Thụ Phấn Chính Xác

Mùa xuân năm ngoái, tôi đang đi dạo qua cánh đồng việt quất ở trang trại của Đại học British Columbia thì nhận thấy điều gì đó kỳ lạ. Chúng tôi có một số khu vực nghiên cứu gần rìa mảng việt quất, những quả việt quất đang nở rộ và những bụi cây đang rộn ràng hoạt động. Nhưng đó không phải là những con ong mật đang vo ve. Đó là những con ong nghệ.

Hầu như không có con ong mật nào của chúng tôi đậu trên những cụm chuông việt quất màu hồng và trắng. Các thuộc địa của chúng tôi sống ở trang trại UBC quanh năm và không được đặt ở đó để thụ phấn, vì vậy chúng tôi không lo lắng về việc chúng thiếu quan tâm. Nhưng cuối tuần đó, khi tôi kiểm tra các bụi cây tại một trang trại việt quất quy mô lớn với những tổ ong được mang đến đặc biệt để thụ phấn, cũng không có nhiều ong mật trên những chiếc chuông hoa đó. Và bởi vì không có nhiều môi trường sống tốt cho ong vò vẽ nên tôi cũng phát hiện ra một vài loài ong vò vẽ.

Tại sao ong mật không quan tâm? Việc họ không được thăm viếng tạo ra một chút vấn đề. Chúng tôi muốn ong mật thụ phấn chính xác cho cây trồng của chúng tôi, bởi vì trong môi trường nông nghiệp công nghiệp thường không có đủ loài thụ phấn bản địa xung quanh. Nhưng đối với một số loại cây, việc này giống như việc cố gắng cho con bạn ăn rau bina. Những con ong không muốn bắt đầu tìm kiếm thức ăn trên cây trồng—có nhiều lựa chọn ngon hơn xung quanh và vì vậy chúng có thể khám phá các nguồn khác trước khi đến thăm những bông hoa mà chúng ta muốn. Đôi khi là do hình dạng bông hoa không phù hợp với ong mật. Đôi khi đó là vì phần thưởng mật hoa không đủ. Đôi khi đó là vì hoa nằm ở bên ngoài chứ không phải ở bên trong cành cây. Nhưng có cách nào để làm cho rau bina trông giống kem hơn không?

Walter Farina, giáo sư tại Đại học Buenos Aires, Argentina, đang trong quá trình trả lời câu hỏi đó. Ông và nhóm nghiên cứu của mình nghiên cứu hành vi tìm kiếm thức ăn ở các loài côn trùng sống theo đàn, bao gồm loài kiến Camponotus mus và Linepithema humile, cũng như những loài ong không đốt và ong mật. Tôi đã biết về công việc của anh ấy tại bài giảng toàn thể của anh ấy tại cuộc họp của Liên minh Nghiên cứu Côn trùng Xã hội Quốc tế (IUSSI) năm 2018 ở Guarujá, Brazil, nơi anh ấy kể câu chuyện về việc tranh cãi về điệu nhảy lắc lư của von Frisch cuối cùng đã dẫn anh ấy và nhóm của mình phát triển như thế nào một cách dễ dàng để nâng cao khả năng thụ phấn của ong mật đối với các loại cây trồng cụ thể mà họ gọi một cách khéo léo là “thụ phấn chính xác”. Họ có thể huấn luyện ong tìm kiếm thức ăn trên các loại cây trồng cụ thể hiệu quả hơn, chỉ bằng cách cho đàn ong ăn xi-rô có mùi thơm của cây trồng trước khi đưa chúng vào đồng ruộng.

Ngày nay, von Frisch là một cái tên mang tính biểu tượng, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Trong cuốn sách The Dancing Bees xuất bản năm 1927, ông đã giải mã một cách nổi tiếng điệu nhảy lắc lư, mô tả khoảng cách và hướng được truyền đạt bằng chiều dài của động tác lắc lư (lắc lư một giây xấp xỉ bằng 0,6 dặm) và góc của đường lắc lư so với phương thẳng đứng (cho biết hướng so với mặt trời). Hiện tại, chúng tôi coi đó là kiến thức phổ biến, nhưng cách giải thích đơn giản này đã được tranh luận sôi nổi vào cuối những năm 1960, khi các nhà nghiên cứu khác chỉ trích công trình của von Frisch vì không đưa vào các biện pháp kiểm soát thích hợp trong các thí nghiệm của ông và do đó không thể loại trừ vai trò của mùi. Họ lập luận rằng mùi của nguồn hoa trên con ong nhảy múa và mật hoa mà cô ấy chia sẻ có thể đủ để giúp những người mới tuyển dụng tìm thấy nguồn, đặc biệt nếu nguồn đó ở gần. Bản thân Von Frisch thậm chí còn chỉ ra rằng những kẻ kiếm ăn để lại dấu vết mùi, hay “dấu mùi” ở nguồn mật hoa, giúp những tân binh xác định được vị trí của nó.

Vậy cái nào quan trọng hơn: điệu nhảy hay mùi nước hoa? Để tìm hiểu, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một loạt thủ thuật thông minh để làm rõ vai trò của khoảng cách, hướng và mùi trong việc tìm kiếm các trạm kiếm ăn. Khi tất cả thông tin đều hướng đến cùng một nguồn thức ăn thô xanh, thật khó để biết yếu tố nào là quan trọng nhất. Các nhà nghiên cứu đã giải quyết vấn đề này bằng cách cố tình khiến những người kiếm ăn đưa ra những tín hiệu khó hiểu cho những tân binh, trong đó điệu nhảy hướng về một hướng nhưng dấu mùi của họ lại hướng về một hướng khác. Ví dụ: nếu một vũ công có mùi giống như trạm tìm kiếm thức ăn và để lại dấu hiệu mùi của cô ấy ở đó, nhưng đưa cho tân binh thông tin sai hướng hoặc khoảng cách và những tân binh vẫn tìm thấy thức ăn, điều đó cho thấy mùi đóng vai trò quan trọng trong việc điều hướng.

James Gould đã thử nghiệm ý tưởng này trong một thí nghiệm được thiết kế tốt, được đăng trên tạp chí Nature vào năm 1974. Anh ấy đã thiết lập một trạm cho ăn và đợi những con ong của mình tìm thấy nó và bắt đầu nhảy múa để chào đón những tân binh. Sau đó, anh ta chiếu một luồng ánh sáng rực rỡ vào bên trong tổ, điều này được biết là sẽ khiến những con ong bối rối và khiến chúng định hướng lại cách lắc lư theo hướng ánh sáng, thay vì theo trọng lực. Các tân binh cũng định hướng lại cách họ diễn giải động tác lắc lư, dẫn đến không xảy ra hiểu lầm. Nhưng nếu đôi mắt cảm nhận ánh sáng của vũ công (ocelli) bị sơn phủ lên, họ sẽ không biết ánh sáng ở đó và vẫn sẽ nhảy theo phương thẳng đứng. Những tân binh có mắt không được sơn sẽ diễn giải hướng lắc lư tương ứng với ánh sáng trong tổ. Bằng cách kiểm soát góc ánh sáng, Gould có thể kiểm soát mức độ hiểu sai thông tin hướng dẫn của vũ công. Vì vậy, các vũ công đi đi lại lại, ghé thăm trạm kiếm ăn, để lại dấu vết mùi hương, mang lại mùi hoa và nhảy hết mình trước khán giả là những tân binh được định hướng lại.

Nếu các tân binh nhận được thông tin vị trí của họ chỉ từ tín hiệu mùi, thì việc họ hiểu sai góc nhảy cũng không thành vấn đề – họ vẫn phải đến cùng một trạm kiếm ăn được đánh dấu bằng mùi hương mà các vũ công bị mù đã ghé thăm. Tuy nhiên, nếu góc nhảy quyết định hướng, thì….

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *