Mead – Sự Hoàn Hảo Của Mật Ong

Mead là nước bọt của các vị thần.

Không, thực sự đấy.

Truyền thuyết Bắc Âu kể rằng để kết thúc Chiến tranh Æsir-Vanir, các vị thần đã tập hợp lại với nhau và khạc đờm trong một chiếc thùng. Từ nước bọt này, họ đã tạo ra một người đàn ông tên là Kvisar, một người đàn ông khôn ngoan đến mức không có câu hỏi nào mà anh ta không thể trả lời, và người đàn ông này đã đi khắp thế giới để ban tặng trí tuệ của các vị thần cho nhân loại. Sự khôn ngoan này dường như không mở rộng đến việc tránh bị phục kích, vì một ngày nọ Kvisar bị giết khi đang đến thăm một cặp người lùn tên là Fjalar và Galar. Những người lùn trộn máu của Kvisar với một thùng mật ong và tạo ra một loại đồ uống cực mạnh gọi là “Mead of Poetry”, tạm dịch là “Người truyền cảm hứng cho trí tuệ”. Bất cứ ai uống thứ đồ uống này đều trở thành một “skald” (học giả) ngay lập tức và có thể viết ra những lời bài hát ngoài sức tưởng tượng hoặc đưa ra những lập luận vững chắc từ những suy nghĩ lộn xộn. Rất may, đồng cỏ không nằm trong tay những người lùn. Để cắt ngắn một câu chuyện dài, nó đã đổi chủ nhiều lần cho đến khi Odin, một trong những vị thần nổi tiếng nhất người Đức, đã lừa và/hoặc dụ dỗ cô gái được giao nhiệm vụ canh gác đồng cỏ. Sau ba đêm vui vẻ, anh ta uống hết mức có thể, biến thành một con chim và bay đi. Khi cha của thiếu nữ biết chuyện, ông cũng hóa thành một con chim và đuổi theo. Nhưng trước khi Odin bị bắt, một ít rượu đã chảy ra từ miệng ông và rơi xuống thế giới loài người. Ở đó, con người rất quan tâm đến đồng cỏ và nguồn cảm hứng tìm thấy trong đó. Thuật ngữ “Mật hoa của các vị thần” chỉ đơn thuần là một thuật ngữ dễ chịu hơn cho nước bọt của thần.1

Một lời giải thích thực tế hơn (nhưng không kém phần thú vị) là lý thuyết của Lịch sử phương Tây về lần gặp đầu tiên với đồng cỏ. Người ta cho rằng rượu mật ong là thức uống có cồn đầu tiên. Điều này là do nó rất đơn giản để tạo ra. Khi mật ong trộn với nước trong môi trường mở, các loại nấm men trong không khí sẽ xâm nhập và chúng bắt đầu biến đường thành rượu – lên men. Người ta có thể tưởng tượng ra viễn cảnh: những người săn bắn hái lượm thời kỳ đầu đã tìm thấy một thân cây rỗng chứa đầy thứ nước sủi bọt kỳ lạ. Cái hố này trước đây là nơi trú ngụ của đàn ong, nhưng có điều gì đó đã xảy ra khiến nước chảy vào trong hốc. Mặc dù nước có mùi lạ nhưng một trong những thợ săn dũng cảm đã thử nó. Những người còn lại trong ban nhạc theo dõi anh ta để xem chuyện gì đã xảy ra, và khi anh ta bắt đầu cười và nhảy múa, họ uống nốt phần còn lại và tất cả đều cảm thấy say lần đầu tiên trong lịch sử loài người.

Sự việc đó đã xảy ra cách đây rất nhiều ngàn năm. Từ đó, kỹ thuật tạo ra rượu phát triển độc lập và lặp đi lặp lại trong khắp các nền văn hóa. Điều này là nhờ các vi sinh vật cực nhỏ có khả năng biến đổi đường trong thực phẩm ban đầu thành axit, khí hoặc rượu. Nhìn chung, thực phẩm lên men đóng vai trò cơ bản trong bản sắc văn hóa: rượu vang và pho mát của Pháp, bia và dưa cải bắp của Đức, ô liu và bánh mì của Ý, nước tương và miso của Nhật Bản. Thêm vào danh sách đáng chú ý này: cà phê, sô cô la, trà, sữa chua, và bạn sẽ thấy chúng ta cần phải cảm ơn những loại men nhỏ bé bận rộn này biết bao.

Mục đích ban đầu của quá trình lên men là để bảo quản thực phẩm trong thời kỳ chưa có tủ lạnh. Muối và việc thiếu oxy cho phép thực phẩm bảo quản được lâu hơn. Mặc dù con người đã bảo quản thực phẩm từ lâu nhưng họ không biết điều gì đang xảy ra với thực phẩm. Các nhà khoa học ngày xưa không biết gì về vi trùng, nấm men và vi khuẩn, thay vào đó họ tin vào hiện tượng sinh sản tự phát: giòi xuất hiện một cách kỳ diệu trong xác chết, con ngỗng từ hà ngỗng và cá cơm từ bọt biển, v.v. Nhưng lý thuyết này đã thất bại với Louis Pasteur, nhà hóa học nổi tiếng về phương pháp thanh trùng người Pháp, người đã viết rằng quá trình lên men không phải là cái chết hay sự thối rữa mà là một mối tương quan với sự sống.

Sự xác nhận của Pasteur về lý thuyết vi trùng đã giúp khơi dậy nỗi sợ hãi của nhân loại đối với chúng. Đặc biệt, nước Mỹ được xây dựng dựa trên ý tưởng về sự sạch sẽ, khi những người nhập cư rời bỏ những ngôi nhà lụp xụp bẩn thỉu của Thế giới Cũ để tìm những không gian rộng mở, sạch sẽ hơn. Tư duy này đã phát triển cho đến ngày nay khi có động lực thống trị hoàn toàn vi khuẩn, bằng chứng là cơn sốt nước rửa tay lố bịch (và những cảnh báo tiếp theo về việc tạo ra siêu vi khuẩn). Nhưng những sinh vật nhỏ bé này có ở khắp mọi nơi – trong không khí chúng ta hít thở và trong mỗi vết cắn chúng ta ăn – và cần thiết cho tất cả các quá trình vật lý của chúng ta. Neil deGrasse Tyson đã châm biếm rằng có nhiều sinh vật sống trong một centimet tuyến tính trên đại tràng của chúng ta hơn tất cả số lượng con người đã từng được sinh ra.

Sở thích lên men của tôi bắt đầu từ việc một người bạn cùng nhà cất một số lọ thủy tinh lạ, sủi bọt phía trên tủ lạnh. Anh ấy là một bậc thầy về bột chua, luôn cho ăn và khuấy món khai vị yêu quý của mình, và thỉnh thoảng anh ấy lại làm một mẻ bánh xèo thơm ngon cho cả nhà. Thông qua anh ấy, tôi nhận ra rằng việc nếm thử những món ăn do chính bạn sáng tạo đã khiến tôi hài lòng nhưng việc chế biến chúng còn hơn thế nữa. Sau này tôi nhận ra rằng dự án lên men hơi giống…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo