Bệnh Bào Tử Trùng Ở Ong Mật

Apis Nosema thuộc ngành Protogaz lớp Sporogoa bộ Chidesporida, bộ phụ Microsporidac, giống Nose-ma của Naegli là một bệnh của ong trưởng thành phổ biến rộng ở nhiều nước. Bệnh bào tử trùng ở ong mật tuy không có tính chất lưu hành ồ ạt nhưng gây thiệt hại kinh tế không phải là nhỏ. Dưới đây là chia sẽ của Golden Bee.

Bào tử là một loại vi sinh vật, phát triển trong ruột của ong trưởng thành (kể cả loại ong thợ và ong chúa).

I. Triệu chứng

Triệu chứng đặc thù của ong: ỉa chảy, bụng sình to, nhiều con ong đi loạn xạ, đít dính phân, bay chập choạng, ong chết giữa thùng la liệt. Thế đàn bị giảm dần và suy yếu. Có trường hợp ong chúa bị chết, trong thùng ong có mùi chua khó chịu. Bóp bụng con ong thì thấy lòi ra một khối thức ăn lớn và không tiêu.

II. Mùa phát bệnh

Bệnh bào tử thường phát vào mùa mưa bão, kéo dài hoặc lạnh. Nhiệt độ thấp kéo dài không ra ngoài được, đây là nguyên nhân chủ yếu làm cho phân không tống được ra ngoài nên bị lên men sinh ra viêm ruột. Một số ong thợ bị cảm nhiểm bào tử từ lâu nay có cơ hội để bào tử phát sinh bệnh dẫn đến lây cho toàn đàn.

III. Thiệt hại kinh tế

Dù ít nhiều, nếu đàn ong bị mắc bệnh bào tử trùng thì sản lượng bị ảnh hưởng. Nếu bị nặng thì ong thợ chết nhanh, thế đàn giảm sút nghiêm trọng và nếu ong chúa bị chết thì đàn ong ấy hầu như mất trắng. Mỗi khi bệnh lan tràn, chỉ tiêu khai thác giảm ít nhất 30 – 50%.

IV. Cách xử lý và phòng trị

1. Cách xử lý:

Tránh để đàn ong bị ẩm ướt lâu ngày, tạo điều kiện cho đàn ong bài tiết để ong tống được lượng phân hôi thối.

Những đàn bị cảm nhiễm thì thay thùng ong mới, dồn nhiều đàn bệnh lại để tạo đàn mạnh và chỉ nên dùng lại các khung cầu có con thôi, còn các khung cầu khác thì đem nấu sáp hoặc xử lý ngâm trong dung dịch nước muối 5% trong 30 phút rồi dùng máy li tâm hút hết nước ra để khô, hoặc dùng thuốc tím 1% cũng được.

Trường hợp nhiều cầu phải loại ra xử lý như sau:

Khử trùng bằng hơi Fomalin hoặc NH3 hay Axit Axetic.

Quay hết mật dữ trữ trong các khung cầu và đem hết mật đó đun cách thủy 70-80 độ C trong 60 phút.

2. Dùng thuốc đặc trưng

a, Thuốc Fulmagillin là loại muối Dixiclohexa-moic hòa tan trong nước lấy 0,5 hòa vào 25 lít xiro đường ở nhiệt độ 30-35 độ C, cứ mỗi lít dung dịch trên trộn thêm 3 lít nước đường cho ong ăn liên tục trong 21 ngày.

Có thể dùng Fulmagillin trộn với phấn nhân tạo như sau:

Lấy 1kg đường cát cho vào 1,8kg sữa nước (sữa hộp cũng được) đun cho đường tan, thêm vào 20g men rượu hoặc men bia làm thành một khối sền sệt trộn với siro đun sôi rồi để ở 40 độ C, lấy 1,6g Fulmagillin trộn 20g ml sữa đun cho ấm. Tất cả các thứ trên trộn lại thành hai chất sền sệt.

Cách cho ong ăn: trét phẳng lên khung cầu hoặc cho vào một mảng lá chuối như cách cho ong ăn phấn nhân tạo.

b, Dùng Sulfademygin(1g/1 lít siro)

Lấy 1g hòa vào 50ml nước ấm, cho thêm 3-5 giọt Axit axetic để cho ong ăn với siro 0,5 lít. Cho ăn 4-5 ngày liên tục và nghỉ 4-5 ngày lại cho ăn đến khi đàn ong hết bệnh.

Chú ý: Bệnh bào tử lây lan mạnh nhất là các chất thải từ phân, do đó mà thùng ong của đàn bệnh phải xử lý bằng dung dịch Fomalin 40% để ngâm rồi phơi khô hoặc đốt lửa cho có ngọn rồi úp thùng ong trên ngọn lửa cho nóng đều khắp vào các kẽ hở của thùng ong, nhiệt độ nóng từ 70-80 độ C trong 30 phút là được.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo