tổng quan về kỹ thuật nuôi ong mật tại nhà

Một trong những cách bổ ích nhất để giúp đỡ hành tinh của chúng ta và một số hệ sinh thái – đó là những con ong, là trở thành người nuôi ong mật ở thành thị, ngoại ô hoặc nông thôn. Ong có thể là một phần rất quan trọng và không thể thiếu trong lối sống bền vững. Chúng có vô số lợi ích đối với loài người và thiên nhiên, một số trong đó là; chúng làm tăng sản lượng rau và trái cây cho người làm vườn thông qua quá trình thụ phấn tốt hơn, bạn nhận được thêm tiền từ việc bán mật ong, sáp để làm nến, sữa ong chúa và keo ong của riêng bạn. Mật ong và các sản phẩm mật ong bạn thu thập được từ ong có thể được dùng làm quà tặng cho tặng cho gia đình và bạn bè của bạn. Bạn có thể tự làm nến và thậm chí bán chúng. Chúng cháy sạch và tinh khiết, không thải ra bất kỳ khói độc hại nào ra môi trường và rất đẹp mắt. Mật ong và sáp ong bạn thu thập có thể được sử dụng trong xà phòng do bạn tự làm, thậm chí cả son dưỡng môi và kem dưỡng da. Vì vậy, bạn đang tiết kiệm tiền bằng cách tự làm ra sản phẩm thay vì đến cửa hàng mua sản phẩm, chẳng hạn như mật ong.

Nuôi ong mật dù ở thành phố lớn, thị trấn nhỏ, vùng ngoại ô hay trong nước đều giúp đảm bảo an ninh lương thực, sản xuất mật ong địa phương và các sản phẩm từ mật ong, đồng thời giúp hướng tới nỗ lực bảo tồn ong. Ong mật có thể giúp chống lại nạn đói vì chúng thụ phấn cho nhiều cây lương thực của chúng ta, điều này có thể làm tăng đáng kể năng suất cây trồng. Các gia đình có những khu vườn năng suất hơn nhờ sự giúp đỡ của đàn ong. Ong mật tìm kiếm thức ăn trong bán kính lên đến 5 dặm trong tổ của chúng, vì vậy chúng cũng giúp những khu vườn của hàng xóm của bạn và thậm chí cả các công viên gần đó thụ phấn.

Biến khu vườn của bạn thành một nơi thân thiện để côn trùng thụ phấn, đặc biệt là ong, là điều cần thiết để có một hệ sinh thái khỏe mạnh. Giữ cho khu vườn của bạn không có thuốc trừ sâu, sử dụng các phương pháp không độc hại để giữ môi trường sống lành mạnh cho ong. Thuốc trừ sâu được ong mang về tổ, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của tổ. Có nhiều cách để quản lý tổ ong của bạn để giúp ong phát triển mạnh. Bạn có thể giúp chống lại chứng Rối loạn sụp đổ bầy ong (CCD), căn bệnh đang giết chết ong ở mức báo động, bằng cách sử dụng phương pháp nuôi ong bền vững, Golden Bee cung cấp nhiều loại dụng cụ nuôi ong này và có đội ngũ nhân viên được đào tạo để trả lời các câu hỏi của bạn về nghề nuôi ong.

Bằng cách cung cấp cho những con ong một ngôi nhà hỗ trợ, bạn đang làm rất nhiều điều tốt trong việc góp phần bảo tồn các loài thụ phấn chính này. Có nhiều cách để tạo môi trường sống thân thiện với ong, bạn có thể trồng hoa và thảo mộc mà ong thấy hấp dẫn bên cạnh cây rau của bạn. Điều này giúp giữ ong ở gần và tạo cơ hội cho chúng thụ phấn cho tất cả các cây. Một số loại cây mà ong yêu thích là cây lưu ly, cây xô thơm, lá oregano, húng quế, hoa hướng dương và hoa cà phê, hoa xuyến chi. Bạn thu được những lợi ích bổ sung từ các loại thảo mộc và hoa đẹp cho ngôi nhà và khu vườn của mình, đồng thời giúp đỡ những con ong!

Tổ ong bằng gỗ tự làm, hay còn gọi là thùng ong có thể phù hợp để nuôi ong bền vững. Thùng nuôi ong tại nhà có thể hoạt động tốt cho bất kỳ ai, bất kể trình độ chuyên môn và đất đai ít hay nhiều. Chúng cho phép những con ong xây tổ cho những ô lăng của chúng để đáp ứng nhu cầu của chúng và rất đơn giản để người mới bắt đầu nuôi ong thực hiện. Có những tài nguyên trực tuyến và cả những cuốn sách mà bạn có thể mua sẽ hướng dẫn bạn cách tự xây dựng một tổ ong và cách duy trì nó.

Tổ ong chứa các đàn ong bên trong đó, do đó dễ quản lý hơn và ong ít hung dữ hơn. Sử dụng tổ ong bằng gỗ tự đóng, hay là thùng nuôi ong có thể mang lại cho bạn một ít mật ong nguyên chất, ngọt để thu hoạch vào cuối mùa hè.

Không cần máy vắt mật ong để vắt mật ra khỏi tổ, bạn có thể kiểm tra khung cầu mật hoặc lấy mật mà không cần tách toàn bộ tổ ong. Một nguồn trợ giúp và giải đáp thắc mắc về nghề nuôi ong là câu lạc bộ hoặc nhóm nuôi ong ở địa phương của bạn. Họ có thể giúp tư vấn cho bạn những thông tin cụ thể về khu vực bạn sinh sống để nuôi ong mật tại nhà.

Những lợi ích bền vững của việc có một đàn ong, cho dù đó là trên mái nhà đô thị, trong sân sau nhỏ hay trên cánh đồng nông thôn là rất nhiều. Học hỏi và quan sát những con ong có thể là một cách giúp giảm bớt căng thẳng, một nguồn thức ăn và một cách để thu được nhiều lợi ích hơn từ khu vườn của bạn.

Họ là những người thầy tuyệt vời, việc quan sát những chú ong có thể giúp bạn hòa nhập với nhịp điệu của thế giới tự nhiên. Tuy nhiên, quan trọng nhất, bạn hài lòng khi biết rằng ngoài việc nuôi ong như một phần của lối sống bền vững, bạn đang giúp những sinh vật rất quan trọng này tồn tại và phát triển.

Nuôi ong mật là một quá trình đòi hỏi về kỹ thuật dành cho người nuôi ong lấy mật. Nó đòi hỏi kiến thức và kinh nghiệm để có thể xây dựng, duy trì và phát triển đàn ong cho ra sản phẩm.

Kỹ thuật nuôi ong mật tại nhà có rất nhiều phương pháp, đòi hỏi người nuôi ong phải có những kỹ năng nhất định để tạo ra được một đàn ong mật mạnh, từ đó có thể nhân đàn và quản lý.

Cách nuôi ong mật sẽ khác nhau tùy theo việc lựa chọn con ong giống, thùng nuôi ong và mục đích của người nuôi ong.

Nếu bạn có niềm vui với ong mật, bạn sẽ yêu chúng và muốn chăm sóc cho chúng. Từ đó, chúng sẽ cho bạn những giọt mật quý giá nhất.

Trong bài viết này, Golden Bee sẽ cùng tìm hiểu về con ong mật, cách nuôi ong mật và kỹ thuật nuôi ong mật tại nhà dành cho người yêu thích con ong mật.

giống ong mật

Việc chọn giống ong ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất mật: Giống tốt, ong chúa đẻ khỏe thì cho năng suất mật cao. Người tạo giống phải có kỹ năng chọn những đàn ong có đặc tính mong muốn.

Sau đó, để những đàn ong có các đặc tính mong đạt được thành công cao nhất, họ phải cho ong đực chọn từ đàn bố giao phối với ong chúa tơ tạo từ đàn mẹ.

Tùy theo điều kiện và vùng khí hậu cũng như mục đích nuôi ong mật, người nuôi ong sẽ chọn giống ong mật cho đàn ong của mình trước khi bắt đầu nuôi ong lấy mật.

Có rất nhiều giống ong mật trên thế giới, và ong mật chiếm đa số trong loài ong. Vì thế bạn có thể chọn bất cứ giống ong nào mà mình thích.

Tuy nhiên với mục đích là khai thác mật ong cho gia đình mình. Bạn cần phải lựa chọn giống ong mật có năng suất cao, con ong chăm chỉ, ít bệnh tật và thích nghi tốt với môi trường sống của bạn.

Ở việt nam có rất nhiều giống ong mật cho mật rất tốt, như ong ruồi, ong khoái, ong đá, ong nội địa apis cerana… bạn có thể tham khảo tất cả các loài ong ở việt nam qua bài viết này của chúng tôi.

Theo kinh nghiệm và nghiên cứu của các chuyên gia, việc lựa chọn ong làm giống dựa trên 5 đặc tính cơ bản:

 • Đặc tính hung dữ.
 • Sản lượng mật.
 • Tình trạng ấu trùng
 • Dịch bệnh.
 • Khả năng dọn vệ sinh trong tổ.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm nuôi ong lấy mật lâu năm ở vùng khí hậu ôn đới, chúng tôi đề xuất cho bạn giống ong apis mellifera, hay con gọi là ong ý để bạn bắt đầu.

Ong mật Ý là con ong tốt nhất ở việt nam hiện nay, đây là giống ong có thân hình to lớn, chăm chỉ và thích nghi rất tốt với môi trường việt nam. 90% người nuôi ong lấy mật đều bắt đầu với giống ong này.

Đây là lời khuyên đầu tiên của chúng tôi dành cho bạn. việc lựa chon con giống tốt đã chiếm đến 80% tỉ lệ thành công trong việc nuôi ong. Hãy tìm hiểu và cân nhắc nhé.

Các bài viết để bạn tham khảo về con ong ý Apis Mellifera được tổng hợp ở đây:

Ong Mật Ý – Những Con Ong Tốt Nhất Để Bắt Đầu Nuôi Ong

thùng nuôi ong mật

Thùng nuôi ong mật, hay còn gọi là tổ ong, là nhà cho đàn ong mật của bạn. Thay vì làm tổ trong hang đá, hốc cây. VIệc lấy mật rất khó khăn, thì con người đã đóng thùng cho đàn ong mật để tiện quản lý và khai thác.

Thùng nuôi ong không chỉ bảo vệ đàn ong, chúng còn giúp chúng ta quản lý và vận chuyển đàn ong thuận tiện hơn. Việc nuôi 1 tổ ong thì đơn giản, nhưng với 1000 đàn ong như chúng tôi đang nuôi hiện nay thì việc sắp xếp, di chuyển và quản lý đòi hỏi phải có loại thùng ong tốt nhất.

Với nhiều người mới bắt đầu nuôi ong mật, bạn không cần quá khó khăn để lựa chọn thùng nuôi ong cho mình.

Có 3 loại thùng chính mà người nuôi ong thường lựa chọn, dưới đây là hình minh họa và chi tiết về loại thùng ong đó cho bạn tham khảo trước khi bắt đầu nuôi ong.

thùng nuôi ong truyền thống

Thùng nuôi ong truyền thống là loại thùng gỗ 1 khung được đóng để nuôi ong với cầu đẻ ấu trùng và cầu mật chung một tầng.

Đây là loại thùng ong phổ biến và được người nuôi ong sử dụng nhiều nhất ở nước ta với chi phí rẻ, dễ dàng vận chuyển và thao tác.

Với những người nuôi ong chuyên nghiệp và thường di chuyển đàn ong đi đánh mật xa. Thùng nuôi ong truyền thống là loại thùng tối ưu nhất.

Tuy nhiên, khi bắt đầu nuôi ong, loại thùng này đòi hỏi phải biết về những kỹ thuật nuôi ong phức tạp cũng như dụng cụ đi kèm rất nhiều.

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu và nuôi số lượng ít để lấy mật cho gia đình. Đây không phải loại thùng tối ưu nhất. Vì chúng có mục đích là gọn nhẹ và dễ dàng vận chuyển. Còn nếu nuôi tại nhà thì bạn có thể sử dụng thùng ong kế, thùng ong thông minh sẽ tối ưu hơn.

thùng ong top bar

Thùng ong top bar là một hệ thống chăm sóc ong mật trên cấu trúc thanh ngang (top bar) thay vì hệ thống kích thước chuẩn như thùng Langstroth.

Thùng ong top bar được thiết kế để mô phỏng môi trường tự nhiên của tổ ong. Nó đơn giản hóa quá trình quản lý và tương tác với tổ.

Thùng ong top bar thường khuyến khích sự tự nhiên hóa hơn trong quá trình xây dựng tổ và quản lý sự phát triển của đàn ong mà không cần can thiệp kỹ thuật.

Do thiết kế đơn giản, thùng ong top bar yêu cầu ít công việc vật lý trong quá trình kiểm tra và quản lý đàn ong.

Điểm hạn chế khi sử dụng.

Khả Năng Kiểm Soát Nhiệt Độ và Độ Ẩm: So với một số hệ thống khác, thùng ong top bar có thể không cung cấp sự kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm tốt như các hệ thống có kích thước chuẩn.

Khả Năng Thu Hoạch Mật Ong Thấp: Do cấu trúc đơn giản và thiết kế theo hình thức tự nhiên, thùng ong top bar có thể không tạo ra nhiều mật ong như một số hệ thống khác.

Khó Khăn Trong Việc Di Chuyển: Thùng ong top bar có thể khó khăn hơn trong quá trình di chuyển hoặc vận chuyển so với một số loại thùng ong khác.

Hiệu Suất Thấp Trong Môi Trường Lạnh: Trong môi trường lạnh, thùng ong top bar có thể không cung cấp đủ cách nhiệt để bảo vệ đàn ong khỏi nhiệt độ thấp.

Việc sử dụng thùng ong Top Bar phụ thuộc vào ưu tiên cá nhân, môi trường và kinh nghiệm của người chăm sóc ong.

Đối với người muốn tiếp cận một cách tự nhiên và giảm chi phí, thùng ong top bar có thể là một lựa chọn thú vị. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm cần xem xét trước khi quyết định sử dụng. Chẳng hạn như khó khăn trong quá trình lấy mật ong.

thùng ong langstroth

Thùng Ong Langstroth là loại thùng có thể thêm tầng kế cho đàn ong mật, khác với thùng nuôi ong truyền thống 1 khung. Thùng Ong Langstroth có thể thêm tới 3-5 khung mật mà không gặp khó khăn.

Thùng Langstroth sử dụng kích thước chuẩn và khung cố định, giúp thuận tiện trong quá trình kiểm tra, quản lý và thu hoạch mật ong.

Thiết kế có kích thước chuẩn của thùng Langstroth giúp tối ưu hóa sản xuất mật ong, và nó cung cấp khả năng mở rộng dễ dàng cho đàn ong. Bạn chỉ cần thêm thùng kế cho tổ ong là có thể mở rộng cầu ong và cầu mật.

Cấu trúc chặt chẽ và kích thước chuẩn giúp kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong tổ ong, bảo vệ đàn ong khỏi ảnh hưởng của thời tiết.

Thùng Langstroth được thiết kế để dễ dàng di chuyển và vận chuyển, giúp người chăm sóc ong có thể đưa đàn ong đến các khu vực chăm sóc mật ong tốt nhất.

Điểm Yếu

Chi Phí Cao: Thùng Langstroth có thể đòi hỏi chi phí đầu tư lớn do cấu trúc và kích thước chuẩn của nó, làm tăng chi phí khi bắt đầu.

Yêu Cầu Nhiều Năng Lực Vật Lý: Các khung và thùng cơ bản của Langstroth có thể nặng, đặc biệt là khi đầy đủ mật ong, điều này đòi hỏi người chăm sóc phải có nhiều năng lực vật lý.

Giao Tiếp Ít Tự Nhiên: Thiết kế cơ bản và có kích thước chuẩn của Langstroth có thể giảm đi sự tự nhiên của quá trình xây dựng tổ ong so với một số hệ thống khác.

Khả Năng Stress cho Đàn Ong: Việc loại bỏ khung để kiểm tra có thể gây ra sự stress cho đàn ong và ảnh hưởng đến sinh sản và sản xuất mật ong.

Tùy thuộc vào mục tiêu và sở thích cụ thể của người chăm sóc ong, cũng như điều kiện môi trường cụ thể, sự chọn lựa giữa thùng ong top bar và thùng ong Langstroth có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

thùng ong thông minh

Thùng Ong Thông Minh là một hệ thống chăm sóc ong được thiết kế đặc biệt để giúp đơn giản hóa quá trình thu hoạch mật ong, làm giảm stress cho đàn ong và người chăm sóc.

Điểm nổi bật của Thùng Ong Thông Minh là phương pháp thu hoạch mật ong không cần mở tổ ong hoặc làm ảnh hưởng đến tổ ong nhiều.

Điểm Mạnh

Thu Hoạch Dễ Dàng: Thùng Ong Thông Minh sử dụng hệ thống ống dẫn và van chuyển, cho phép người chăm sóc có thể thu hoạch mật ong mà không cần mở tổ ong. Việc này giảm stress cho đàn ong và giúp đơn giản hóa quá trình thu hoạch.

Tiết Kiệm Thời Gian: Truyền thống, quá trình thu hoạch mật ong có thể đòi hỏi nhiều thao tác và thời gian. Thùng Ong Thông Minh giúp giảm bớt thời gian và công sức cần thiết để thu hoạch mật ong.

Hệ Thống Kiểm Soát Mật Độ Ong Tốt: Hệ thống của Thùng Ong Thông Minh giúp kiểm soát mật độ ong trong quá trình thu hoạch, tránh tình trạng rơi ong xuống mật ong trong khi thu hoạch.

Thiết Kế Hiện Đại và Dễ Sử Dụng: Thùng Ong Thông Minh có thiết kế hiện đại và đẹp mắt, với các bảng gỗ tự nhiên và phần cơ khí chắc chắn. Hệ thống thu hoạch được thiết kế để dễ sử dụng và hiểu.

Mỗi loại thùng đều có công dụng và chức năng nhất định, nhưng đòi hỏi về kỹ thuật khác nhau. Nếu chọn loại thùng nào, bạn phải lựa chọn kỹ thuật nuôi ong theo thùng ấy, vì chúng còn đòi hỏi về những thao tác trong quá trình nuôi ong và khi thu hoạch mật. Loại thùng nào sẽ quyết định những dụng cụ đi kèm cho việc nuôi ong lấy mật của bạn.

Nếu tôi là một người mới bắt đầu nuôi ong, lời khuyên cho bạn là hãy chọn Thùng Nuôi Ong Thông Minh. Vì chúng không quá khó để bắt đầu và không phải mua quá nhiều dụng cụ đi kèm. Thứ bạn cần chỉ là một tổ ong và việc lấy mật hàng tháng cho gia đình bạn sẽ không quá khó khăn.

cầu ong thông minh

Với thùng nuôi ong truyền thống 1 khung 8 cầu, sử dụng cầu sáp để giữ mật ong và chiết xuất thủ công khi phải cắt khung sáp để lấy mật, giờ đây bạn có thể lấy mật ong từ tổ ong đơn giản hơn với Cầu Ong Thông Minh.

Tất cả cầu ong thông minh đều có 1 khóa lẫy phía trên mỗi cầu và một ống dẫn mật ở bên dưới. Khi tổ ong của bạn đầy mật, việc còn lại chỉ là xoay chìa khóa, mật ong của bạn sẽ chảy xuống ống và dẫn vào lọ mật ong của bạn.

Đây chính là mấu chốt giúp bạn khai thác mật ong dễ dàng hơn so với những cầu ong sáp truyền thống, khi mà việc lấy mật sẽ phải phá bỏ tổ ong của bạn.

dụng cụ nuôi ong

Như đã đề cập ở trên, dụng cụ nuôi ong thường đi kèm với loại thùng ong mà người sử dụng bắt đầu. vì thế không có dụng cụ nào là nhất định. Tuy nhiên chúng tôi sẽ liệt kê một số dụng cụ thường sử dụng trong quá trình nuôi ong cho bạn tham khảo.

Trên đây là những dụng cụ cần thiết để lập một tổ ong. Nhưng nếu bạn sử dụng thùng ong thông minh, chúng ta sẽ không cần phải mua dụng cụ quay mật, vì cơ chế đặc thù của cầu ong thông minh là tự động lấy mật. bạn không cần phải làm gì cả.

Vì cơ chế của cầu ong thông minh là tự động lấy mật, đây là một phát minh của hai cha con người Úc, rất hay cho những người nuôi ong mật tại nhà.

đặc điểm cơ bản của loài ong

Theo đánh giá của nhiều hộ nuôi ong, để phát triển hiệu quả mô hình này trước hết cần có sự am hiểu về đặc tính của loài ong bởi vì nuôi ong cũng như chăm sóc trẻ nhỏ.

Đời sống đàn ong có tổ chức rất khoa học bao gồm: 1 ong chúa (ong mẹ), ong đực và ong thợ. Ong chúa là cá thể duy nhất có khả năng sinh sản để duy trì bầy đàn và điều tiết của hoạt động của đàn ong.

Đàn ong phát triển tốt hay không phụ thuộc vào chất lượng chúa. Ong đực làm nhiệm vụ duy nhất là giao phối với ong chúa.

Ong thợ làm mọi nhiệm vụ trong đàn, có cấu tạo cơ thể thích hợp với việc nuôi ấu trùng, thu mật và phấn hoa. Am hiểu sâu sắc đời sống, tổ chức của đàn ong sẽ tạo điều kiện cho việc nuôi ong hiệu quả.

Nuôi ong được xem là một nghề đòi hỏi sự khéo léo, dày công chăm bằm nhưng cũng không phải là quá khó khăn nếu người làm nghề thực sự ham thích học hỏi và cần nhất là sự cần mẫn như chính loài ong.

Không chỉ am hiểu đặc tính của loài ong, người nuôi ong cũng cần phải có sự am hiểu về các loài hoa, mùa hoa nở, mùa con ong đi lấy mật, biết cách luân chuyển đàn ong tìm kiếm những nơi có nguồn mật hoa dồi dào.

địa điểm nuôi ong mật

Nếu bạn ở vùng nông thôn, xung quanh nhà bạn có một mảnh vườn trái cây, xa hơn nữa là một vườn hoa. Điều đó thật tuyệt vời để bắt đầu nuôi ong mật tại nhà.

Nguồn thức ăn chính của ong là mật của các loài hoa. Bởi vậy việc lựa chọn địa điểm đặt đàn ong cần phải dựa trên đặc điểm này.

Theo kinh nghiệm, địa điểm đặt đàn ông cần:

 • Gần nguồn mật, phấn hoa.
 • Không phun thuốc sâu, hóa chất.
 • Không có dịch bệnh, ít hoặc không có ong rừng, chim thú hại.
 • Địa hình thoáng mát, yên tĩnh, không gần đường giao thông, nhà máy đường, nhà máy hóa chất, nhà máy chế biến hoa quả và không có hồ lớn bao quanh…
 • Về cách đặt thùng ong, nên kê cao 25 – 30cm so với mặt đất, thùng nọ cách thùng kia ít nhất 1m, cửa ra vào đặt các hướng khác nhau, chọn nơi khô ráo, thoáng mát như dưới hiên nhà, cạnh gốc cây. Không nên đặt đàn ong trên sân gạch, nền xi măng, nơi quá ẩm ướt hoặc gần chuồng gia súc, gia cầm.

Ong mật có thể bay đến hơn 5km để thu mật và một ngày chúng có thể lấy mật ở hơn 1000 bông hoa. Nếu bạn có một địa điểm lý tưởng.Ong có thể được nuôi ở hầu hết mọi nơi; bạn không cần phải ở một vị trí “hoàn hảo”. Tuy nhiên, việc chọn vị trí tốt nhất có thể sẽ làm tăng cơ hội cho một đàn ong mật mạnh mẽ và hiệu quả. điều này đã giúp bạn tới 90% thành công khi bắt đầu nuôi ong lấy mật.

Ong mật là một loài côn trùng thú vị, ngoài hút mật, chúng còn vô tình giúp cho hệ sinh thái phát triển mạnh mẽ bằng việc thụ phấn cho hoa màu. Từ đó giúp tăng năng suất cây trồng trong khu vườn của bạn.

Ong cần nước để pha loãng mật và làm mát tổ khi thời tiết nắng nóng. Nếu có nước ở gần, chúng có thể dành nhiều thời gian hơn để thu thập mật hoa và ít thời gian hơn để lấy nước. Nếu cần thiết, có thể đặt một ống tưới vườn nhỏ giọt hoặc một máng nước chứa đầy sỏi thô gần tổ ong. Lưu ý  là Ong sẽ chết đuối trong các thùng chứa nước sâu, không có chổ bám vào. Hãy cẩn thận.

Thùng nuôi ong cung cấp một số bảo vệ khỏi gió vào mùa đông lạnh. Ong ăn nhiều hơn và dễ mắc bệnh kiết lỵ hơn khi ở nơi có gió lạnh thổi vào tổ. Hãy để tổ ong ở nơi mát mẻ và ít gió lùa.

Ong mật định hướng theo mặt trời và thường bay từ giữa buổi sáng đến giữa buổi chiều. Tránh đặt tổ ong ở phía Tây hoặc phía Bắc của tòa nhà. Định hướng lối vào tổ ong về phía nam hoặc đông nam nhưng không hướng vào hướng gió thổi.

Việc có một vườn cây sau nhà thật thú vị, giờ nó con hay hơn khi có thêm một đàn ong mật. điều đó sẽ đem đến trái cây và mật ngọt quanh năm cho gia đình bạn. việc của bạn là dành 5 phút mỗi ngày cho đàn ong mật của mình.

Xác định vị trí những con ong của bạn đủ gần, quanh nhà chẳng hạn, để quan sát chúng thường xuyên. Như vậy sẽ tốt hơn.

Còn nếu bạn không có vườn nhà nhưng xung quanh nhà bạn, hay hàng xóm của bạn có một vườn hoa. Hãy đặt thùng ong ngay sân sau nhà bạn, chúng sẽ bay xung quanh tìm mật cho bạn. không có gì là quá khó. Đàn ong sẽ tự biết cách đi tìm mật cho tổ ong của mình.

Tránh đặt tổ gần các con sông lớn, ong phải băng qua để kiếm ăn. Những con ong trong phạm vi nửa dặm quanh những con sông rộng thường rơi xuống nước và chết đuối.

Ong sẽ bay hai dặm theo bất kỳ hướng nào trên mặt đất bằng phẳng để lấy mật, nhưng sản lượng mật sẽ tăng nếu mật hoa ở gần hơn. Cố gắng xác định vị trí tổ ong gần nguồn mật hoa mùa thu và mùa xuân.

phương pháp chăm sóc đàn ong mật và nhân đàn

Phương pháp chăm sóc đàn ong rất đa dạng, có rất nhiều kỹ thuật về việc nuôi ong, từ những người nuôi ong lâu năm truyền lại. tuy nhiên, mục tiêu chính chỉ có một, đó là duy trì sự sống cho đàn ong mật để chúng đi thu mật hoa về.

Vì thế bạn có thể đọc các bài viết chi tiết của tôi về kỹ thuật nuôi ong mật và cách nuôi một đàn ong mật mạnh. Ít nhiều chúng sẽ giúp ích cho bạn.

Nếu bạn mua ong giống và thùng ong của tôi, hãy gọi cho tôi, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nuôi ong lấy mật, chỉ 3 tháng bạn sẽ thu hoạch nhữn giọt mật đầu tiên cho gia đình mình.

Nếu bạn rảnh, hãy xem qua bộ video kỹ thuật nuôi ong mật tại nhà của chúng tôi. Mong rằng những chia sẽ đó có thể giúp ích cho bạn trong việc nuôi ong lấy mật.

nhập đàn yếu thành 1 đàn mạnh hơn để chuẩn bị cho năm sau

Các đàn ong yếu tạo ra ít mật ong và ít rủi ro cho mùa đông. Tốt hơn là bạn nên nhận lỗ vào mùa thu thay vì vào mùa xuân. Kết hợp các tổ ong yếu với các tổ ong mạnh vừa phải với các ong chúa tốt. Hợp nhất hai tổ ong yếu không tạo ra một thuộc địa mạnh. Luôn kiểm tra các tổ ong để tìm dấu hiệu bệnh trước khi kết hợp chúng. Giết bất kỳ ong chúa nào có mặt trong thuộc địa yếu. Sau đó, đặt tổ ong, đã tháo tấm ván phía dưới, phía trên một tờ báo, phía trên đàn ong mạnh hơn. Đục vài đường nhỏ trên tờ giấy để ong lấy giấy ra dễ dàng hơn. Những con ong sẽ loại bỏ tờ giấy mà ít phải đánh nhau khi các đàn ong đã đoàn kết lại.

Kỹ Thuật Chia Đàn Tự Nhiên

Kỹ thuật chia đàn tự nhiên

Nếu gần nguồn phấn hoa dồi dào, đàn ong phát triển mạnh. Ngôi nhà trở nên đông đúc, chật chội thì ong sẽ chia đàn tự nhiên làm mất ong và giảm năng suất mật. Vì vậy khi đàn ong phát triển mạnh, người nuôi ong nên chủ động chia và nhân đàn.

Ở miền Bắc, ong thường chia đàn vào tháng 3 – 4, một số ít chia vào tháng 10 – 11. Ở miền Nam, ong thường chia đàn vào tháng 10 – 11 và tháng 2 – 4 (đầu và giữa vụ mật).

Cách xử lý chia đàn tự nhiên

Trong trường hợp dàn ong ít quân: Khắc phục việc chia đàn bằng cách thay ong chúa cũ bằng ong mới vào lúc nguồn hoa phong phú, cho thêm tầng chân quay mật hoặc chuyển cầu mật cho đàn khác, nới rộng khoảng cách cầu và bỏ vật chống rét ra ngoài, vặt các mũ chúa và cắt bỏ lỗ tổ ong đực.

– Trong trường hợp đàn ong mạnh thì chủ động chia đàn: Cần cho ong ăn đủ, chọn những mũ chúa thẳng dài ở vị trí trống như ở 2 góc và dưới bánh tổ để sử dụng sau khi chia đàn ong mới.

Đàn ong chia đàn tự nhiên thường ăn no mật và phần đông ong thợ trẻ đang độ tuổi tiết sáp, xây tầng nhanh, nên ngay sau khi ổn định có thể cho đàn ong xây tầng chân. Đàn ong gốc chỉ giữ lại một mũ ong chúa tốt nhất để thay chúa còn lại, cắt bỏ tất cả các mũ chúa đi.

Thường xuyên kiểm tra đàn ong: Kỹ thuật chia đàn tòi hỏi sự quan sát, chăm sóc cẩn thận để tạo đàn ong hợp lý về tổ chức và số lượng.

Kỹ Thuật Chia Đàn Nhân Tạo

Phương pháp nhập đàn ong, cầu ong

Nhập ong thợ từ đàn này sang đàn khác nhằm:

Điều chỉnh thế ong cho đồng đều.

Xử lý các trường hợp: Bốc bay, mất chúa, tăng lực lượng xây bánh tổ.

Thao tác nhập đàn ong cần nhẹ nhàng để tránh ong giao tranh gây tình trạng mất ổn định trong đàn ong và những đàn xung quanh.

antad St

Các nguyên tắc nhập đàn ong,

Nhập vào buổi tối.

Nhập dàn ong không có chúa vào dàn ong có chúa.

Nhập đàn ong yếu vào đàn ông mạnh.

Các cách nhập ong:

+ Nhập gián tiếp (ngoài ván ngăn):

• Khử hoặc tách chúa ở đàn bị nhập trước 6 giờ.

• Đến tối nhấc các cầu định nhập đặt ngoài ván ngăn của đàn ong được nhập.

• Sáng hôm sau nhấc ván ngăn ra ngoài và ổn định cầu mới nhập vào.

+ Nhập trực tiếp (trong ván ngăn):

Buổi chiều, tách ván ngăn ra xa, đến tối đặt nhẹ cầu nhập vào hoặc thổi nhẹ cho ong già bay khỏi tổ giữ lại toàn ong non.

Phương pháp chia đàn nhân tạo

Chia đàn nhân tạo nhằm giảm sự chia đàn tự nhiên và tăng số đàn. Có một số phương pháp chia như sau:

Chia đàn song song:

+ Sau khi chuẩn bị được ong chúa, mũ chúa, dùng một thùng mới có màu sơn giống với màu thùng cũ của đàn ong định chia.

+ Chia đều số cầu, quân nhộng, ấu trùng và thức ăn ra làm đôi, đặt 2 đàn liền nhau.

+ Để 2 đàn cách đều vị trí đàn cũ 20 – 30cm. Nếu đàn ong vào nhiều hơn thì nhích xa vị trí cũ, đàn nào vào ít thì nhích gần lại. Dần dần tách 2 đàn ra xa nhau. quay cửa tổ ra 2 hướng.

Cách chia này có ưu điểm là 2 đàn được chia đều phát triển nhanh, không phải mang ong đi, tiện kiểm tra, chăm sóc.

Chia dời chỗ:

Mang thùng mới đến gần đàn cơ bản, tách ra 2 -3 cầu, chèn lại rồi chuyển đi cách đó 1km, thường mang chúa đã đẻ đi. Nên tiến hành trước vụ mật 40 ngày.

Tách cầu ghép thành đàn mới:

Khi sắp tới vụ mật, có một số đàn ong mạnh muốn chia đàn tự nhiên, nếu không chia ong sẽ tự chia đàn hoặc hiệu quả tạo mật kém. Cần lấy từ các đàn mạnh, mỗi đàn một cầu nhộng và quân để tách ra hình thành đàn mới, vừa chống chia đàn, vừa tăng sản lượng mật, tăng được số lượng đàn. Ngày đầu chỉ nên lấy 1 cầu, ngày sau lấy 1 cầu của đàn khác và hôm sau lấy thêm 1 cầu của đàn thứ ba. Nếu ong chúa đẻ, đàn ghép sẽ phát triển nhanh.

kiểm tra đàn ong mật

Kiểm tra tổ ong

“Đi xuyên qua đàn ong” là cụm từ mà người nuôi ong sử dụng khi mở tổ ong để kiểm tra tình trạng đàn ong mật và kho dự trữ thức ăn, đồng thời tìm kiếm các dấu hiệu của bệnh tật, bầy ong hoặc bất cứ điều gì khác cần chú ý. Trong thời gian trái vụ, đặc biệt là mùa đông, việc kiểm tra hàng tháng thường là đủ. Trong khoảng thời gian sáu tuần kể từ khi bắt đầu xây dựng quần thể ong mật nhanh chóng cho đến khi bắt đầu dòng mật hoa mùa xuân, hãy kiểm tra quần thể ong mật hàng tuần.

Khi mở tổ ong, hãy đề phòng để tránh gây hại cho ong và chính bạn. Hầu hết nguy hiểm có thể tránh được bằng cách làm việc chậm rãi, cẩn thận và mặc đồ bảo hộ thích hợp. Vật dụng quan trọng nhất là mạng che mặt của ong vì vết đốt quanh mắt hoặc thái dương nguy hiểm hơn vết đốt ở nơi khác. Ngoài ra, việc phản ứng đột ngột với những vết đốt quanh đầu sẽ thu hút nhiều ong đốt hơn.

Ong không thích các chất liệu tối màu, len hoặc thấm mồ hôi, vì vậy hãy mặc quần yếm cotton sạch sẽ, sáng màu hoặc áo sơ mi dài tay và quần dài. Nhét ống quần vào tất và ống tay áo sơ mi vào găng tay ong, hoặc buộc ống quần và ống tay áo sơ mi để ong không thể lọt vào. Ong khó đốt xuyên qua quần áo rộng rãi hơn, nhưng đừng mặc quần áo rộng thùng thình. Nhiều người nuôi ong có thân hình rắn chắc, có thể chịu được vài vết đốt trên tay nên thường không đeo găng tay, hơi cồng kềnh. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên đeo găng tay cho đến khi biết mình sẽ phản ứng thế nào khi bị vết đốt trên tay. Việc thả một đàn ong hoặc đập vào một con ong đang đốt chỉ khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn.

Thời tiết và các điều kiện khác ảnh hưởng đến tính khí của ong, vì vậy hãy kiểm tra tổ ong trong những điều kiện thuận lợi nhất. Trong quá trình hút mật, ong làm việc từ giữa buổi sáng đến giữa buổi chiều vào những ngày nắng lặng khi nhiệt độ trên 70oF. Những con ong bình tĩnh hơn khi chúng bận rộn. Ngoài ra, khi hầu hết ong ngoài đồng đi kiếm ăn thì số lượng ong vào tổ sẽ ít hơn để cản trở việc kiểm tra của bạn. Ong có xu hướng cáu kỉnh vào những ngày bay kém. Khi ong đang tích cực nuôi dưỡng, tránh mở tổ vào những ngày lạnh, u ám hoặc có gió kẻo ong bố mẹ bị chết do lạnh.

Thùng khói của bạn phải được thắp sáng và cháy âm ỉ đúng cách trước khi đến gần tổ ong. Di chuyển đến tổ ong từ bên cạnh hoặc phía sau; đứng ngoài đường bay. Di chuyển chậm và tránh thực hiện các chuyển động nhanh hoặc đột ngột. Đưa tay về phía trước tổ ong và phả vào lối vào hai hoặc ba luồng khói. Điều này làm mất tổ chức của những con ong bảo vệ và khiến những con khác mất tập trung vào những việc bạn làm tiếp theo. Nhẹ nhàng tháo nắp trên và úp nó xuống đất về phía sau tổ ong. Thổi một ít khói qua lỗ trên nắp bên trong, đợi một lát rồi cạy nắp bên trong bằng dụng cụ tổ ong của bạn. Thổi thêm một ít khói dưới nắp khi bạn nhấc nó ra. Dựa nắp vào tổ ong. Sử dụng thêm khói nếu cần thiết, nhưng đừng lạm dụng nó. Một chút khói thôi thúc ong hút mật và bình yên; quá nhiều khói khiến chúng phải rời tổ và làm gián đoạn ngày làm việc của chúng.

Ong dán các điểm tiếp xúc lại với nhau bằng keo ong, vì vậy các khung phải được cạy rời bằng công cụ tổ ong. Chèn dụng cụ vào giữa thành tổ ong và các đầu của khung để cạy chúng ra. Sau đó cạy giữa khung bên ngoài và khung bên cạnh để tách chúng ra khỏi nhau. Tháo khung bên ngoài, thường không chứa tổ ong và đặt nó dựa vào phía có bóng râm của tổ ong. Hiện tại có không gian trong tổ ong để chuyển các khung hình còn lại. Chúng có thể được gỡ bỏ, kiểm tra riêng lẻ và thay thế. Không đặt bất kỳ khung nào trong số này bên ngoài tổ ong. Kiểm tra càng ít khung hình càng tốt để đánh giá tình trạng của thuộc địa. Chỉ mở tổ ong trong thời gian cần thiết để đánh giá tình trạng của nó.

Tránh làm nát ong khi dịch chuyển hoặc thay khung, đặc biệt là ong chúa. Những con ong bị nghiền nát sẽ phát ra mùi kích thích những con ong khác đốt. Sau khi mật hoa chảy ra, đừng để tổ ong mở quá vài phút mỗi lần. Nếu không, ong từ các đàn ong khác có thể bắt đầu cướp mật. Cướp dẫn đến mất ong nặng. Nếu nó bắt đầu, hãy thu dọn tổ ong ngay lập tức và đặt một ít cỏ ở lối vào để giúp ong xua đuổi bọn cướp.

Khi nhìn vào các khung, hãy giữ chúng theo chiều dọc ở hai đầu của thanh trên cùng. Đứng sao cho ánh sáng chiếu qua vai bạn. Để nhìn thấy mặt đối diện của khung, hãy giơ tay phải lên cho đến khi nó ở phía trên tay trái của bạn và xoay khung như một cánh cửa có bản lề cho đến khi nhìn thấy toàn bộ mặt đối diện. Sau đó đưa tay phải xuống ngang bằng với tay trái. Khung sẽ lộn ngược trong tay bạn. Tùy theo mùa, những điều cần tìm là:

 • Có đủ mật ong và phấn hoa không?
 • Nữ hoàng có khỏe không? Nếu có trứng và bố mẹ thì có lẽ ong chúa vẫn ổn.
 • Các tế bào bầy đàn có hiện diện không? Nếu vậy, hãy tiêu diệt chúng và kiểm tra thêm các điều kiện có thể gây ra sự phục hồi của bầy đàn.
 • Có đủ chỗ cho ong chúa nằm và cho thợ cất mật không?
 • Lược có bị gãy, võng hoặc có nhiều tế bào không?
 • Đàn bố mẹ có bị bệnh không? Có đủ ong thợ không? Quá nhiều ong đực có thể là dấu hiệu của một nữ hoàng thất bại hoặc những ô lăng kém.

Ghi lại những quan sát của bạn vào sổ tay ngay sau khi kiểm tra tổ ong. Nhìn lại những thông tin này để xem lại các hoạt động của mùa giải và kế hoạch cho năm tới.

nếu bị ong mật đốt

Ong Đốt

Tất cả ong thợ đều là côn trùng có khả năng đốt nhưng thường chỉ đốt để bảo vệ đàn hoặc bản thân. Để tránh bị đốt, không đi trực tiếp trước đàn ong. Thay vào đó, hãy làm việc từ bên cạnh hoặc phía sau. Nếu một con ong mật đang bay đến gần bạn, hãy đứng yên hoặc đi bộ đến khu vực bụi rậm, tòa nhà hoặc xe cộ. Đập vào những con ong làm chúng trầm trọng hơn

Nếu bạn bị đốt, hãy loại bỏ vết đốt ngay lập tức bằng cách dùng móng tay hoặc dao cạo nó. Đừng bóp ngòi đốt. Điều này sẽ tiêm toàn bộ nọc độc vào da của bạn. Mùi của chất độc thường báo động và kích thích những con ong khác, vì vậy hãy rửa vết thương bằng mùi tự nhiên hoặc xịt vài làn khói để che đi mùi hương. Chà xát vết thương chỉ khiến vết thương thêm ngứa và sưng tấy.

Những người bị bệnh do một hoặc nhiều vết đốt thường không nên cố gắng làm việc với ong mật. Bằng chứng về sự quá mẫn cảm với vết ong đốt bao gồm sự thay đổi mạnh về nhịp tim, khó thở, mất ý thức và phát ban trên nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể.

thay thế và chọn chúa mới cho đàn ong đã trên 3 năm

Nhiều ong chúa sống được năm năm và một số lên đến chín năm, nhưng sức sống giảm dần theo tuổi tác. Quá trình lão hóa được đẩy nhanh do nhu cầu đẻ trứng cao. Hầu hết những người nuôi ong thích thay thế ong chúa trước khi ong chúa bắt đầu già yếu. Đây có thể là một quá trình hàng năm, nhưng ở khu vực của chúng tôi hầu hết đều được yêu cầu thực hiện hai năm một lần. Việc yêu cầu lại tương đối ít tốn kém, đặc biệt là khi bạn xem xét đến tổn thất sản xuất và nói chung là đàn bị suy yếu do ong chúa không hoạt động.

Ong chúa có thể bắt đầu già yếu bất cứ lúc nào vì vậy hãy luôn kiểm tra tình trạng của ong chúa. Một số triệu chứng có thể cảnh báo bạn về vấn đề. Một con ong chúa già thường có vẻ ngoài xỉn màu vì lông trên cơ thể đã bị gãy hoặc bị cọ xát. Các mép cánh của nó có thể bị mòn và rách rưới và phần bụng của nó có thể xệ xuống khỏi ngực.

Cô ấy di chuyển chậm hơn và có thể tránh được các công nhân. Ngoài ra, ong chúa đã già chủ yếu đẻ trứng toàn là ong đực.

Vùng ấp của ong chúa thất bại nhỏ hơn bình thường hoặc “rải rác” trên mồng.

Sản lượng mật ong giảm ngay cả khi điều kiện sản xuất thuận lợi. Tại thời điểm này, có lẽ nên thay thế ong chúa thay vì mua một con ong chúa mới. Tuy nhiên, tốt nhất là đừng để tình hình xấu đi đến mức này. Nếu ong chúa mất tích trong một thời gian dài, ong thợ có thể bắt đầu đẻ trứng không thụ tinh. Những quả trứng này chỉ tạo ra ong đực vô dụng. Không giống như ong chúa, ong thợ đẻ nhiều trứng vào mỗi ô. Thường rất khó để kiểm soát một đàn ong đã không có ong chúa trong một thời gian. Vì thế, hãy quan sát và thay chúa hằng năm.

Việc yêu cầu có thể được thực hiện nhiều lần. Chọn thời điểm mật hoa đi vào tổ. Điều này cải thiện cơ hội ong chúa mới được chấp nhận. Thời gian sớm nhất trong năm là vào mùa xuân khi ong mang mật hoa khoảng sáu đến tám tuần trước khi mật hoa chính chảy ra. Ưu điểm là có ít việc để xử lý và một đàn tương đối nhỏ. Ngoài ra, ong chúa cũ dễ xác định vị trí hơn và việc kiểm tra sự chấp nhận của ong chúa mới cũng dễ dàng hơn. Một bất lợi là chi phí của quân hậu cao hơn trong thời gian này.

Một số người nuôi ong yêu cầu ong sau khi dòng mật hoa chính bắt đầu. Nếu ong chúa già đẻ khá tốt, nó sẽ đẻ hầu hết số trứng cần thiết cho một lực lượng ong thợ tốt. Sự gián đoạn trong việc nuôi dưỡng đàn con bằng cách giới thiệu một nữ hoàng mới chỉ là một chút. Một bất lợi là khó khăn khi phải vượt qua số lượng lớn ong để xác định vị trí của ong chúa cũ.

Việc yêu cầu có thể được thực hiện vào mùa thu nếu có dòng mật hoa đáng tin cậy. Tổ ong không quá lớn vào thời điểm này và một ong chúa tốt sẽ được thiết lập để tích tụ và khai thác mật vào mùa xuân.

Phương pháp yêu cầu đơn giản nhất là giới thiệu một con ong chúa đã mua từ người uy tín. Vào khoảng giữa trưa, càng sớm càng tốt sau khi ong chúa đến, hãy mở tổ với càng ít khói càng tốt. Lấy từng cầu trứng trong tổ ong ra, kiểm tra cẩn thận từng chiếc để tìm ra ong chúa già. Khi bạn xác định được vị trí của cô ấy, hãy giết cô ấy và tiêu diệt bất kỳ nhộng chúa nào có mặt.

Mở lỗ kẹo ở cuối lồng lồng và đục một lỗ đinh nhỏ xuyên qua kẹo. Treo lồng ở vị trí nằm ngang giữa các thanh trên cùng của hai khung trung tâm của thùng ong. Đóng tổ ong và không làm phiền nó trong bảy ngày. Vào cuối thời gian này hãy kiểm tra xem nữ hoàng mới đã được chấp nhận hay chưa. Đầu tiên hãy nhìn vào lồng nhốt để xem cô ấy có rảnh không. Nếu không, hãy phóng to lỗ kẹo hoặc thả thẳng vào tổ. Nếu ong chúa đã ra ngoài và trứng có trong ô lăng  bố mẹ thì không cần thiết phải xác định vị trí của ong chúa.

cho ong ăn

Đầu mùa xuân và cuối mùa thu là thời điểm quan trọng nhất để theo dõi nhu cầu ăn uống. Những con ong sắp chết đói khi không có mật ong đậy nắp trong tổ. Những con ong nên có từ 50 đến 60 pound dự trữ vào mùa đông. Nếu được trú đông đúng cách, cần để lại đủ lượng mật ong để xây dựng đàn có đủ sức mạnh kịp thời cho dòng mật hoa chính vào mùa hoa năm sau.

Sản lượng mật sẽ ít nếu ong vẫn đang xây dựng đàn ong trong quá trình lấy mật hoa chính. Điều này là do lực lượng lao động nhỏ và thực tế là họ phải dành phần lớn thời gian để thu thập thức ăn chỉ để duy trì đàn con. Phải mất một tế bào mật ong và một tế bào phấn hoa để nuôi một con ong và con trưởng thành cũng phải ăn. Cần cung cấp thức ăn nếu có sự mất cân bằng giữa nhu cầu của đàn bố mẹ và thức ăn sẵn có.

Có thể có xu hướng cho ong ăn quá sớm vào mùa xuân hoặc quá muộn vào mùa đông nhằm chuẩn bị cho chúng hút mật hoa. Ong lưu trữ xi-rô như thể nó là mật ong và có thể bị kích thích bay thành đàn ngay cả khi không có nguồn mật hoa tự nhiên. Để tránh điều này, hãy chỉ cho ong ăn số lượng chúng cần khi chúng cần. Bằng kinh nghiệm, bạn sẽ học được cách đánh giá tình trạng của các cửa hàng bằng cách nâng tổ ong lên. Giả sử một khung sâu đầy đủ nặng 6 pound và toàn bộ khung nông nặng 3 pound. Không bao giờ cho phép các cửa hàng giảm xuống dưới 12 đến 18 pounds.

Thức ăn tốt nhất cho ong là mật ong chín. Những người nuôi ong thường dành riêng loại mật ong có màu sẫm, có hương vị nồng hoặc có giá trị thấp khác để nuôi ong trong trường hợp khẩn cấp. Mật ong được để lại trong các khung và dùng để thay thế các khung trống khi cần thiết. Nếu bạn không có dự trữ mật ong, hãy làm xi-rô từ lượng đường mía nguyên chất và nước bằng nhau. Đun sôi nước và tắt bếp. Khuấy đường cho đến khi tan.

Bạn có thể phết đường khô lên lớp vỏ bên trong khi thời tiết ấm áp khi đàn ong bay tự do. Đảm bảo có sẵn nước khi cho ăn đường khô. Kẹo đường có thể được sử dụng để cho trẻ ăn khẩn cấp vào mùa đông và được thực hiện như sau. Thêm 12 pound đường vào một lít nước sôi. Khuấy đều và để nhỏ lửa trong 15 phút. Thêm một chút muối và một thìa cà phê kem tartar. Để nguội một phần, sau đó khuấy mạnh và đổ vào các món ăn. Sau khi kẹo đã được đặt xong, có thể úp một chiếc đĩa lên trên khung giữ chùm kẹo.

Mật ong thu thập vào cuối mùa thu có thể chưa chín và có thể gây ra vấn đề cho ong. Những con ong đang trú đông sẽ bị nạp chất khó tiêu từ mật ong này khi chúng không thể thoát ra khỏi tổ để bay. Chúng trở nên bồn chồn và chết trong tổ ong. Cho đàn ăn 10 pound xi-rô trước khi ngừng nuôi cá bố mẹ vào mùa thu có thể giúp ích.

Không cần thiết bị đặc biệt để cho đường khô ăn, nhưng hãy cho xi-rô vào thùng đủ lớn để chứa một lượng vừa đủ nhưng không đủ để ong chết đuối. Có nhiều loại thức ăn xi-rô. Một số được thiết kế để đặt trong tổ ong; một số khác được sử dụng bên ngoài. Những người cho ong ăn bên ngoài có thể không tiếp cận được khi thời tiết xấu và có thể khuyến khích ong ăn trộm bằng cách thu hút ong từ các tổ khác.

Một trong những dụng cụ cung cấp thức ăn tốt nhất là thùng có ma sát nặng 5 hoặc 10 pound trên cùng với khoảng chục lỗ đinh nhỏ được đục gần giữa nắp. Cũng có thể sử dụng lọ lớn có nắp vặn. Đặt nắp khay nạp xuống trên lỗ trên nắp bên trong trên thân tổ ong. Đặt một lớp siêu xung quanh khay nạp và đậy nắp trên cùng.

Một số người nuôi ong thích sử dụng bảng phân chia thức ăn hơn. Kích thước và hình dạng của một khung sâu, nó được hỗ trợ trong tổ ong bằng các hình chiếu phía trên giống như một khung thông thường. Các mặt của bộ cấp liệu được làm bằng kim loại, ván ép hoặc vật liệu tương tự. Nó có thể được làm kín nước bằng cách phủ bên trong bằng parafin tan chảy. Phần trên nổi trên bề mặt xi-rô cho phép ong vào và kiếm ăn mà không bị chết đuối. Máng ăn được treo ở một bên trong tổ và có thể để ở đó vĩnh viễn. Nếu không có máng ăn, hãy đổ đầy xi-rô vào chiếc lược rỗng và treo nó vào tổ ong.

Việc cung cấp đầy đủ phấn hoa là điều cần thiết cho quá trình ươm giống vào đầu mùa xuân. Vào thời điểm này, phấn hoa tự nhiên khan hiếm và thời tiết xấu có thể cản trở việc thu thập phấn hoa. Đây là giai đoạn quan trọng cho sự tích tụ quần thể nên bạn có thể cần cho ăn phấn hoa thay thế. Thực hiện điều này bằng cách trộn một phần men bia, hai phần bột đậu nành đã qua chế biến và ba phần xi-rô đường. Trộn những thứ này thành một hỗn hợp sệt như bột nhão và tạo thành những chiếc bánh để đặt lên khu vực ấp của đàn. Bắt đầu với một chiếc bánh nhỏ vào cuối mùa đông và sử dụng những phần lớn hơn khi diện tích ấp trứng tăng lên. Tiếp tục cho ăn thay thế phấn hoa đã chuẩn bị mới cho đến khi có sẵn phấn hoa tự nhiên. Bạn có thể mua chất thay thế phấn hoa từ các đại lý cung cấp và thường tốt hơn hỗn hợp tự chế.

chuẩn bị khai thác mật

Quy trình bón phân để thu được lượng mật ong tốt nhất phụ thuộc vào loại mật ong mong muốn. Các kiểu, được liệt kê theo mức độ dễ quản lý sản xuất, là mật ong mồng lá, mật ong chiết xuất và mật ong mồng lá. Sản xuất mật ong lược nhỏ được khuyến khích cho những người mới bắt đầu nuôi ong. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn bổ sung về các loại mật ong khác và các kỹ thuật đặc biệt trong các cuốn sách như Cách nuôi ong và bán mật ong, Tổ ong và ong mật, hoặc ABC và XYZ của Văn hóa ong.

Thêm siêu phẩm khi dòng mật hoa bắt đầu trong khu vực của bạn và những con ong bắt đầu làm trắng phần trên của khung bằng sáp mới. Các khung siêu nên được hoàn thiện với nền móng để những con ong có thể bắt đầu rút những chiếc lược ra ngay lập tức. Thêm siêu thứ hai vào trên cùng khi siêu đầu tiên đã đầy 2/3. Thêm các siêu cấp mới lên trên các siêu cấp đã có trong tổ ong. Thêm siêu thứ ba khi siêu thứ nhất đã gần đầy và siêu thứ hai đã đầy một nửa. Đảo ngược thứ tự của siêu thứ nhất và siêu thứ hai rồi thêm siêu thứ ba lên trên. Nếu siêu thứ ba được rút ra nhanh chóng, hãy đặt nó bên cạnh đàn bố mẹ. Việc đảo ngược các siêu ký tự giúp những con ong làm việc xuyên suốt ngăn xếp. Nếu cần thêm supers, hãy làm theo cách xoay vòng được đề xuất. Không thêm siêu nhanh hoặc thêm quá nhiều cùng một lúc. Loại bỏ từng siêu ngay khi nó được giới hạn hoàn toàn. Thêm một lượng nhỏ super vào lúc gần hết dòng mật hoa để có ít supers được lấp đầy một phần hơn khi ong ngừng hoạt động.

Khi một chiếc siêu đã được đậy kín hoàn toàn, hãy di chuyển nó lên trên cùng của ngăn xếp và đặt nó lên trên một tấm bìa bên trong có lỗ thoát ong ở lỗ chính giữa. Mất khoảng một ngày để dọn sạch đàn ong bằng phương pháp này. Ngày hôm sau siêu nhân có thể được đưa ra khỏi tổ ong. Vào ban ngày khi thời tiết nóng bức, đừng để siêu không có ong. Không có ong, những chiếc lược có thể tan chảy.

Khi mở tổ và loại bỏ tổ ong, hãy lưu ý đến khả năng ong có thể bắt đầu cướp tổ. Để tránh bị cướp, không nên mở tổ ong trong thời gian dài. Luôn đậy kín những lớp mật ong và không để lộ những chiếc lược, đặc biệt là những chiếc lược không bị ong che phủ.

di chuyển đàn ong nếu cần thiết

Việc di chuyển đàn ong chủ yếu là mối quan tâm của những người nuôi ong di cư, nhưng đôi khi bạn có thể cần phải di chuyển đàn ong của mình. Việc di dời tổ ong thực sự có thể khiến đàn ong khó chịu. Những con ong mật từ các đàn di chuyển khoảng cách dưới một dặm có xu hướng quay trở lại vị trí ban đầu. Di chuyển tổ ong đủ xa để đưa chúng vào lãnh thổ xa lạ. Mặc dù không có khoảng cách tối thiểu chính xác nhưng hai dặm thường là đủ.

Thời điểm tốt nhất để di chuyển đàn ong là vào lúc hoàng hôn, khi hầu hết đàn ong đã về tổ. Bất cứ lúc nào trong ngày mưa mát mẻ cũng là thời điểm thích hợp để di chuyển đàn ong nếu chúng không bay.

Buộc chặt các bộ phận của tổ ong lại với nhau bằng ghim, thanh tiện, dây đai bằng thép hoặc nhựa trước một ngày hoặc hơn. Khi thời tiết nóng, hãy sử dụng màn di chuyển thay cho các tấm che tổ ong thông thường. Màn hình chuyển động tương tự như vỏ bên trong có phần giữa bằng ván ép mỏng được thay thế bằng vải phần cứng tám lưới. Che lối vào được đóng lại bằng một miếng màn hình cửa sổ gấp hoặc vải phần cứng tám lưới.

Khi bạn đã sẵn sàng chất tổ ong, hãy đeo mạng che mặt và châm thùng khói. Hút thuốc vào lối vào tổ ong và đợi một hoặc hai phút trước khi trượt vào màn hình lối vào. Đặt tổ ong lên xe tải hoặc xe kéo. Sắp xếp chúng càng gần nhau càng tốt và/hoặc buộc chúng vào đúng vị trí để giảm sự dịch chuyển trên đường đi. Tại vị trí mới, hãy đặt tất cả các tổ ong vào đúng vị trí, hun khói kỹ các lối vào và dỡ bỏ các tấm chắn ngay lối vào.

mùa khai thác mật hoa

Mua khai thác mật ở việt nam rất đa dạng, nhưng những mật hoa ngon nhất sẽ có vào mùa xuân.

Nếu bạn bắt đầu vào tháng 8, đừng lo, vì vẫn còn những loài mật dại giúp duy trì đàn ong phát triển, vì muốn có thật nhiều mật, đàn ong của bạn phải mạnh về số lượng lẫn chất lượng. 4 tháng để chuẩn bị là đủ cho một đàn ong mật.

hãy bắt đầu ngay từ bây giờ, chăm sóc đàn ong và đến mùa xuân. Bạn sẽ có những giọt mật đầu tiên cho gia đình mình.

Ong mật là loài sinh vật phức tạp và chúng rất chăm chỉ. Nếu chọn nuôi ong, bạn không cần thao tác quá nhiều. Chỉ cần dành ra 5 phút mỗi ngày để chăm sóc chúng và chúng sẽ đem mật hoa về cho gia đình bạn.

sản phẩm từ tổ ong của bạn

Ong mật có rất nhiều sản phẩm có thể khai thác, nhưng giá trị nhất vẫn là những giọt mật ngọt, vì chúng nhanh chóng và dễ khai thác nhất.

Sữa ong chúa thì rất quý, và quý nên chúng rất ít, bạn không thể khai thác sữa ong chúa để sử dụng chỉ với một đàn ong. Nhưng mật ong thì rất nhiều.

Phấn hoa thì tùy theo loài hoa mà ong thu hoạch, nếu bạn muốn có phấn hoa, chúng tôi cũng sẽ giúp bạn, nhưng nếu muốn đàn ong mật khỏe mạnh, thì hãy để phấn hoa cho chúng. Chúng ta chỉ lấy mật ong là đủ rồi.

xem thêm các bài viết về công dụng của mật ong nhé.

https://goldenbee.com.vn/cong-dung-mat-ong

bệnh hại ong

Ong là một loài thích nghi rất tốt và có sức sống mãnh liệt. tuy nhiên vẫn có nhiều kí sinh trùng hại ong, làm đàn ong mật suy giảm chất lượng.

Tuy nhiên thì ngày nay đã có thuốc đặc trị bệnh, bất cứ vấn đề nào của con ong mật đều có thể điều trị dứt điểm. bạn không cần quá lo lắng.

Việc điều trị là dựa vào nhận biết bệnh mà sử dụng thuốc đúng với bệnh đó để điều trị con ong. Bạn chỉ cần đọc qua một số dấu hiện nhận biết là được.

Dưới đây là một số thông tin về bệnh của ong mật

Một số bệnh thường gặp ở ong nội và phương pháp phòng trị

Bệnh của ong trưởng thành

Do một loại bào tử trùng gây nên (Nosema apis). Bệnh này hay xảy ra vào thời kỳ rét đậm, mưa nhiều, độ ẩm cao.

Triệu chứng:
Ong trưởng thành ỉa lung tung vào các cửa sổ, vách thùng.

Đàn ong chết nhiều, thưa quân, mật ít.

Có một số ong bụng trướng lên, sã cánh bò trước cửa tổ.

Phương pháp điều trị:

Luôn giữ cho đàn ong mạnh, đủ thức ăn.

Khi phát hiện thấy đàn ong bị bệnh thì thay thùng, loại bớt cầu xấu, cũ.

Cho ong ăn thuốc Fumagillin với liều lượng 100mg/40 cầu/1 tối, pha với 31 nước đường, cho ăn trong 10 ngày.

Nếu không có thuốc Fumagillin có thể cho ăn sirô pha nước gừng tươi (9 – 10g gừng tươi/ll sirô cho 10 cầu/1tối).

Bệnh của ấu trùng ong

Thường có 2 bệnh gây nên hiện tượng thối ấu trùng, đó là bệnh ấu trùng châu Âu và bệnh thối ấu trùng túi. Cần phải phân biệt rõ 2 bệnh này mới có biện pháp điều trị hiệu quả.

Bệnh ấu trùng túi Sacbrood (do virus gây nên)

– Triệu chứng:

Phần lớn ấu trùng chết ở giai đoạn cuối vít nắp hoặc thời kỳ tiền nhộng (ấu trùng tuổi lớn) có nhiều ấu trùng nhọn đầu nhô lên miệng lỗ tổ.

Phía đuôi ấu trùng hình thành túi nước có màu trong suốt hoặc vàng nhạt, ấu trùng chết không có mùi.

– Điều trị:

Thay chúa của đàn bị bệnh bằng chúa tơ hoặc mũ chúa được tạo ra từ những đàn không bị bệnh hoặc nhốt chúa đẻ 7 – 8 ngày, đồng thời loại bớt cầu bệnh.

Cho ăn nước đường 3 – 4 tối hoặc di chuyển ong đến vùng có nhiều mật, phấn dồi dào để kích thích ong làm vệ sinh và dọn sạch các ấu trùng bệnh.

Tuy nhiên, cần phải hạn chế việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh ong vì gây nên hiện phục được tình trạng trên, nên đầu tư vào công tác giống tượng tồn dư chất kháng sinh trong mật ong.

Muốn khắc để nhanh chóng tạo ra giống ong có sức đề kháng bệnh cao, hoặc tổ chức các đàn ong khỏe trước mùa khai thác… Trong trường hợp đàn ong bị bệnh, nên tiến hành điều trị triệt để và phải chấm dứt việc dùng thuốc kháng
sinh trước mùa khai thác mật từ 30 – 40 ngày.

Phương pháp trị bệnh ỉa chảy ở ong mật

Bệnh ỉa chảy là bệnh của ông trưởng thành do một loại nguyên sinh động vật tên khoa học là Nosema apis gây ra. Bình thường bệnh phát sinh ra trong hoặc sau thời kỳ mưa rét kéo dài, thùng ong bẩn, bị đọng nước.

Triệu chứng bệnh

Ong bò dưới đất gần nơi đặt thùng, bụng trướng. Phát hiện nhiều dấu phân ong màu vàng sẫm hoặc đen trước cửa tổ, trên nắp thùng, lá cây, quanh thùng ong Có thể phát hiện chính xác bệnh trong phòng thí nghiệm thú y một cách dễ dàng.

Biện pháp phòng trị

Cho ong ăn thuốc fumagilin với liều lượng 10 – 15mg thuốc cho 20 cầu/tối (trong mùa không khai thác mật).

Nếu không có Fumagilin có thể cho ong ăn sirô pha nước gừng tươi (10g gừng tưới/11 sirô cho 10 cầu/tối). mit Dọn vệ sinh thùng, lau khô thùng ong và tìm cách giữ cho thùng ong không bị ẩm ướt.