Hoa Có Thể Gây Nguy Hiểm Cho Ong

Nghiên cứu của nhà côn trùng học UC Riverside và các đồng nghiệp cho thấy hoa đóng vai trò là trung tâm phát tán ký sinh trùng

Đại học California – Riverside

RIVERSIDE, California – Bất chấp vẻ đẹp của chúng, một nhóm các nhà nghiên cứu đã xác định rằng hoa có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho ong mật bằng cách cung cấp nền tảng ký sinh cho những con ong đến thăm.

Peter Graystock, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Khoa Côn trùng học tại Đại học California, Riverside và là thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết: “Hoa là điểm nóng lây lan ký sinh trùng giữa và trong các quần thể thụ phấn”. “Cả loài hoa và loài ong đều đóng vai trò trong khả năng phát tán ký sinh trùng.”

Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên Kỷ yếu của Hiệp hội Hoàng gia, là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng không chỉ ong có thể phát tán ký sinh trùng xung quanh môi trường mà hoa còn là nền tảng cho một loạt ký sinh trùng thụ phấn sau đó phát tán vào những con ong đến thăm.

Graystock, tác giả đầu tiên của bài nghiên cứu cho biết: “Bằng cách chứng minh rằng những chuyến viếng thăm của những con ong mang ký sinh trùng có thể biến hoa thành nền tảng ký sinh, chúng tôi có thể nói rằng có khả năng những bông hoa được ghé thăm nhiều có thể trở nên ‘bẩn’ hơn với ký sinh trùng của ong”. “Trồng nhiều hoa hơn sẽ mang lại cho ong nhiều lựa chọn hơn và do đó, sự lây lan của ký sinh trùng có thể giảm bớt”.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bốn loại ký sinh trùng ong mật và ong vò vẽ phổ biến phát tán qua hoa: Nosema apis (gây bệnh cho ong mật), Nosema ceranae (gây bệnh cấp tính ở ong mật và ong vò vẽ), Crithidia Bombi (gây bệnh ong vò vẽ) và Apicystis Bombi ( chủ yếu được tìm thấy ở ong vò vẽ). Những ký sinh trùng này được biết là gây ra tình trạng hôn mê, kiết lỵ, sụp đổ đàn ong và chết ong chúa ở những con ong bị nhiễm bệnh nặng.

Hiện nay, ong thường xuyên được vận chuyển khắp các vùng lãnh thổ tiểu bang và quốc tế. Việc kiểm dịch và sàng lọc ký sinh trùng thường chỉ bao gồm việc sàng lọc các bệnh cụ thể của vật chủ. Nhưng ong vò vẽ có thể vận chuyển ký sinh trùng ở ong mật và ngược lại, nhóm nghiên cứu hiện đã chỉ ra và đề xuất áp dụng các quy trình sàng lọc gia tăng để bảo vệ sự đa dạng của loài thụ phấn.

Graystock cho biết: “Với khoảng 20.000 loài ong, thật ngạc nhiên khi chỉ gần đây mới có nghiên cứu về sức khỏe của loài thụ phấn mới xem xét đến sự tương tác giữa các loài ong”. “Phát hiện của chúng tôi cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động buôn bán hoa trong nước và quốc tế trừ khi có thể đảm bảo việc khử trùng ký sinh trùng trên những bông hoa này. Nếu không thì sự di chuyển của hoa cũng có thể di chuyển các loài ký sinh thụ phấn đến các vùng lãnh thổ mới.”

Ông giải thích rằng những con ong vò vẽ nhập khẩu thương mại đã được phát hiện có chứa một loại hỗn hợp ký sinh trùng có hại cho cả ong vò vẽ và ong mật.

Ông nói: “Chúng tôi biết những con ong vò vẽ nhập khẩu vì mục đích thương mại này, khi có cơ hội, sẽ ăn những bông hoa giống như ong rừng và ong mật”.

Trong các thí nghiệm của họ, Graystock và các đồng nghiệp của ông đã cho phép một loài ong (ong mật hoặc ong nghệ) từ các tổ có chứa ký sinh trùng đi kiếm ăn trên hoa trong ba giờ. Sau đó, những con ong được loại bỏ và nhóm hoa thứ hai được thêm vào khu vực kiếm ăn cùng với các đàn ong của loài ong thứ hai (một loài chưa được sử dụng trước đây). Sau đó, những con ong mới kiếm ăn trên cả hoa mới và hoa đã kiếm được trước đó trong ba giờ. Sau đó, tất cả các bông hoa đều được lấy mẫu để xem liệu ký sinh trùng có phát tán lên chúng hay không. Ký sinh trùng được tìm thấy trong miếng vá ban đầu đã xác nhận sự phát tán của ký sinh trùng bởi vật chủ ban đầu. Ký sinh trùng được tìm thấy trong nhóm hoa mới đã xác nhận rằng con ong không phải mục tiêu có thể phát tán ký sinh trùng.

Tiếp theo, Graystock, người làm việc trong phòng thí nghiệm của Quinn McFrederick, trợ lý giáo sư côn trùng học, đang xem xét làm thế nào hoa cũng có thể là trung tâm truyền không chỉ ký sinh trùng mà còn cả các vi khuẩn có lợi. Anh ấy cũng đang xem xét vai trò của các loài hoa khác nhau đối với sự tồn tại và phát triển của loài ong.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *