Tấm Ván Đáy Tổ Ong

Liệu một bảng đáy được sàng lọc có giá trị gì không? Phiếu bầu của tôi là “Có!” mặc dù về cơ bản chúng không có tác dụng trong việc kiểm soát ve varroa. Một tấm ván phía dưới có lưới che, đặc biệt khi được sử dụng với ngăn kéo varroa trượt bên dưới, có thể là một công cụ chẩn đoán có giá trị cho người nuôi ong. Và đối với người mới bắt đầu, nó có thể mang lại cái nhìn hấp dẫn về cuộc sống bên trong tổ ong.

Chúng ta thường liên tưởng sự phát triển của tấm ván đáy có lưới với ve varroa, nhưng theo Wyatt Mangum,1 tấm ván đáy có lưới với ngăn kéo có thể tháo rời lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1853 để kiểm soát sâu bướm sáp. Ấu trùng bướm đêm rơi xuống sàn tổ, xuyên qua tấm lưới và rơi xuống ngăn kéo. Rất vui khi có nhiều mảnh vụn sáp để kiểm tra, ấu trùng ở đó cho đến khi người nuôi ong loại bỏ chúng.

Phương pháp kiểm soát sâu bướm bằng sáp này cuối cùng không còn được ưa chuộng và những người nuôi ong quay trở lại với những tấm ván có đáy vững chắc cho đến khi bọ varroa xuất hiện. Đột nhiên, những tấm ván đáy tổ ong có lưới với ngăn kéo có thể tháo rời trở thành thiết bị bắt buộc phải có của ong.

Suy nghĩ hiện nay là mặc dù một số con ve bị mất khả năng bám và rơi qua màn hình nhưng số lượng con ve bị mất theo cách này không đủ để tạo ra sự khác biệt. Số lượng ve dựa trên số lượng cá thể rơi vào tổ trong một khoảng thời gian đo cũng đã được đặt câu hỏi. Số lượng bọ ve trên bảng rất khác nhau tùy theo thời gian trong năm và quy mô của đàn, khiến không thể đưa ra các quy tắc đáng tin cậy để xử lý chỉ dựa trên việc thả bọ ve.

Ý kiến ​​khác nhau

Kết quả của việc kiểm soát bọ ve đáng thất vọng là nhiều người nuôi ong đang từ bỏ đáy được sàng lọc và quay trở lại với những tấm ván có đáy vững chắc. Nhưng những người gắn bó với chúng đều nhận ra tiện ích của chúng như một công cụ chẩn đoán. Và bởi vì chúng rất có giá trị nên những người nuôi ong đã tìm ra cách thay đổi những tấm ván đáy được sàng lọc để giảm thiểu những khuyết điểm của chúng.

Một số người nuôi ong nhận thấy những tấm ván đáy có lưới che hữu ích cho việc kiểm soát bọ tổ nhỏ giống như cách chúng từng được sử dụng để diệt bướm sáp. Ấu trùng rơi qua tấm lưới và đậu lên tấm ván. Đối với bọ cánh cứng, có thể thay tấm ván bằng khay dầu để dìm ấu trùng.

Nghịch lý thay, một lợi ích khác của ván đáy có lưới, khả năng thông gió, cũng được coi là một trong những nhược điểm của chúng. Một số người nuôi ong, đặc biệt là ở những vùng có khí hậu lạnh hơn, tin rằng các tấm chắn cho phép quá nhiều nhiệt thoát qua đáy tổ, ngay cả khi có ngăn kéo varroa. Những người nuôi ong có khí hậu lạnh khác — những người thích thú với những ưu điểm của ngăn kéo varroa — lắp một miếng ván xốp hoặc vật liệu cách nhiệt cứng khác giữa màn và ngăn kéo trong những tháng mùa đông.

Thật không may, đôi khi những người nuôi ong tìm thấy những đàn ong treo lủng lẳng ở mặt dưới của tấm ván đáy có lưới che. Điều này thường xảy ra nhất khi thời tiết ấm áp và dường như là một dạng để râu. Thông thường, những con ong mật quay trở lại bên trong khi nhiệt độ hàng ngày bắt đầu giảm xuống. Mặc dù tôi chưa bao giờ nhìn thấy nó nhưng một số người nuôi ong cho biết những tổ ong mới được xây dựng ở vị trí bất tiện này.

Ngăn kéo hữu ích như thế nào

Một ngăn kéo trượt có thể tiết lộ bí mật bên trong tổ ong. Nó tương tự như cửa sổ quan sát hoặc cổng lấy mẫu, giống như cửa sổ trên thùng rượu. Nó cung cấp một cách không xâm lấn để tìm hiểu những gì đang diễn ra bên trong tổ ong của bạn. Cùng với các quan sát khác, chẳng hạn như hoạt động xâm nhập hoặc đo nhiệt, bạn có thể ghép lại một bức tranh về hoạt động của quần thể.

Tất nhiên, những thứ nằm trên những tấm ván có đáy được sàng lọc cũng chính là những thứ nằm trên những tấm ván có đáy đặc. Nhưng sự khác biệt là khả năng của bạn có thể nhìn thấy nó một cách dễ dàng và đánh giá được mô hình tích lũy. Ví dụ, vào giữa mùa đông, bạn có thể cạo chất tích tụ từ một tấm ván đáy vững chắc qua lối vào tổ ong, nhưng đống bạn nhận được không mang tính hướng dẫn nhiều. Nhưng hãy kéo ngăn kéo varroa ra và bạn có thể dễ dàng nhìn thấy kích thước cũng như vị trí của cụm của mình.

Trong những tháng ấm hơn, màn hình sẽ tách ong ra khỏi mảnh vụn của chúng. Ong mật là những người quản gia không mệt mỏi, và những gì chúng không thể thực hiện được sẽ rơi xuống đáy. Trong suốt mùa hè, những con ong của bạn là phù thủy trong việc giữ cho tấm bảng phía dưới sạch sẽ, vì vậy chúng thường loại bỏ bằng chứng trước khi bạn nhìn thấy nó. Nhưng với đáy có lưới che, ong không thể tiếp cận những mảnh rơi qua. Họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc để chúng ở đó cho bạn.

Tích lũy vô hại

Bất kể bạn có loại bảng dưới cùng nào, nhiều thứ khác nhau sẽ được thu thập ở đó. Hầu hết các mặt hàng đều lành tính. Giống như rác thải trong nhà bạn, nó là mảnh vụn của những sinh vật sống trong một không gian hạn chế. Sự tích lũy cũng là….

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *