Nhận Biết Tổ Ong Làm Chúa Mới

Nhận Biết Tổ Ong Làm Chúa Mới, hãy chú ý vị trí của chúng. Vị trí sẽ không cung cấp cho bạn câu trả lời cuối cùng nhưng nó cung cấp một gợi ý quan trọng.

Bên trong: Tế bào bầy đàn khác với tế bào siêu âm như thế nào? Làm thế nào bạn có thể biết được một đàn ong mật đang chuẩn bị bầy đàn hay chỉ đơn giản là đang thay thế ong chúa của nó?

Học cách nhận biết tế bào ong chúa và cốc ong chúa giúp người nuôi ong dự đoán đàn ong dự định làm gì. Nhưng việc phân biệt một tế bào bầy đàn với một tế bào siêu đẳng là một kỹ năng khó khăn vì hai lý do. Đầu tiên, người nuôi ong sử dụng những từ ngữ khó hiểu để mô tả các loại tế bào. Thứ hai, vị trí của các ô quan trọng hơn kích thước, hình dạng hoặc số lượng của chúng.

Hãy bắt đầu với một số câu hỏi và đáp cơ bản

Câu hỏi: Tế bào nữ hoàng là gì?

Trả lời: Ô chúa là một ô sáp đặc biệt treo trên khung ấp. Nó nuôi một ấu trùng sẽ phát triển thành nữ hoàng còn trinh. Một tế bào nữ hoàng đã hoàn thiện trông giống như một hạt đậu phộng về kích thước, hình dạng, kết cấu và màu sắc. Tế bào nữ hoàng có thể là tế bào bầy đàn hoặc tế bào thay thế.

Câu hỏi: Tại sao cần phân biệt tế bào bầy đàn và tế bào supersedure?

Trả lời: Nếu bạn nhìn thấy các tế bào bầy đàn, bạn biết đàn của bạn sắp thành bầy đàn. Nếu bạn nhìn thấy các tế bào thay thế, bạn biết đàn của bạn đang gặp vấn đề với nữ hoàng của chúng và có ý định thay thế cô ấy. Là người nuôi ong, thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định quản lý đúng đắn.

Câu hỏi: Tại sao một đàn ong lại xây tổ đàn?

Trả lời: Khi một đàn ong tụ tập, ong chúa già và khoảng một nửa số ong rời đàn ong bố mẹ để lập tổ mới. Trước khi rời đi, các công nhân nuôi dưỡng một loạt ong chúa để đàn ong cũ có thể có ong chúa mới và có cơ hội sống sót cao.

Câu hỏi: Tại sao một đàn lại xây dựng các tế bào thay thế?

Trả lời: Một đàn sẽ tạo ra các tế bào thay thế khi ong chúa chết, bị bệnh, bị tổn thương hoặc mất sức. Một thuộc địa không thể tồn tại nếu không có nữ hoàng mạnh mẽ, vì vậy các tế bào thay thế thường được gọi là tế bào khẩn cấp.

Câu hỏi: Vậy tế bào nữ hoàng, tế bào thay thế, tế bào cấp cứu và tế bào bầy đàn đều trông giống nhau?

Trả lời: Chắc chắn rồi! Nhưng bạn thường có thể đoán được mục đích của chúng dựa vào vị trí của chúng trong tổ.

Câu hỏi: Khi nào một đàn kiến xây dựng tổ đàn?

Trả lời: Đàn đàn thường xuất hiện vào mùa bầy đàn. Mặc dù còn phụ thuộc vào điều kiện địa phương nhưng mùa bầy đàn bắt đầu vào đầu mùa xuân khi nhiều loài hoa đang nở rộ. Nó thường kết thúc vào đầu mùa hè khan hiếm mật hoa. Mặc dù bầy đàn có thể xuất hiện ngoài mùa bầy đàn nhưng chúng rất hiếm.

Câu hỏi: Một bầy đàn đặt các tế bào ở đâu?

Trả lời: Ong thợ thích đặt các ô bầy đàn ở phía dưới và hai bên của mồng giống, thường thành từng cụm. Nếu bạn có hai hộp ấp, những con ong sẽ đặt các ô bầy ở dưới cùng của hộp trên cùng, ngay giữa tổ ấp.

Câu hỏi: Đàn đặt tế bào thay thế ở đâu?

Trả lời: Vì các tế bào supersedure được xây dựng trong trường hợp khẩn cấp nên các công nhân sẽ đặt chúng ở bất cứ nơi nào họ tìm thấy ấu trùng đúng tuổi. Vào thời điểm các công nhân quyết định “Đây là trường hợp khẩn cấp!” có thể không còn nhiều ấu trùng non. Vì lý do đó, các tế bào supersedure thường nằm rải rác trên mặt lược. Chúng có thể cách nhau vài inch hoặc được tìm thấy trên những chiếc lược khác nhau. Chúng thường nằm trên mặt lược thay vì ở mép và không xếp thành nhóm.

Câu hỏi: Những con ong của tôi đã xây dựng một loạt các ô có kích thước bằng cái đê, sau đó dừng lại mà không hoàn thành chúng. Điều đó có nghĩa là họ đã bỏ cuộc?

Trả lời: Chúng tôi gọi những ô có kích thước bằng ống lót có đầu mở là cốc nữ hoàng. Chúng tôi tin rằng những con ong xây dựng những chiếc cốc nữ hoàng “để đề phòng” chúng có thể cần chúng để bắt đầu một ô ong chúa. Một số thuộc địa xây dựng rất nhiều cốc, một số thì không. Một số thuộc địa xây dựng chúng và sau đó phá bỏ chúng, dường như không có lý do. Cốc nữ hoàng là một phần bình thường của cuộc sống thuộc địa.

Các tế bào của máy bay không người lái và nữ hoàng

Các tế bào Drone thường xuất hiện gần các tế bào bầy đàn, nhưng đừng nhầm lẫn chúng. Các tế bào máy bay không người lái thường xuất hiện thành từng cụm ở rìa khung hình và có thể có hàng trăm tế bào. Chúng lớn hơn nhiều so với tế bào công nhân và một số người mô tả chúng là “hình viên đạn”, mặc dù tôi nghi ngờ những người sử dụng thuật ngữ đó chưa bao giờ nhìn thấy viên đạn.

Tôi mô tả bề mặt của các tế bào máy bay không người lái giống như “sỏi” hoặc giống như đá cuội. Trong mọi trường hợp, bề mặt được làm tròn trong khi các tế bào công nhân phẳng ở trên.

Tế bào nữ hoàng rất khác nhau. Khi hoàn thành, chúng trông giống như vỏ đậu phộng – có kết cấu thô, thon dài, tổng thể có thể khoảng một inch hoặc hơn và chúng treo thẳng đứng khỏi khung. Một khi bạn nhìn thấy một ô bầy đàn đã hoàn thành và được đậy nắp thì thường là đã quá muộn để ngừng bầy đàn, nhưng bạn có thể sẵn sàng cho việc đó. Bạn thậm chí có thể có thời gian để thực hiện việc phân chia kiểm soát bầy đàn.

Tế bào nữ hoàng ở dạng chưa hoàn thiện được gọi là cốc nữ hoàng. Chúng cung cấp nơi cho các ong chúa hiện tại đẻ trứng để chúng có thể trở thành ong chúa

Cốc nữ hoàng: tự nhiên và mua

Bây giờ lại thêm bối rối. Những người nuôi ong cũng sử dụng thuật ngữ “cúp nữ hoàng” để mô tả một sản phẩm được sản xuất thương mại dùng để nuôi ong chúa. Mục đích của chúng đều giống nhau—nơi đẻ trứng sẽ phát triển thành ong chúa. Thay vì sáp ong, loại thương mại có chất liệu bằng gỗ, nhựa hoặc có thể là sáp.

Những con ong đã tạo ra những thứ bạn đang tìm kiếm. Một số người gọi chúng là hình dạng “tách trà”—mặc dù tôi nghĩ chúng trông giống những chiếc bát nhỏ hơn. Sau khi ong chúa đẻ một quả trứng vào cốc, các con thợ sẽ phóng to nó thành một hạt đậu phộng hoàn chỉnh.

Bây giờ, như tôi đã đề cập ở trên, một tế bào treo ở giữa (hoặc mặt) của chiếc lược thường là tế bào nữ hoàng thay thế hoặc “khẩn cấp”. Một tế bào treo ở phía dưới hoặc bên cạnh của lược thường là tế bào bầy đàn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều đó thường không có nghĩa là luôn luôn. Trên thực tế, vì họ không có quy chuẩn xây dựng nên họ có thể xây dựng một trong hai loại tế bào ở bất cứ đâu họ muốn.

Supersedure vs tràn ngập


Các tế bào thay thế thường bắt đầu sau khi trứng được đẻ. Những con ong biết rằng chúng cần phải thay thế ong chúa nên bắt đầu cho ấu trùng non mà chúng đã chọn ăn sữa ong chúa. Chúng xây dựng một tế bào siêu kín xung quanh ấu trùng này (hoặc một số ấu trùng) và nó rủ xuống từ mặt lược.

Mặt khác, các tế bào bầy đàn được xây dựng để chuẩn bị cho việc phân đàn và không nhằm mục đích thay thế nữ hoàng mà để nuôi dưỡng nữ hoàng thứ hai. Bằng cách này, sẽ có một nữ hoàng cho phần bầy đàn và một nữ hoàng cho phần ở lại.

Nếu một đàn chiếm hai hộp ấp, các ô bầy hầu như sẽ luôn treo ở dưới cùng của hàng khung phía trên giữa hai hộp. Khi những người nuôi ong có kinh nghiệm săn lùng các tổ ong, họ thường chỉ lật hộp ấp phía trên lên và kiểm tra phần đáy của các khung lộ ra ngoài.

 

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *