Sự Tiến Hóa Của Ong Sát Thủ Ở Puerto Rico

Một nghiên cứu về bộ gen của ong mật Châu Phi ở Puerto Rico – vốn ngoan ngoãn hơn những loài được gọi là “ong sát thủ” khác – tiết lộ rằng chúng giữ lại hầu hết các đặc điểm di truyền của tổ tiên ong mật Châu Phi, nhưng một số vùng DNA của chúng đã bị biến dạng. giống ong mật châu Âu hơn. Theo các nhà nghiên cứu, những thay đổi này có thể đã góp phần vào sự tiến hóa của ong sát thủ ở Puerto Rico, nhanh chóng của loài ong theo hướng hiền lành, một sự thay đổi xảy ra trong vòng 30 năm.

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện này, được báo cáo trên tạp chí Nature Communications, có thể dẫn đến những tiến bộ giúp củng cố quần thể ong mật ở châu Mỹ.

Ong châu Phi là con đẻ của ong mật châu Phi và các đối tác châu Âu của chúng. Vào cuối những năm 1950, những “con ong sát thủ” hung hãn này đã trốn thoát khỏi một chương trình nhân giống thử nghiệm ở Brazil. Chương trình đó nhằm mục đích tạo ra sự kết hợp các đặc điểm mong muốn từ những con ong châu Âu hiền lành và những con ong châu Phi, hung dữ hơn, có khả năng kháng bệnh và thích nghi với khí hậu nhiệt đới.

Trớ trêu thay, những gì các nhà khoa học không làm được trong phòng thí nghiệm cuối cùng lại được thực hiện một cách tình cờ. Những con ong mật Châu Phi đã đến Puerto Rico (rất có thể là một cách tình cờ) vào những năm 1990, và trong vòng ba thập kỷ đã phát triển thành những con ong Châu Phi hiền lành nhưng cứng rắn, thống trị hòn đảo ngày nay. Giáo sư sinh học Tugrul Giray, thuộc Đại học Puerto Rico, lần đầu tiên báo cáo về loài ong Puerto Rico hiền lành trên tạp chí Ứng dụng tiến hóa vào năm 2012. Giray là đồng tác giả của nghiên cứu mới.

Để hiểu rõ hơn về cách loài ong trở nên hiền lành, các nhà nghiên cứu đã giải trình tự bộ gen của 30 con ong Puerto Rico hiền lành, 30 con ong châu Phi từ Mexico và 30 con ong mật châu Âu từ miền trung Illinois.

Nhà nghiên cứu sau tiến sĩ Arian Avalos của Đại học Illinois, người đã thực hiện nghiên cứu với giáo sư côn trùng học Gene Robinson của U. of I. cho biết: “Lợi ích của việc có ba quần thể này là bạn có thể so sánh và đối chiếu giữa ba quần thể đó”. giáo sư khoa học cây trồng Matthew Hudson; và Guojie Zhang và Hailin Pan, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc. “Chúng tôi hỏi, ‘Bộ gen của loài ong Châu Phi hiền lành khác với các quần thể ong Châu Phi khác như thế nào? Phần nào của bộ gen giống với loài ong châu Âu?’”

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng phần lớn bộ gen của những con ong hiền lành giống với bộ gen của tổ tiên châu Phi của chúng. Tuy nhiên, các vùng cụ thể của DNA đã thay đổi ở những con ong hiền lành, phản ánh nhiều hơn về di sản châu Âu của chúng. Những khu vực này dường như đang được “lựa chọn tích cực”. Điều này có nghĩa là có điều gì đó trong môi trường của ong đã ưu tiên những dấu hiệu di truyền này hơn những dấu hiệu di truyền khác.

Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng những con ong tiến hóa để trở nên ngoan ngoãn hơn do sống trên một hòn đảo đông dân cư mà chúng không thể dễ dàng trốn thoát. Con người có thể đã tiêu diệt những con ong hung hãn nhất, giúp đỡ những con ong ngoan ngoãn hơn.

Robinson, người chỉ đạo Viện Sinh học Gen Carl R. Woese ở Illinois, cho biết: “Sự tiến hóa liên quan đến những thay đổi về tần số của các biến thể gen trong một quần thể và đó là những gì chúng ta đang thấy ở Puerto Rico”. “Bây giờ chúng tôi biết rằng những con ong Châu Phi hiền lành này có thể được phân biệt về mặt di truyền với cả những con ong mật Châu Phi khác và những con ong mật Châu Âu.”

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện mới này mang lại một chút hy vọng cho ngành nuôi ong đang gặp khó khăn. Ong mật châu Âu có xu hướng ít đa dạng di truyền hơn ong châu Phi, mang cả gen ong mật châu Âu và châu Phi. Ong mật châu Âu cũng dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều loại ký sinh trùng và mầm bệnh gây suy nhược. Sự suy giảm nhanh chóng của chúng kể từ năm 2005, một hiện tượng được gọi là rối loạn sụp đổ thuộc địa, đang làm gián đoạn nền nông nghiệp trên khắp thế giới.

Hudson cho biết: “Thực tế là chúng tôi đã chỉ ra rằng di truyền của những con ong Puerto Rico này rất khác biệt với những con ong châu Âu và thực tế là chúng rất hiền lành, khiến nó rất thú vị như một cách tiềm năng để giảm thiểu sự suy giảm của các loài thụ phấn”.

Đặc biệt, những con ong Châu Phi có khả năng kháng cự rất cao với ve varroa, một loại ký sinh trùng của ong làm suy yếu sức khỏe và lây lan bệnh tật của chúng. Những con ve – cùng với thuốc trừ sâu dùng để điều trị những con ong bị nhiễm khuẩn – được cho là những yếu tố chính dẫn đến sự suy giảm số lượng ong mật trên toàn cầu.

Trong nghiên cứu trước đây tại phòng thí nghiệm Giray, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *