Ceanothus

Tên khoa học: Ceanothus prostratus (Rhamnaceae)

Từ đồng nghĩa: Ceanothus divergens

Xuất xứ: Tây Bắc Mỹ (xem bản đồ)

Mô tả thực vật: Ceanothus prostratus là một loại cây bụi rậm rạp hoặc bụi rậm giống như gò đất thường nhỏ hơn 3 m (~ 118 in). Thân lan rộng và mọc rễ ở các đốt.1 Cành có màu nâu đỏ. Các lá thường xanh mọc đối nhau, một số mọc thành cụm. Cuống lá (thân lá) dài từ 1 đến 3 mm (~0,04-0,12in) và có các lá kèm2 giống như núm. Các lá có hình trứng thuôn3 đến hình trứng và dài từ 9 đến 30 mm (~ 0,35-1,18 in) và rộng 4-16 mm (~ 0,16-0,63 in). Mặt trên ít nhiều không có lông và có màu xanh đậm còn mặt dưới nhạt màu. Xung quanh lá thường có 3-9 răng nhọn nhọn, tổng thể phần đầu lá hơi tròn.

Cụm hoa giống như cái rốn.4 Hoa có màu xanh lam, hoa oải hương hoặc tím.

Quả rộng 6-9 mm (0,24-0,35 in), nhăn nheo với 3 gờ ở đầu không dính liền kéo dài thành ba sừng mảnh 1-2 mm (~ 0,04-0,08 in).

Phân bố: Xem bản đồ

Thời kỳ nở hoa: Tháng 4-Tháng 6[6], Tháng 5 và Tháng 6[8], Tháng 5[5]

Tầm quan trọng của cây mật ong: Đối với tác giả này, chi Ceanothus có vẻ khá phức tạp. Theo thống kê của tôi, trang web USDA hiện liệt kê 50 loài. Ngoài ra còn có một danh sách dài các tên khoa học từng được áp dụng cho các loài hiện được chấp nhận nhưng hiện được coi là từ đồng nghĩa. Ngoài ra, cũng có một số loài được coi là giống lai.

Oertel[7] từ bảng câu hỏi của ông cho thấy các loài được mô tả ở trên ít nhất có tầm quan trọng ở California. Ayers và Harman[1], từ bảng câu hỏi của họ, mặc dù không thể xác định được loài, nhưng đã nhận thấy chi này ít nhất có tầm quan trọng ở AZ, CA, ID, NV, OR và UT. Burgett Stringer và Johnson[2] viết một ít về ba loài Ceanothus được tìm thấy ở Oregon và Tây Bắc Thái Bình Dương, nhưng chúng không cung cấp gì về C. prostratus. Vansell và Eckert[11] đề cập đến một loài mà họ gọi là tử đinh hương dại (p65), nhưng dường như họ không có gì để nói về C. prostratus. John Lovell đề cập đến loài này và mô tả rất ngắn gọn về mật ong (xem Mật ong bên dưới). Ramsay[9] liệt kê C. phủ phục cùng với một số loài khác trong chi và chỉ nói rằng chúng được coi là nguồn mật hoa “rất tốt”. Harvey Lovell[4] (trang 14) cho biết C. prostratus sản xuất mật ong ở California. Lawrence Goltz[3] chỉ nói rằng loài này cùng với C. velutinus sản xuất mật ong ở California.

Tiềm năng mật ong: Dường như có rất ít thông tin định lượng về giá trị sản xuất của loài này.

Mật ong: John Lovell[5] chỉ ra rằng Ceanothus phủ phục tạo ra mật ong trắng tuyệt vời vào tháng Năm. Mặt khác, ở phần khác trong cuốn sách của mình, chỉ dưới tên chi, Ceanothus, ông tuyên bố, “Mặc dù không có thông tin dư thừa nào về Ceanothus, nhưng loài này rất nhiều, rất phổ biến, phân bố rộng rãi và cung cấp rất nhiều mật hoa và phấn hoa mà chắc chắn chúng mang lại lợi ích to lớn cho người nuôi ong.” Harvey Lovell[4] về cơ bản chỉ nói rằng “C. prostratus và bụi tuyết, C. velutinus cũng sản xuất mật ong.”

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *