Các Bài Thuốc Điều Trị Xuất Huyết Đường Tiêu Hóa

CÁC BÀI THUỐC ĐIỀU TRỊ XUẤT HUYẾT ĐƯỜNG TIÊU HÓA

Xuất huyết ở đường tiêu hóa trên là chỉ các bộ phận như: thực quản, dạ dày, tá tràng, tụy (2), mật (3)… bị thương tổn gây ra chảy máu. Phần lớn do loét đường tiêu hóa, tổn thương niêm mạc dạ dày cấp tính và tĩnh mạch đáy dạ dày phần dưới của thực quản bị trương ra và ung thư dạ dày, biểu hiện đặc thù là nôn ra máu và phân đen.

Trên lâm sàng, ngoài những biểu hiện của bệnh nguyên phát thì bệnh nhân còn bị chóng mặt, hoang mang, toát mồ hôi lạnh, thậm chí bị sốc, choáng. Do vậy cần tuân theo những chỉ dẫn của bác sĩ, chọn ra những bài thuốc dưới đây, khi dùng phải chú ý đến việc phối hợp trong ăn uống. Khi khạc ra máu nhiều hoàn toàn không được ăn; khi đi ngoài ra phân đen nên ăn uống những chất loãng, không có bã, nhiệt độ thấp.

1. Trà mật ong và dầu mè

Bài thuốc: mật ong nuôi, lá trà, dầu mè, mỗi loại 120g.

Cách dùng: trà nấu 2 lần nước, cho mật ong và dầu mè vào nấu đến khi nổi bong bóng, để nguội; mỗi ngày uống 3 lần, uống trong 7 ngày.

Chủ trị: hỗ trợ điều trị nôn ra máu do bệnh ở thực quản, dạ dày, ruột.

2. Đu đủ và mật ong

Bài thuốc: 6g mật ong, 6g bột đu đủ.

Cách dùng: hòa mật ong vào nước sôi, sau khi nguội khuấy bột đu đủ vào uống, uống vào buổi sáng và tối khi bụng đói.

Chủ trị: hỗ trợ điều trị khi bị phân đen.

3. Nước khoai tây, mật ong

Bài thuốc: lượng mật ong thích hợp, 250g khoai tây tươi.

Cách dùng: khoai tây rửa sạch, cắt thật nhỏ, cho nước sôi vào nghiền nát, dùng vải lược sạch vắt lấy nước, thêm mật ong vào; uống 1 muỗng trước mỗi bữa ăn, dùng liên tục 2 – 3 tuần.

Chủ trị: hỗ trợ điều trị xuất huyết đường tiêu hóa trên (người bị trướng khí nên cẩn thận khi dùng).

4. Cao mật ong và bột than

Bài thuốc: 15ml mật ong, than kinh giới, than bồ hoàng, than ngũ kinh chi, mỗi loại 3g.

Cách dùng: trộn 3 loại than với mật ong; mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 15ml, dùng trước bữa ăn trong 1 – 6 ngày.

Chủ trị: xuất huyết đường tiêu hóa trên.

======

(1) Một ống cơ dài khoảng 23cm chạy từ hông đến dạ dày. Thực quản có lót một lớp màng nhầy có nhiệm vụ tiết ra chất làm trơn thực phẩm khi đi từ miệng đến dạ dày. Thực quản cũng có các sóng nhu động để giúp thực phẩm đi qua.

(2) Một tuyến kép dài khoảng 15cm, nằm sau dạ dày, một đầu nằm ở đường cong tá tràng, đầu kia đụng vào lách. Tuyến tụy gồm các đám tế bào (tuyến nang) tiết ra dịch tụy có chứa một số enzym liên quan đến tiêu hóa. Dịch tụy dẫn vào các ống nhỏ mở vào ống dẫn tụy. Ống này nối với ống dẫn mật chung và dẫn các chất tiết vào tá tràng. Trong tuyến nang có rải rác các tiểu đảo Langerhans là các nhóm tế bào đơn độc tiết các hormon insulin và glucagon vào dòng máu.

(3) Một chất dịch kiềm đặc do gan tiết ra và chứa trong túi mật, từ đó từng lúc đổ vào tá tràng theo ống dẫn mật. Mật có thể màu vàng, xanh lá cây hay nâu, tùy theo tỷ lệ các sắc tố mật (chất bài tiết); các thành phần khác gồm lecithin, cholesterol và muối mật. Các muối mật giúp nhũ hóa các chất béo trong tá tràng để các chất béo này được lipase tụy tạng biến đổi dễ dàng hơn thành các acid béo và glycerol. Muối mật cũng kết hợp với acid béo thành những hợp chất chuyển vào các ống dẫn dưỡng chất. Mật cũng giúp kích thích nhu động trong tá tràng.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

 

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *