Cuộc Sống Không Có Fumagilin

Phương pháp điều trị duy nhất được đăng ký cho bệnh Nosema không còn được bán trên thị trường.

Cây lao phóng ra từ vỏ hình quả trứng giống như một loại vũ khí cực nhỏ cấp quân sự. Nó tấn công mục tiêu – một tế bào ruột giữa của ong mật – chết, xuyên qua màng tế bào và bám vào. Nhưng cây lao không được chế tạo để giết người (ít nhất là không phải ngay lập tức). Thay vào đó, vẫn được gắn vào vỏ thông qua một dây buộc hình ống, nó bắt đầu tiêm vật liệu lây nhiễm vào tế bào chủ, chiếm đoạt các nguồn lực của tế bào để thực hiện mệnh lệnh của nó chỉ trong hai giây. Tế bào tội nghiệp không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tuân thủ, tạo điều kiện cho việc sản xuất hàng loạt các bào tử hình trứng nhỏ hơn cho đến khi vỡ ra, giải phóng các bào tử mới vào ruột để bắt đầu một chu kỳ mới. Nhiều bào tử tìm thấy nhiều tế bào hơn để lây nhiễm và nhiễm trùng mũi lây lan.

Các bào tử Nosema có thể trông không có gì đặc biệt, nhưng cách thức hoạt động của chúng thì không. Các hạt bào tử cực nhỏ trôi dạt trong lòng ruột giữa của ong mật, chờ đợi để đi qua các tế bào biểu mô không bị nghi ngờ nằm dọc thành ruột và sau đó chúng tấn công (Hình 1). Bệnh Nosema, hay còn gọi là bệnh ngạt mũi, hiện là bệnh phổ biến nhất ở ong mật trên toàn cầu và ở một số vùng (chủ yếu ở Địa Trung Hải), nó có thể gây thiệt hại nặng nề.1 Mặc dù từng được cho là chỉ ảnh hưởng đến ong trưởng thành nhưng thực tế nó cũng có thể sinh sôi nảy nở ở ấu trùng. 2 Phương pháp điều trị duy nhất được phê duyệt chống lại bệnh sổ mũi là thuốc kháng sinh fumagillin, nhưng hiện nay thuốc này không còn được bán nữa.

Vào ngày 12 tháng 4 năm 2018, Medivet Pharmaceuticals Ltd. – một công ty có trụ sở tại High River, Alberta – đã thông báo rằng họ sẽ đóng cửa. Và việc đóng cửa Medivet có nghĩa là ngừng sản xuất nguồn cung cấp fumagillin cho thế giới, dưới dạng sản phẩm hòa tan nhanh của họ, Fumagilin-B. Ursula Da Rugna, chủ tịch của Medivet, viết trong một lá thư công khai thông báo đóng cửa: “Việc sản xuất và bán Fumagilin-B đã là nguồn sống của Medivet Pharmaceuticals trong nhiều năm”. Nếu như cuộc sống không có Fumagilin “Sau khi bán hết hàng tồn kho, chúng tôi sẽ dỡ bỏ các cơ sở của mình; dự kiến chúng tôi sẽ đóng cửa vào tháng 6 năm 2018.”

Trang web ma quái của Medivet vẫn cảnh báo về một trò lừa đảo, trong đó một chất không rõ nguồn gốc, không hiệu quả đang được bán với giá rẻ dưới nhãn hiệu Fumagilin-B. Nhưng hành vi gian lận này, chủ yếu diễn ra ở các nước Trung Đông, không phải là nguyên nhân buộc họ phải đóng cửa.

Medivet dựa vào một công ty khác, CEVA Sante Animale ở Libourne, Pháp, để cung cấp hoạt chất trong Fumagilin-B: fumagilline DCH (viết tắt của dicyclohexylamine). Nhưng vì những lý do không rõ ràng, nhà sản xuất gia công của CEVA Sante Animale không còn được phép sản xuất nó nữa và khó có công ty nào khác sớm thay thế họ. “Tôi không biết có công ty nào khác có thể làm được điều đó không,” Ursula nói. “Nếu không có fumagilline DCH thì sẽ không thể sản xuất được Fumagilin-B nữa.”

Bây giờ, khi chúng ta chuẩn bị bước vào mùa thu – khi hầu hết những người nuôi ong bắt đầu điều trị bệnh viêm mũi – nhiều người đang tự hỏi phải chuyển sang đâu. Sau thông báo vào mùa xuân năm ngoái, hàng tồn kho Fumagillin-B của Medivet đã nhanh chóng được bán hết cho các nhà phân phối và khách hàng của họ. Không còn nghi ngờ gì nữa, một số người nuôi ong có sẵn một kho thuốc kháng sinh ở nhà, nhưng ngay cả điều đó cũng không thể tồn tại mãi mãi. Ursula nói: “Không có loại thuốc hóa học nào khác được phê duyệt để điều trị bệnh viêm mũi ở bất kỳ đâu trên thế giới”. “Có một số phòng thí nghiệm xung quanh đang cố gắng thử nghiệm các hợp chất khác để điều trị bệnh viêm mũi, nhưng tôi không biết bất kỳ hợp chất nào gần được đăng ký và phê duyệt để bán.”

Điều này nghe có vẻ như một thảm họa, nhưng liệu nó có thực sự tốt cho ngành về lâu dài? Nếu không còn phương pháp điều trị hiệu quả cho căn bệnh này thì theo thời gian sẽ có áp lực chọn lọc mạnh mẽ hơn đối với các khuẩn lạc kháng thuốc bẩm sinh (mặc dù đây có thể không phải là một giải pháp thực tế). Có thể hiểu được, hầu hết những người nuôi ong ở những vùng bị ảnh hưởng nặng nề có thể sẽ không sẵn sàng mạo hiểm chịu thiệt hại do chọn lọc tự nhiên. Nhưng việc điều trị bằng fumagillin có thể không có lợi như chúng ta nghĩ, ít nhất là với cách nó được áp dụng trong thực tế hiện nay. Một số bằng chứng cho thấy nó thực sự có thể làm trầm trọng thêm tình trạng nhiễm trùng thay vì tiêu diệt chúng.

Bệnh mũi có thể do hai nguyên nhân khác nhau….

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *