Mất Bao Nhiêu Thời Gian Để Trở Thành Một Người Nuôi Ong

Gần đây tôi đã nói chuyện với vợ tôi và chia sẻ với cô ấy tầm nhìn của tôi về các bài viết cho chuyên mục này. Tôi nói với cô ấy rằng tôi đang cố gắng hoàn thành một loạt bài viết dành cho những người mới bắt đầu làm nghề nuôi ong. Hầu hết các cuốn sách về nuôi ong mật mà tôi đã đọc về cơ bản đều hướng dẫn người nuôi ong những thông tin về cách nuôi ong. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng hầu hết những người bước vào nghề nuôi ong đều có một số câu hỏi rất cơ bản mà những cuốn sách dành cho người mới bắt đầu không trả lời được. Ví dụ, bạn sẽ tốn bao nhiêu tiền để có được đàn ong? Làm thế nào để bạn biết nếu bạn bị dị ứng với ong?

Những luật nào liên quan đến việc nuôi ong trong khu vực của bạn? Trong ba năm qua, tôi đã cố gắng giải quyết những chủ đề cơ bản dành cho người mới bắt đầu. Trên thực tế, tôi nghĩ mình đã nắm được gần như mọi thứ mà một người cần biết trước khi bước vào nghề nuôi ong. Tôi đang kể cho vợ nghe những gì tôi đã viết cho đến nay và hỏi cô ấy những gì cô ấy nghĩ tôi có thể đã bỏ qua. Không cần suy nghĩ quá nhiều, cô ấy nói “Tôi muốn biết việc nuôi ong sẽ mất bao nhiêu thời gian.” Tất nhiên là cô ấy đã đúng. Tôi nhận được câu hỏi đó rất nhiều từ những người mới bắt đầu. Nhờ sự suy nghĩ nhanh nhạy của vợ tôi, tôi sẽ thảo luận xem bạn thực sự sẽ mất bao nhiêu thời gian để trở thành một người nuôi ong.

Mất bao nhiêu thời gian để trở thành một người nuôi ong? Tất nhiên, câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào một số yếu tố. Nó phụ thuộc vào mục tiêu nuôi ong của bạn. Nó phụ thuộc vào những tài nguyên có sẵn cho bạn. Nó phụ thuộc vào khí hậu trong khu vực của bạn. Nó phụ thuộc vào mức độ trợ giúp của bạn trong việc quản lý thuộc địa của mình. Như đã nói, yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến lượng thời gian bạn dành cho ong làm việc là số đàn ong bạn phải quản lý. Do đó, tôi sẽ thảo luận về thời gian và công sức liên quan đến việc nuôi ong dựa trên ba loại người nuôi ong được công nhận: người nuôi ong theo sở thích, người nuôi ong bên lề và người nuôi ong thương mại.

Tôi đã quyết định sắp xếp chuyên luận này bằng cách thảo luận trước tiên thế nào là người nuôi ong có sở thích, nghề phụ hoặc người nuôi ong thương mại. Tiếp theo đó, tôi sẽ thảo luận ngắn gọn về các hoạt động nuôi ong phổ biến trong mỗi mùa, tức là chia sẻ với bạn những gì người nuôi ong thông thường cần làm trong một mùa điển hình: xuân, hạ, thu và đông. Sau đó, tôi phác thảo cam kết về thời gian gần đúng cho từng hoạt động quy mô cho từng mùa (Bảng 1).

Các loại hình hoạt động nuôi ong

Để bắt đầu cuộc thảo luận này, không có quy tắc cố định nào về việc xếp người nuôi ong vào loại này hay loại khác. Trong lịch sử, người ta đã cố gắng làm điều này dựa trên số lượng đàn ong mà người nuôi ong sở hữu. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi đáng kể dựa trên cách sử dụng ong, nơi chúng được nuôi, v.v. Vì vậy, tôi ủng hộ các định nghĩa tập trung vào mục đích của các đàn ong, tức là những gì chúng thường làm, so với số lượng đơn giản thuộc địa được quản lý. Điều đó cho thấy, số lượng đàn ong được người nuôi ong duy trì gần như tương quan với việc người nuôi ong sử dụng đàn ong. Người nuôi ong có sở thích không giữ được 1.000 đàn ong; Những người nuôi ong thương mại cũng không giữ 10 con. Vì vậy, càng nhiều càng tốt, tôi cố gắng đề xuất một loạt các đàn ong mà người ta có thể quản lý trong mỗi loại hình nuôi ong. Tôi cũng sử dụng các định nghĩa dựa trên mục đích có thể tìm thấy trong bảng chú giải thuật ngữ The ABC & XYZ of Bee Culture, Phiên bản thứ 41 [đây là những định nghĩa nguyên văn mà tôi đặt trong dấu ngoặc kép ngay sau tên danh mục – xem danh sách tham khảo để biết đầy đủ trích dẫn]. Tôi nghĩ những định nghĩa này rất có ý nghĩa.

Người nuôi ong có sở thích: “Người nuôi ong vì niềm vui mà không có mục đích kiếm lợi.” Những người nuôi ong có sở thích thường giữ từ 1 đến 10 đàn ong hoặc hơn, mặc dù một số người tin rằng mình là người có sở thích khi nuôi tới 50 đàn ong. Những người nuôi ong có sở thích, đôi khi được gọi là “những người thụ phấn thích hợp”, thường nuôi ong để giải trí, cung cấp dịch vụ thụ phấn cho khu vườn và/hoặc cây ăn quả của họ, hoặc để làm và bán một ít mật ong. Điều đó nói lên rằng, những người có sở thích thường chỉ bán sản phẩm hoặc dịch vụ nuôi ong của họ để trang trải chi phí cho sở thích của họ. Họ thường không nuôi ong để tạo ra thu nhập đáng kể. Trong hầu hết các trường hợp, những người có sở thích có thể mong đợi công việc tối thiểu vào ban đêm và cuối tuần với những con ong của họ, tất nhiên, trừ khi có sự tham gia của những con ong di chuyển hoặc nếu đó là những thời điểm họ chọn làm việc trong đàn ong của mình như một phần của công việc bảo trì thường xuyên.

Những người nuôi ong bên lề: “Người nuôi ong để kiếm tiền nhưng có các phương tiện thu nhập khác.” Nói một cách đơn giản, đây là những cá nhân tạo ra thu nhập thứ hai hợp pháp bằng cách nuôi ong. Tôi gợi ý rằng người nuôi ong bên lề điển hình nên duy trì 100 – 300 đàn ong. Tuy nhiên, có một số người nuôi ong bên lề nuôi tới 500 đàn ong. Rõ ràng, càng có nhiều thuộc địa thì càng ít…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *