Fructose

Fructose

Fructose, còn được gọi là đường trái cây, là một loại đường đơn ketonic tìm thấy trong nhiều loại thực vật, nơi nó thường được kết hợp với glucose để tạo thành đisacarit sucrose1. Fructose là một trong ba loại đường đơn chính trong chế độ ăn uống, cùng với glucose và galactose, được hấp thụ trực tiếp vào máu qua tĩnh mạch cửa trong quá trình tiêu hóa.

Fructose có một số đặc điểm nổi bật:

Hòa tan trong nước: Fructose là loại đường hòa tan trong nước nhiều nhất so với các loại đường khác.

Ngọt: Fructose có độ ngọt cao hơn glucose và sucrose, làm cho nó trở thành một chất làm ngọt phổ biến trong thực phẩm và đồ uống.

Tác động đến sức khỏe: Mặc dù fructose có mặt tự nhiên trong trái cây và mật ong có thể là một phần của chế độ ăn uống cân đối, nhưng việc tiêu thụ fructose ở dạng chế biến như siro ngô giàu fructose có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe như béo phì, kháng insulin và bệnh gan không do rượu.

Khi tiêu thụ trong lượng vừa phải và như một phần của chế độ ăn uống cân đối, fructose từ nguồn tự nhiên như trái cây và mật ong có thể mang lại lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá mức fructose, đặc biệt là từ nguồn chế biến, cần được hạn chế để tránh các tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Fructose trong mật ong

Trong mật ong, fructose là một trong những thành phần đường chính. Theo các nguồn thông tin, mật ong chứa khoảng 40% fructose. Fructose là loại đường tự nhiên có vị ngọt cao, giúp mật ong có hương vị đặc trưng và ngọt ngào.

Ngoài ra, mật ong còn chứa glucose và một lượng nhỏ các chất khoáng và vitamin. Do độ ngọt của fructose cao hơn glucose, người ta thường chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ mật ong để làm ngọt thức ăn hoặc thức uống. Tuy nhiên, cũng giống như các loại đường khác, việc tiêu thụ fructose – kể cả khi nó đến từ mật ong – cần được kiểm soát để tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, đặc biệt là đối với những người có vấn đề về cân nặng hoặc tiểu đường.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *