Khả Năng Kháng Bệnh Xã Hội

Nghiên cứu mới cho thấy đàn ong mật có vai trò đáng ngạc nhiên trong khả năng kháng bệnh xã hội

Một ấu trùng có cuộc sống khá tốt. Ăn sáng trên giường cả ngày, ấm áp liên tục, không làm việc (ngoài việc quay một cái kén) và không có trách nhiệm. Chắc chắn, ấu trùng sản sinh ra pheromone một cách thụ động giúp duy trì sự gắn kết xã hội của đàn1 và ức chế ong thợ đẻ,2 nhưng mục tiêu chính của chúng chỉ đơn giản là bơi trong bể chứa thức ăn, ăn, phát triển cho đến khi biến thái, sau đó phản kháng lại cho đến khi cuối cùng trưởng thành và bắt đầu sinh sản. Cuộc sống làm việc. Nhưng đó có thực sự là tất cả những gì ấu trùng và nhộng làm?

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ấu trùng và nhộng thực sự có thể đóng vai trò lớn hơn trong hệ thống miễn dịch xã hội của đàn so với suy nghĩ trước đây. Tiến sĩ Kaira Wagoner—từ Đại học Bắc Carolina ở Greensboro—nghiên cứu hành vi vệ sinh, một dạng miễn dịch xã hội nơi công nhân phát hiện và loại bỏ đàn bố mẹ bị bệnh và ký sinh trùng. Bằng cách loại bỏ đàn bố mẹ bị bệnh khỏi đàn trước khi mầm bệnh mà chúng chứa đựng có thể lây nhiễm sang đàn khác, những công nhân vệ sinh này giúp đàn của họ có cơ hội tốt hơn để chống lại bệnh tật. Giờ đây, Wagoner và các đồng nghiệp của cô đã chỉ ra rằng thế hệ trẻ đang phát triển không chỉ là những nạn nhân thụ động; họ thực sự có thể là những người tham gia tích cực góp phần giữ gìn vệ sinh tổng thể.

Khi đàn bố mẹ bị nhiễm bệnh hoặc bị nhiễm khuẩn, con non bị bệnh sẽ phát ra các tín hiệu có mùi kích thích ong thợ thực hiện hành vi vệ sinh. Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã nỗ lực xác định những chất tạo mùi này và nhiều người đã thành công.3-5 Nhưng những con ong thợ trưởng thành thường được coi là có hành vi vệ sinh nhờ khứu giác vượt trội của chúng. “Cho đến vài năm trước, nghiên cứu liên quan đến vệ sinh dường như chủ yếu tập trung vào khả năng khứu giác của người trưởng thành. Nhưng vẫn chưa rõ chính xác những gì người lớn đang phát hiện ra,” Wagoner giải thích. Trong bài báo của mình, đăng trên Tạp chí Côn trùng học Kinh tế,6 cô mô tả công trình của mình cho thấy rằng việc cải thiện tín hiệu của đàn bố mẹ, bên cạnh khả năng phát hiện tín hiệu đó của con trưởng thành, thực sự rất quan trọng đối với vấn đề vệ sinh.

Trước đây, tôi đã nghĩ rằng đàn bố mẹ từ các đàn khác nhau sẽ phát ra các tín hiệu mùi tương tự khi chết hoặc nhiễm mầm bệnh, và chính sự siêu nhạy cảm của con trưởng thành với những chất tạo mùi này đã khiến đàn trở nên hợp vệ sinh. Tôi chủ yếu dựa vào giả định này dựa trên nghiên cứu từ cuối những năm 1990, khi các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng không có mối quan hệ đáng kể nào giữa kết quả của các xét nghiệm cá bố mẹ đông lạnh (phương pháp kiểm tra hành vi vệ sinh chính) và nguồn khuẩn lạc của cá bố mẹ được sử dụng. .7 Trong thí nghiệm của mình, các nhà nghiên cứu đã đóng băng các đàn bố mẹ có nắp trên hai khung khác nhau, sau đó đưa một khung vào một đàn không liên quan, đồng thời thay thế khung kia vào tổ ban đầu của nó. Họ phát hiện ra rằng không có sự khác biệt về điểm số vệ sinh của các đàn bố mẹ (phần trăm loại bỏ cá bố mẹ đông lạnh) khi thử nghiệm với cá bố mẹ của chính họ hoặc với cá bố mẹ của người hiến tặng nước ngoài, cho thấy rằng nguồn cá bố mẹ không ảnh hưởng đáng kể đến vấn đề vệ sinh.

Trong nhiều năm, các chương trình nhân giống chọn lọc sau đó đều cho rằng nguồn giống bố mẹ không có ảnh hưởng gì đến hành vi vệ sinh. Đối với vấn đề vệ sinh nhạy cảm với Varroa (VSH)—một dạng hành vi vệ sinh chuyên biệt nhắm vào các tế bào bị nhiễm ký sinh trùng Varroa—chúng tôi biết rằng có tác động lên đàn bố mẹ,8 nhưng nhìn chung người ta đồng ý rằng đặc điểm này bị chi phối bởi khả năng nhận biết bệnh của người trưởng thành. tình trạng. Nhưng bây giờ, ý tưởng đó đang được thay đổi.

Wagoner và các đồng nghiệp của cô đã chỉ ra rằng khi đàn con từ đàn ‘cho’ có vệ sinh cao được đưa vào đàn ‘nhận’ vệ sinh kém, công nhân ở đàn nhận đã loại bỏ nhiều đàn con bị thương và nhiễm varroa hơn so với khi tiến hành thử nghiệm tương tự bằng cách sử dụng đàn bố mẹ từ một nhà tài trợ không liên quan, vệ sinh kém. Điều ngược lại là đúng khi cá bố mẹ từ các đàn có vệ sinh kém được trao cho các đàn có độ vệ sinh cao – các bầy bố mẹ hợp vệ sinh không loại bỏ nhiều như khi cá bố mẹ đến từ một đàn rất hợp vệ sinh. Nghiên cứu cho thấy rằng hành vi vệ sinh không chỉ phụ thuộc vào công nhân có khứu giác nhạy bén hơn mà còn phụ thuộc vào đàn con phát ra tín hiệu mùi mạnh hơn.

Điều này không có nghĩa là có bất kỳ sai sót nào trong nghiên cứu ban đầu khi không xác định được hiệu ứng ấp trứng. Đúng hơn, nó chỉ đơn giản là kiểm tra giả thuyết sai. Vào thời điểm đó, các nhà nghiên cứu không đưa cá bố mẹ từ bầy bố mẹ hợp vệ sinh vào bầy không hợp vệ sinh (hoặc ngược lại). Họ chỉ đơn giản là đang kiểm tra xem liệu có tác động chung nào giữa đàn bố mẹ ‘ngoại lai’ so với ‘bản thân’ đối với …

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *