong một lần chạy thẳng và thời lượng tiếng ồn mà vũ công tạo ra khi cô ấy thực hiện bước chạy thẳng của mình. Khi khoảng cách đến nguồn tăng lên, nhịp độ sẽ chậm lại, số lần lắc lư tăng lên và thời lượng của đường ống tăng lên. Ngược lại, nguồn càng gần thì nhịp điệu càng nhanh và đường ống càng ngắn.

Đây là một nơi tốt để dừng lại và đề cập đến một loại…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *