Màu Sắc Có Giúp Ong Tìm Tổ Dễ Hơn

Quang phổ của ánh sáng nhìn thấy được ở ong mật bị dịch chuyển về phía cực tím. Họ nhìn thấy những thứ mà chúng ta không thể nhìn thấy ở bước sóng cực tím ngắn hơn. Mặt khác, ong không nhìn thấy màu đỏ. Một bông hoa màu đỏ xuất hiện với họ như một đốm đen. Vậy màu sắc có giúp ong tìm tổ dễ hơn ?

Nhiều loài hoa có hoa văn trên cánh hoa phản chiếu tia cực tím. Những kiểu mẫu này đã phát triển để thu hút ong và cũng để giúp chúng tìm mật hoa trong hoa. Những hoa văn này, được gọi là đường dẫn mật ong, có thể xuất hiện dưới dạng tia hoặc đốm dẫn vào bên trong bông hoa.

Theo Jürgen Tautz trong cuốn sách The Buzz about Bees, những con ong khá giỏi trong việc phân biệt các màu sắc khi chúng đến gần những bông hoa, nhưng lại gặp khó khăn hơn trong việc phân biệt màu sắc khi chúng rời khỏi nơi kiếm ăn và quay trở về nhà. Tuy nhiên, mẫu là một vấn đề khác. Những con ong có thể phân biệt giữa các kiểu mẫu cho dù chúng đang đến gần cánh đồng hoa hay đang đến gần tổ của chúng.

Tautz viết rằng một dãy tổ ong có màu sắc rực rỡ, mỗi tổ có một màu khác nhau – chẳng hạn như xanh lá cây, một đỏ, một vàng, một xanh lam – không giúp ích gì cho con ong trong việc tìm đúng tổ. Nhưng những tổ ong được vẽ bằng những hoa văn sặc sỡ để phân biệt, đặc biệt là xung quanh lối vào tổ, có thể giúp những con ong tìm được tổ phù hợp.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *